Phòng chống dịch bệnh đông - xuân

Thứ năm - 30/11/2017 22:19
Phòng GD&ĐT Cầu Giấy đã có Công văn số 379/PGD-VP ngày 23/11/2017 về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi, ho gà và các bệnh mùa đông - xuân.
Phòng chống dịch bệnh đông - xuân

Theo thông báo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay toàn Thành phố đã ghi nhận 32 trường hợp mắc sởi (tăng 30 ca so với cùng kỳ năm 2016), 117 trường hợp mắc ho gà (tăng 59 ca so với cùng kỳ năm 2016). Bên cạnh đó, các dịch bệnh mùa đông xuân khác như cúm, rubella, thủy đậu… có nguy cơ phát sinh, phát triển.

Thực hiện Công văn số 4063 /SGD&ĐT-CTTT ngày 22/11/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, về việc tăng cường phòng, chống bệnh sởi, ho gà và các bệnh mùa đông xuân, Phòng GD&ĐT yêu cầu các nhà trường và nhóm lớp Mầm non tư thục độc lập thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của ngành Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo trong thời gian qua. Tổ chức ngay đợt tuyên truyền phòng, chống bệnh sởi, ho gà và các bệnh mùa đông xuân... cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc trẻ, đặc biệt chú trọng tuyên truyền về tiêm chủng phòng bệnh.

2. Các trường học cần duy trì tổ chức tổng vệ sinh môi trường hàng tuần, cung cấp đủ nước sạch, nước uống cho học sinh. Tăng cường thông khí, ánh sáng tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, khăn mặt, khăn lau cho trẻ. Hướng dẫn việc rửa tay đúng cách cho học sinh, đặc biệt ở các trường mầm non và tiểu học có tổ chức bán trú.

3. Các cơ sở giáo dục Mầm non tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của tất cả trẻ em tại cơ sở; lập danh sách các cháu chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi, ho gà thông báo cho Trạm Y tế phường và phối hợp tuyên truyền để gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Phấn đấu không còn trẻ chưa tiêm đầy đủ vắc xin sởi, ho gà trong cơ sở giáo dục  (trừ những trẻ có chống chỉ định).

4. Đảm bảo việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, công nhân viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh (đặc biệt chú ý trẻ chưa tiêm chủng đầy đủ). Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Phải thực hiện nghiêm việc cách ly và chăm sóc y tế theo hướng dẫn;

- Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương  giám sát và xử lý ổ dịch theo qui định.

6. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Chế độ thông tin báo cáo, khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Báo cáo ngay về Trung tâm y tế quận, trạm y tế phường, phòng Giáo dục và Đào tạo khi thấy các biểu hiện bất thường về tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên của nhà trường, tuyệt đối không giấu dịch.