LỜI KHUYÊN BỔ ÍCH KHI HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NHÀ

Thứ hai - 15/03/2021 10:49
Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như hiện nay thì các hoạt động đời thường của mọi người đều bị ảnh hưởng và có sự xáo trộn nhất định. Trong đó, thay vì các bạn học sinh, sinh viên, học viên phải đến trường và các cơ sở đào tạo giáo dục để học thì hiện nay đã chuyển sang hình thức học trực tuyến Online. Việc kết nối, trao đổi trong quá trình học Online với thầy cô và bạn bè đều được tương tác qua các phần mềm hỗ trợ học trực tuyến như: Zoom, Facetime hay Google Meet. Tuy nhiên, không phải ai cũng kịp thích ứng với việc chuyển từ hình thức học Offline sang Online. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài lời khuyên giúp các bạn có thể học Online hiệu quả hơn.
1. NÊN THỬ TRƯỚC TRANG THIẾT BỊ
Nguồn: https://blog.sapp.edu.vn/
Trước khi bắt đầu một buổi học Online với thầy cô và các bạn cùng lớp thì bạn hãy:

Kiểm tra tốc độ đường truyền của Internet: Việc học Online ở nhà gia tăng đáng kể, vì nhiều người cùng sử dụng và truy cập cùng lúc nên sẽ dẫn đến gián đoạn trong tốc độ, chất lượng, âm thanh, hình ảnh truyền tải. Do đó, bạn nên chủ động kiểm tra tốc độ đường truyền Internet tại nơi ở của bạn trước buổi học, để đảm bảo có một buổi học Online hiệu quả.
Xem trước webcam: Bạn nên kiểm tra webcam để xem trước hình ảnh của bản thân, nếu muốn khuôn mặt bạn được chiếu sáng và rõ thì hãy canh chỉnh góc máy và ánh sáng. Chú ý đến khung cảnh, đồ vật phía sau bạn, nếu là những thứ bạn không muốn cho các bạn trong lớp thấy thì nên mang bỏ sang một bên, đừng để lọt vào ống kính của webcam.
Thử micro và tai nghe: Để tránh chất lượng micro của laptop kém và không hiệu quả, ảnh hưởng đến chất lượng buổi học thì bạn nên trang bị cho mình một micro riêng. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra chất lượng của tai nghe trước buổi học bằng cách gắn tai nghe và nghe một bài nhạc, rồi điều chỉnh âm thanh cho phù hợp.
Có thể thấy đây là yếu tố rất quan trọng. Việc bạn không thể nhìn thấy hay nghe thấy lời giảng của thầy cô, không thể đặt câu hỏi qua micro thì thật bức bách trong lòng. Vì vậy, trước khi buổi học Online diễn ra, bạn nên kiểm tra các yếu tố về Internet, webcam, micro và tai nghe như trên để đảm bảo một buổi học thật hiệu quả và chất lượng tốt.

2. NÊN CÓ KHÔNG GIAN HỌC TẬP RIÊNG
Số lượng người học trong một buổi học Online tương đối nhiều, do đó không tránh khỏi những chú ý, ngó nghiêng của các bạn cùng học về khung cảnh xung quanh bạn thông qua webcam. Vì vậy, bạn nên cân nhắc để có một không gian học tập riêng Là nơi yên tĩnh, ngăn nắp, không dễ dàng bị tác động bởi yếu tố bên ngoài và có thể sử dụng bất kể lúc nào là những tiêu chí đáp ứng không gian phù hợp để học tập.

3. NÊN TẮT MICRO TRỪ KHI CẦN NÓI VÀ TRAO ĐỔI
Nguồn: https://blog.sapp.edu.vn

Khi bạn tham gia lớp học Online với nhiều người thì cần chú ý rằng đừng để âm thanh bên ngoài ảnh hưởng đến buổi học. Do đó, việc tắt micro trừ khi cần nói và trao đổi là hết sức cần thiết trong các buổi học Online.

Tắt micro khi không nói hoặc trình bày với thầy cô là một quy tắc rõ ràng nhưng không phải ai cũng nhớ, việc quên tắt micro có thể dẫn đến những âm thanh bất ngờ như tiếng xe cộ ngoài đường, tiếng chơi đùa, la hét của trẻ con hàng xóm, hay những câu gọi của ba mẹ vọng vào,... Điều đó gây ảnh hưởng đến buổi học, làm mọi người chú ý và sao nhãng việc học.

4. NÊN LẮNG NGHE KẾT HỢP GHI CHÉP
Ghi chép đầy đủ là việc làm cực kỳ quan trọng. Rất nhiều bạn chỉ nghe qua không ghi chép gì nên rất dễ quên bài mình đã học dần dần bị hổng kiến thức.

5. NÊN ĐẢM BẢO VIỆC HỌC VẪN DIỄN RA KHI KHÔNG HỌC ONLINE
Bên cạnh những buổi học Online theo kế hoạch sẵn có, bạn nên chủ động trong việc học tại nhà để gia tăng hiệu quả việc học, thúc đẩy quá trình tiếp thu kiến thức sẽ nhanh hơn.
Có thể hiện nay vẫn có một số bạn không có Internet tại nhà hoặc không có laptop. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học Online, bởi vì nếu không có kết nối mạng và laptop thì bạn sẽ không thể truy cập để tham gia buổi học. Tuy nhiên, nếu trong nghịch cảnh, khó khăn ấy mà bạn vẫn có thể chủ động học qua sách vở tại nhà thì không thiếu những cơ hội để bạn tiếp thu kiến thức, bởi việc tự học quyết định không nhỏ đến kết quả tiếp thu kiến thức cho bạn.

6. KHÔNG NÊN LÀM VIỆC RIÊNG KHI HỌC ONLINE
Học Online ở nhà thường làm người học không tập trung, ví dụ các bạn có thể thoải mái nghe nhạc trong lúc buổi học Online diễn ra mà vẫn không ai trong lớp nghe thấy, hoặc vừa bật Zoom để tham gia lớp học vừa mở phim xem,... Điều đó dẫn dến việc người học Online mất tập trung, không chú ý vào buổi học, làm giảm chất lượng hiệu quả của việc học Online.
Do đó, để tránh việc sao nhãng khi học Online thì bạn nên tập trung tuyệt đối vào quá trình học để đạt được kết quả tốt nhất.

Tác giả bài viết: THU TRÀ (SƯU TẦM VÀ TỔNG HỢP)