Quy tắc ứng xử của cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Mai Dịch

Thứ ba - 27/03/2018 22:19
Hiệu trưởng trường THCS Mai Dịch đã kí quyết định ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dưới đây là nội dung bộ quy tắc.
CHƯƠNG I. MỤC ĐÍCH, ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI

Điều 1. Mục đích
1. Xây dựng môi trường làm việc kỷ cương và chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường THCS Mai Dịch “KỶ CƯƠNG - TRÁCH NHIỆM - TẬN TÌNH - THÂN THIỆN”.
2. Định hướng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các chuẩn mực trong giải quyết công việc với tổ chức và công dân, trong gia đình và xã hội.
3. Góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của quận Cầu Giấy, thủ đô và đất nước; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Điều 2. Phạm vi và đối tượng điều chỉnh
1. Phạm vi áp dụng Quy tắc bao gồm: Tất cả các bộ phận, các phòng làm việc, các tổ chuyên môn trong trường THCS Mai Dịch.
2. Đối tượng áp dụng Quy tắc là tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện đang công tác tại trường THCS Mai Dịch.

CHƯƠNG IIQUY TẮC ỨNG XỬ CHUNG

Điều 3. Nền nếp làm việc
1. Chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của nhà trường; không đi muộn về sớm; không bỏ lớp, bỏ trực để giải quyết việc riêng; Tổ chức hội họp và đến họp đúng giờ quy định, không tự tiện bỏ họp giữa giờ, nghỉ họp phải báo cáo.
2. Ban Giám hiệu trực giải quyết việc theo giờ hành chính; chỉ đạo xây dựng quy trình giải quyết các công việc; công khai các thủ tục hành chính như: Tuyển sinh đầu cấp, chuyển trường cho học sinh, tiếp nhận học sinh, xác nhận tốt nghiệp, đăng kí thi trung học phổ thông….
3. Giáo viên đến trường trước giờ dạy từ 10-15 phút để chuẩn bị đồ dùng dạy học hoặc nội dung bài giảng; đảm bảo đủ thời gian tiết học của học sinh, không lên lớp muộn và ra khỏi lớp sớm hơn quy định.
4. Nhân viên trực theo quy định và giải quyết công việc theo nhiệm vụ được giao.
Điều 4. Trang phục, tác phong
1. Trang phục công sở lịch sự đảm bảo chuẩn mực sư phạm. Giáo viên nữ không mặc váy ngắn lên lớp. Giáo viên nam không mặc trang phục phản cảm mất tư thế, tác phong người thầy giáo; mặc lễ phục trong các ngày lễ, trong các buổi sinh hoạt truyền thống theo quy định của ngành và của trường.
2. Tư thế, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, khiêm tốn; ứng xử có văn hoá trong quan hệ giao tiếp (trực tiếp hoặc điện thoại) với đồng nghiệp trong nhà trường, với phụ huynh học sinh và những người có quan hệ với nhà trường; không nói năng tuỳ tiện, thiếu văn hoá, thiếu tôn trọng đối với người khác.
3. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc; không đưa người lạ vào cơ quan khi chưa được sự đồng ý của lãnh đạo.
4. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc.
5. Không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí trong giờ làm việc; không sử dụng điện thoại di động trong giờ lên lớp.
6. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; không trưng bày, lưu giữ, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước.
Điều 5. Ý thức tổ chức kỷ luật
1. Tự giác chấp hành Hiến pháp, pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan trong thực thi công vụ; gương mẫu về đạo đức và lối sống.
2. Chấp hành nghiêm sự phân công của tổ chức, nhiệm vụ cấp trên giao.
3. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương; có tinh thần cầu thị, lắng nghe; cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ.
4. Trung thực, thẳng thắn, khách quan trong báo cáo, đề xuất, tham gia đóng góp ý kiến với cấp trên.
5. Cấp trên không có thái độ trù dập, hách dịch với cấp dưới, lắng nghe những ý kiến, đề xuất của cấp dưới.
6. Không phát tán tung tin, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.
7. Không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền.
8. Không lạm dụng, không có hành vi quấy rối người khác dưới mọi hình thức (lời nói, hành động, cử chỉ, tin nhắn…).
9. Không tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề và các tệ nạn xã hội khác dưới mọi hình thức.
10. Không quảng cáo, vận động mời gọi đồng nghiệp và công dân mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc.
11. Trong hội họp , thái độ nghiêm túc lắng nghe, tôn trọng chủ tọa và những người xung quanh; không nói chuyện riêng gây ồn ào; không nói chen khi người khác đang phát biểu, muốn phát biểu phải được sự đồng ý của chủ tọa.
12. Đối với công tác giảng dạy, đảm bảo soạn 100% giáo án chất lượng, khuyến khích ứng dụng CNTT trong giờ dạy, có đồ dùng dạy học phục vụ bài giảng; khuyến khích áp dụng phương pháp dạy học mới phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong việc lĩnh hội kiến thức.
Điều 6. Sử dụng phương tiện, tài sản
1. Không sử dụng tài sản, thiết bị công (điện thoại, máy vi tính, máy in, máy photocopy, đồ dùng văn phòng phẩm...) của trường để phục vụ mục đích cá nhân.
2. Sử dụng tiết kiệm điện, nước và các vật tư văn phòng; tắt các thiết bị điện, ngắt Atomat trong phòng, khóa cửa phòng học và phòng làm việc trước khi ra về; quản lý chi tiêu đúng việc, đúng quy định.
3. Tích cực tham gia xây dựng, giữ gìn không gian xanh, sạch, đẹp; môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở.
4. Để xe đúng nơi quy định; sắp xếp xe gọn gàng ngay ngắn.
5. Không tàng trữ, sử dụng vật liệu gây nguy hại, cháy nổ, vũ khí trái quy định tại cơ quan.

CHƯƠNG IIIỨNG XỬ VỚI NGƯỜI DÂN

Điều 7. Tại cơ quan làm việc
1. Quan hệ, ứng xử đúng mực, gần gũi với nhân dân, phụ huynh và học sinh; giải quyết công việc khách quan, tận tình, chu đáo, không gây khó khăn, phiền hà, bức xúc đối với học sinh và phụ huynh.
2. Không trù dập, chèn ép và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến với học sinh; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hòa nhã với học sinh; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của học sinh, phụ huynh và nhân dân.
3. Tuyệt đối không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh; không làm ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt của học sinh.
4. Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.
Điều 8. Tại khu dân cư và nơi công cộng
1. Tại khu dân cư
a, Vận động gia đình, người thân, những người xung quanh tham gia thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, thực hiện pháp luật phòng chống tệ nạn xã hội.
b, Gương mẫu, tránh phô trương, lãng phí, mục đích trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia…
2. Tại nơi công cộng
 a, Gương mẫu chấp hành và vận động người dân thực hiện các nội quy, quy tắc nơi công cộng; không vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc.
b, Không tham gia, xúi giục, kích động hoặc bao che các hành vi vi phạm pháp luật của người khác.

CHƯƠNG IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 9. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân
1. Ban Giám hiệu có trách nhiệm tổ chức triển khai và quán triệt Quy tắc ứng xử này đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên; kiểm tra, giám sát, tổ chức đánh giá và kiểm điểm việc thực hiện; đưa vào tiêu chí để xếp loại thi đua học kỳ, cả năm.
2. Cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường THCS Mai Dịch, ngoài việc thực hiện nghiêm quy định pháp luật, quy chế, nội quy của cơ quan, cần nắm vững, thực hiện đúng, đầy đủ và vận động, giám sát, nhắc nhở đồng nghiệp cùng thực hiện các quy định của Quy tắc ứng xử này.
3. Công đoàn nhà trường có trách nhiệm tổ chức, vận động, kiểm tra, giám sát công đoàn viên thực hiện tốt Quy tắc ứng xử này.
Điều 10. Khen thưởng, kỷ luật
1. Cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt Quy tắc ứng xử này sẽ được xem xét, biểu dương, khen thưởng theo quy định.
2. Cán bộ, giáo viên, nhân viên vi phạm các quy định tại Quy tắc ứng xử này, tùy mức độ, sẽ bị nhắc nhở phê bình công khai. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Điều 11. Điều khoản thi hành
Quy tắc ứng xử này được phổ biến đến từng cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường THCS Mai Dịch. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh, Ban Giám hiệu xem xét điều chỉnh cho phù hợp./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 993 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 649 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 903 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,072
  • Tháng hiện tại55,682
  • Tổng lượt truy cập1,418,482
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây