Trường THCS Mai Dịch

http://thcsmaidich.edu.vn


Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khoẻ trẻ em và cộng đồng

Tiêm vắc xin phòng COVID-19  cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khoẻ trẻ em và cộng đồng
         Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp cả nước với hơn 250 triệu mũi tiêm đã được thực hiện, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch, giúp giảm rõ rệt trưởng hợp mắc bệnh, nhập viện, nặng và tử vong. Mặc dù số trường hợp mắc và tử vong do COVID-19 trên cả nước hiện nay có xu hưởng giam nhưng các địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận những trường hợp phải điều trị tại bệnh viện và thậm chí tử vong do COVID-19; nhiều người phải điều trị những triệu chung hau COVID-19.
        Tại Việt Nam, mặc dù số mắc và tử vong do COVID-19 ở trẻ em thấp hơn so với người lớn, các biểu hiện khi mắc bệnh có thể nhẹ hơn, nhưng hậu quả của COVID 19 cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe các em. Thực tế đã ghi nhận hàng trăm trường hợp trẻ em mắc hội chứng MIS-C với các biểu hiện viêm đa hệ thống đồng thời ở nhiều cơ quan như tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt... sau khi mắc COVID-19, có thể tiến triển nặng, thậm chỉ có trường hợp tử vong. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp phải hội chứng hậu COVID-19 với các dấu hiệu bất thường, kéo dài về sức khoẻ như mệt mỏi, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, đau cơ... ảnh hưởng đến khả năng học tập và vui chơi của trẻ và có thể có những hậu quả lâu dài đối với quá trinh phát triển của trẻ cần tiếp tục theo dõi và điều trị. Trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ trước đó có thể mặc hậu COVID-19 và hội chứng MIS-C mức độ nặng.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, nhất là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. có ý nghĩa quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ của trẻ, giảm nguy cơ bệnh nặng khi mắc COVID-19, giảm lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt những người có bệnh nên và nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này chưa đạt chỉ tiêu 95% được tiêm đủ mũi vắc xin mặc dù được triển khai từ tháng 4/2022 đến nay.
          Hiện tại có 2 loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt đưa vào tiêm chung cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
1.Loại thứ nhất là vắc xin Pfizer, sử dụng cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, liều tiêm là 0,2ml, tiêm bắp, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần. Để tranh nhằm lẫn với vác xin dùng cho người lớn, lọ vác xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới | 2 tuổi có nắp màu cam.
2 .Loại thứ hai là vắc xin Moderna được sử dụng cho nhóm từ 6 đến dưới 12 tuổi cùng loại vắc xin sử dụng cho người lớn, tuy nhiên liều tiêm cho trẻ em là 0,25ml, bằng là liều cơ bản sử dụng cho người lớn, tiêm bắp, lịch tiêm cũng gồm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.
Lưu ý sử dụng cùng một loại vắc xin để tiêm đủ 2 mũi cho một đối tượng.

          Một số phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được ghi nhận với tỷ lệ khoảng 0,4%, như: sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi...và thường tự hết sau vài ngày.
Mỗi trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch sẽ bảo vệ bản thân trẻ. Góp phần bảo vệ cộng đồng, cùng cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qua dịch COVID-19. Hãy chung tay đưa trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn, đúng lịch theo hướng dẫn của cán bộ Y tế.
Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây