Trường THCS Mai Dịch

http://thcsmaidich.edu.vn


CHUYÊN ĐỀ BỒI DƯỠNG PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC SINH MÔN NGỮ VĂN PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC

CHUYÊN ĐỀ NGỮ VĂN 2023
          Từ lâu, sinh hoạt chuyên môn liên trường đã là một hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nhằm đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của các nhà trường. Đặc biệt với bộ môn Ngữ văn, sinh hoạt chuyên môn liên trường là cơ hội cho giáo viên có điều kiện học hỏi, trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp giữa các trường để có thể rút ra kinh nghiệm, áp dụng những phương pháp dạy học phù hợp với thực tiễn.
        Chiều ngày 24/08/2023, trường THCS Mai Dịch đã phối hợp với trường THCS Nam Trung Yên và trường THCS Vân Phúc tổ chức buổi Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn liên trường: “Bồi dưỡng phương pháp dạy học phát triển năng lực học sinh môn Ngữ văn”. Buổi tập huấn có sự tham gia của PGS.TS Bùi Minh Đức – giảng viên cao cấp, trưởng khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm 2. PGS.TS đã có những chia sẻ rất bổ ích, thú vị về các phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực người học và sự đổi mới trong kiểm tra, đánh giá cho học sinh cấp THCS.
 
          Mở đầu buổi chuyên đề, PGS.TS Bùi Minh Đức đã phát biểu những lời nói rất đỗi thân tình, thầy cảm thấy rất vui và hân hạnh khi có cơ hội được giao lưu, trao đổi chuyên môn với các thầy cô ở cấp THCS. Đây chính là dịp để thầy Minh Đức được trải nghiệm thực tiễn, hiểu sâu hơn về những khó khăn mà giáo viên phổ thông đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, PGS.TS Bùi Minh Đức cũng đưa ra hai nội dung mà thầy sẽ trình bày và các mục tiêu giáo dục hướng tới. Thứ nhất, đó là tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá năng lực học sinh môn Ngữ văn cấp THCS nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện theo chương trình GDPT năm 2018, đón đầu xu hướng thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn ở Thành phố Hà Nội. Thứ hai là những lưu ý trong quá trình xây dựng Kế hoạch bài dạy nhằm phát triển năng lực cho học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà – Phó Hiệu trưởng trường THCS Mai Dịch
có lời chào mừng và giới thiệu trước khi bắt đầu buổi chuyên đề

          Tiếp theo, PGS.TS Bùi Minh Đức chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức về phương pháp, kĩ thuật dạy học đọc hiểu cho học sinh; các yêu cầu mới trong quá trình dạy viết cho các em; những kiểu bài cụ thể gắn với tiến trình viết được mô tả trong Chương trình GDPT năm 2018; mô hình kế hoạch bài dạy theo CV 5512 và SGK Ngữ văn lớp 6,7,8 bộ sách Cánh diều; … Những điều thầy trao đổi, nhấn mạnh đều bám sát các thông tư mới, các yêu cầu cần đạt cụ thể của từng hoạt động học.
         Để giáo viên tham gia buổi chuyên đề nắm rõ hơn về quá trình xây dựng Kế hoạch bài dạy theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, cô giáo trường THCS Nam Trung Yên đã lên trình bày một kế hoạch bài dạy cho tác phẩm truyện “Thạch Sanh” trong chương trình Ngữ văn 6 và nhận được những góp ý, nhận xét  vô cùng bổ ích từ phía giảng viên Bùi Minh Đức. Đây cũng là cơ hội để các thầy cô khác trong buổi tập huấn nắm rõ hơn về cách thức xây dựng kế hoạch bài dạy, áp dụng nó vào thực tiễn để đem đến hiệu quả cao trong quá trình dạy học nhằm phát triển năng lực cho học sinh.


          Trải qua một khoảng thời gian làm việc vô cùng tích cực và hiệu quả, các thầy cô giáo đến từ ba trường đã tự đúc rút cho mình những kinh nghiệm quý báu để nâng cao chất lượng dạy học, tích hợp nội dung giảng dạy phù hợp nhằm phát triển năng lực cần thiết ở học sinh, hướng tới đạt được mục tiêu đề ra, đặc biệt là trong kì thi vào 10 sắp tới.
         Hy vọng rằng, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám hiệu các nhà trường, cùng sự đồng hành, hỗ trợ của Phòng GDĐT quận Cầu Giấy, các thầy cô giáo trên địa bàn quận sẽ luôn vững tin, yêu nghề và có thêm nhiều hơn nữa những buổi chuyên đề chia sẻ chuyên môn để vững vàng hơn trong sự nghiệp “trồng người” của mình.

Tác giả bài viết: Vương Kiều Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây