Hướng dẫn ôn tập và kiểm tra HK I

Văn bản ngành
Cơ quan ban hành Phòng GD
Người ký Phạm Ngọc Anh

Kính gửi: Ban giám hiệu các trường Trung học cơ sở

Thực hiện Kế hoạch năm học 2017-2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc thực hiện kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, sơ kết học kỳ I năm học 2017 – 2018 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Thông qua các đợt kiểm tra định kì để đánh giá chất lượng dạy và học, đánh giá hiệu quả đổi mới dạy học, từ đó đề ra giải pháp thích hợp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong các nhà trường.

2. Các trường lên kế hoạch ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra học kỳ, thực hiện đổi mới kiểm tra theo định hướng phát triển năng lực học sinh và báo cáo về Phòng GD&ĐT đúng thời gian quy định.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thực hiện kế hoạch dạy học:

Trên cơ sở chương trình nhà trường đã xây dựng, các trường triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học. Việc dạy bù phải có kế hoạch, báo cáo với Ban giám hiệu để kiểm tra, giám sát. Tuyệt đối không được dồn ép, cắt xén chương trình dạy học ở tất cả các bộ môn.

Tổ chức tốt việc ôn tập chuẩn bị kiểm tra học kỳ cho học sinh các khối lớp. Tăng cường ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh yếu kém đặc biệt là học sinh lớp 9. Các tổ nhóm chuyên môn thống nhất nội dung, câu hỏi ôn tập và hướng dẫn học sinh xây dựng đề cương ôn tập với lượng bài phù hợp, tránh quá tải cho học sinh.

2. Kiểm tra học kỳ I:

2.1. Đề kiểm tra:
- Phòng GD&ĐT giao các trường tổ chức ra đề tất cả các môn của các khối 6,7,8, 9 (trừ 02 bộ môn của khối 9 là Ngữ Văn và Toán, Phòng GD&ĐT ra đề kiểm tra chung toàn quận).
- Đề kiểm tra cần đạt những yêu cầu sau:

+ Nội dung bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, không ra đề kiểm tra vào các nội dung giảm tải hoặc kiến thức học sinh chưa được học. Đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ và tính sư phạm. Ra đề theo định hướng phát triển năng lực học sinh (yêu cầu có ma trận đề cho từng đề kiểm tra).

+ Mức độ kiến thức trong các đề kiểm tra cần đảm bảo để học sinh trung bình đạt được 5/10 điểm. Đề kiểm tra các môn nếu có trắc nghiệm cần đảm bảo cân đối tỷ lệ giữa phần trắc nghiệm và tự luận theo chỉ đạo từng môn.

- Ban giám hiệu chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn thống nhất nội dung ôn tập, ma trận đề kiểm tra, đảm bảo quy trình ra đề theo quy định.

2.2. Tổ chức kiểm tra:

- Thời gian kiểm tra: từ 04/12 đến 16/12/2017. Các trường chủ động bố trí lịch kiểm tra học kỳ một cách hợp lý, tránh gây căng thẳng cho học sinh. Tổ chức chấm đúng quy chế, khách quan, công bằng, chính xác.

- Các môn Ngữ văn, Toán lớp 9: Tổ chức đánh số báo danh, chia phòng theo danh sách học sinh toàn khối (mỗi phòng không quá 24 học sinh).

+ Các trường nhận đề và hướng dẫn chấm vào 9h00 ngày 13/12/2017 tại tổ THCS - Phòng GD&ĐT và chịu trách nhiệm hoàn toàn về quy trình in, sao, bảo mật theo đúng quy chế.

+ Thời gian kiểm tra: 90 phút/môn, cụ thể:

* Sáng ngày 14/12/2017 (thứ Năm), môn Ngữ văn từ 7h30 đến 9h00

* Sáng ngày 15/12/2017 (thứ Sáu), môn Toán từ  7h30 đến 9h00.

2.3. Tổ chức chấm bài: Các trường tổ chức làm phách và chấm tập trung tại trường theo đúng quy chế. Phòng GD&ĐT sẽ kiểm tra, giám sát quá trình chấm bài. Tổng hợp kết quả, báo cáo kết quả điểm về Phòng GD&ĐT trước 16h00 ngày 22/12/2017 qua mail theo mẫu gửi kèm, người nhận: đồng chí Nguyễn Cao Thắng (thangpgd@caugiay.edu.vn).

2.4. Với các trường thực hiện dạy học theo mô hình Trường học mới: Thực hiện kiểm tra học kỳ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

3. Sơ kết học kỳ I:

+ Các trường tổ chức sơ kết học kỳ I để đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong học kỳ I và xác định nhiệm vụ trọng tâm của học kỳ II.

+ Báo cáo kết quả học kỳ I về Phòng GD&ĐT.

4. Chế độ báo cáo:

Các trường gửi về Phòng GD&ĐT:

+ Lịch kiểm tra học kỳ I của nhà trường qua email trước ngày 04/12/2017 (thứ Hai).

+ Báo cáo sơ kết học kỳ I (theo mẫu gửi kèm), thống kê kết quả (theo mẫu của Sở GD&ĐT gửi sau) trước ngày 26/12/2017.

Người nhận các văn bản trên: Đ/c Nguyễn Thị Thu Hằng (email: hangpgd@caugiay.edu.vn).

Phòng GD&ĐT yêu cầu Hiệu trưởng các trường thực hiện nghiêm túc các nội dung được hướng dẫn trong công văn này để việc ôn tập, kiểm tra đạt hiệu quả cao, đảm bảo hoàn thành chương trình học kỳ I theo đúng quy định./.

Tìm kiếm văn bản