LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 - 2022

LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 - 2022
“Mùa thu ơi! Mùa thu!
Mùa đi xây những ước mơ
Tung bay màu khăn thắm, rực rỡ trên vai em
Mùa thu ơi! Mùa thu!
Mùa thơm trang sách mới!
Tiếng hát ngày khai trường trong sáng như trời thu.”
                                           (Mùa thu ngày khai trường – Vũ Trọng Tường)
          Lời hát ấy cứ văng vẳng trong tâm tư của bao thế hệ học trò mỗi dịp thu về. Khi cái nắng bớt chút oi ả, lòng người lại thêm nhiều nao nức. Bởi lẽ, mùa thu dịu dàng đang chớm về trên bầu trời trong xanh, nghĩa là một mùa tựu trường, mùa học tập mới lại đến với tất cả chúng ta. Lễ khai giảng trong kí ức của mỗi người đều mang lại những dấu ấn, kỉ niệm khó quên.
          Nhưng có lẽ từ trước tới nay, chưa có một Lễ khai giảng nào đặc biệt hơn Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022, bởi nó diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương đang phải gồng mình chống dịch Covid-19 nên cách thức tổ chức linh hoạt, tùy theo tình hình thực tế ở từng nơi. Riêng ở Hà Nội, với tinh thần thực hiện nghiêm túc chỉ thị giãn cách 16 của Chính phủ, Lễ khai giảng được tổ chức vào sáng ngày 05/09/2021 ở điểm trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm. Học sinh Thủ đô náo nức dự Lễ khai giảng qua màn ảnh nhỏ, được chiếu trực tiếp trên kênh H1, H2 của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Theo dòng cảm xúc đó, trường THCS Mai Dịch cũng hân hoan nhiệt liệt đón chào năm học mới 2021 – 2022.
         Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, toàn thể học sinh, các thầy giáo, cô giáo trường THCS Mai Dịch hào hứng tham dự Lễ khai giảng trực tuyến trong sáng nay. Chương trình khai giảng kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với các nghi thức: văn nghệ chào mừng, chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, diễn văn khai giảng, phát biểu của lãnh đạo thành phố và đánh trống khai trường... Sau đó, nhà trường tổ chức tiết Sinh hoạt đầu năm ở từng lớp qua phần mềm Zoom.

Các thầy cô giáo trường THCS Mai Dịch tham dự Lễ khai giảng
với tâm thế hân hoan chào đón năm học mới.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Quyên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường
tham dự buổi Lễ khai giảng qua kênh truyền hình Hà Nội
          Ngày khai trường là sự mở đầu, có tác dụng tạo hứng khởi cho suốt một năm học. Sau mấy tháng nghỉ hè, thầy trò lại gặp gỡ, bắt đầu hành trình mới dưới mái trường. Nhưng khai giảng lần này lại vô cùng đặc biệt khi thầy trò chỉ được gặp lại nhau qua màn hình trực tuyến. Mỗi lần khai trường là một dấu mốc, một chặng đường quan trọng trong đời người. Xét trên khía cạnh nào đó, ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với từng cá nhân đi học mà với cả cộng đồng. Dù trong bối cảnh giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 nhưng thầy và trò trường THCS Mai Dịch vẫn rất hân hoan, vui mừng chào đón năm học mới. Dưới đây là một số hình ảnh học sinh trường THCS Mai Dịch tham dự Lễ khai giảng 2021 – 2022.
Học sinh lớp 6A10 chuẩn bị sẵn lá cờ Tổ quốc trên tay để dự Lễ khai giảng
Nụ cười rạng ngời của các em học sinh khi đón chào năm học mới

Các em học sinh nghiêm túc dự Lễ chào cờ
Từ sáng sớm, các quý phụ huynh của trường THCS Mai Dịch đã chuẩn bị trang phục, máy tính, thiết bị điện tử để các con dự Lễ khai giảng và sau đó là tiết Sinh hoạt đầu năm của từng lớp. Phụ huynh của học sinh lớp 6A6 gửi lời chúc tới thầy cô giáo nhân buổi lễ: “Nhân ngày khai giảng năm học mới, xin gửi tới cô giáo chủ nhiệm và các thầy cô trường THCS Mai Dịch lời chào kính trọng, lời chúc bình yên, vui khỏe, may mắn, hạnh phúc và nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người vinh quang!”.  Tiết Sinh hoạt đầu năm cũng vô cùng hứng khởi, các con học sinh chú ý lắng nghe, tương tác sôi nổi, trao đổi với giáo viên và các bạn trong lớp; cùng với đó là những lời tâm sự, chia sẻ cảm xúc của học sinh khối 6 khi có buổi khai giảng đầu tiên của cấp THCS đặc biệt như thế này.

Các em học sinh trường THCS Mai Dịch dự tiết Sinh hoạt đầu năm
Những dòng tâm sự, chia sẻ cảm xúc sau buổi khai trường
của các em học sinh khối 6 năm học 2021 – 2022

Năm học 2021-2022 ngành Giáo dục và Đào tạo xác định tiếp tục thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”. Vì thế, dù không thể tựu trường trực tiếp, nhưng các nhà trường đều cố gắng để mỗi học sinh được dự lễ khai giảng phù hợp với diễn biến của tình hình dịch Covid-19. Dù chỉ dự Lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình, qua màn hình máy tính, điện thoại nhưng các nhà trường, thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh vẫn đang nỗ lực khắc phục những khó khăn trong bối cảnh này để bước vào năm học mới an toàn.
          Khai giảng chính là ngày như thế, là một ngày mà hàng triệu con người đang bắt đầu một năm học mới trong hành trình ước vọng. Khai giảng chính là ngày mà “bước qua cánh cổng trường là cả thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Nhân ngày khai trường năm học 2021 – 2022, trường THCS Mai Dịch chúc cho toàn thể thầy cô giáo đang công tác tại khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc một năm học mới tràn đầy nhiệt huyết và thành công trong sự nghiệp trồng người vinh quang của dân tộc.