CHUYÊN ĐỀ CẤP QUẬN: ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN NGỮ VĂN

Thứ năm - 28/03/2019 06:56
Thực hiện kế hoạch năm học 2018 – 2019 của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, đồng thời để thực hiện tốt công tác bồi dưỡng học sinh khối 9 ôn thi vào lớp 10 THPT, chiều ngày 26/3/2019, trường THCS Mai Dịch đã thực hiện tiết chuyên đề cấp quận môn Ngữ Văn lớp 9.
CHUYÊN ĐỀ CẤP QUẬN: ÔN THI VÀO LỚP 10 MÔN NGỮ VĂN
          Sở dĩ nhà trường vinh dự được giao trọng trách này là vì năm học 2017 – 2018 vừa qua, kết quả thi vào lớp 10 môn Ngữ văn của học sinh nhà trường có những tiến bộ đáng ghi nhận. Sau khi nhận nhiệm vụ, Ban Giám hiệu nhà trường cùng đồng chí tổ trưởng đã quyết định chọn cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai – một cô giáo đã có thành tích ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 năm học trước đạt kết quả cao để thực hiện tiết dạy chuyên đề: “Rèn kĩ năng làm một số dạng bài tập ôn thi vào lớp 10 qua văn bản “Lặng lẽ Sapa”.
          Với tinh thần thực hiện một tiết học thật nhẹ nhàng và bổ ích, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai cùng với các con học sinh lớp 9A5 đã có một tiết học thành công và được tất cả các bạn đồng nghiệp trong quận đánh giá cao. Các cô giáo là tổ trưởng và tổ phó chuyên môn đến từ các nhà trường như THCS Cầu Giấy, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, THCS Lê Quý Đôn, THCS Nghĩa Tân đều cùng chung ý kiến đây là một tiết học có sự chuẩn bị chu đáo, tâm huyết, sáng tạo từ phía cô giáo; các hệ thống câu hỏi được sắp xếp khoa học theo các mức độ nhận thức và đặc biệt các em học sinh đều được chủ động làm việc rất tích cực. Bên cạnh những lời đánh giá sâu sắc, tiết học cũng nhận được những lời góp ý quý báu từ các thầy cô giáo. Như vậy, chuyên đề “Rèn kĩ năng làm một số dạng bài tập ôn thi vào lớp 10 qua văn bản “Lặng lẽ Sapa”” là một tiết dạy thành công, đã để lại dấu ấn sâu đậm đối với những người tham dự. Đồng thời, tiết dạy cũng là chất liệu mở đầu cho diễn đàn sinh hoạt chuyên môn sinh động, hấp dẫn và vô cùng bổ ích của các nhà trường.
          Ngay sau phần đánh giá rút kinh nghiệm qua tiết dạy, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng - chuyên viên bộ môn Ngữ văn, đã cùng với đại diện các nhà trường thảo luận các biện pháp hướng dẫn học sinh ôn thi vào lớp 10, nhất là trong giai đoạn hiện nay ngoài môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ các con học sinh lớp 9 còn phải ôn thi thêm bộ môn thứ tư đó là môn Lịch sử. Nhìn chung, các nhà trường đều đã xây dựng kế hoạch ôn thi rất cụ thể ngay từ đầu năm học với các biện pháp như khảo sát theo từng tháng, có phân loại và chia phòng theo năng lực học sinh; sau khi kiểm tra hầu hết các nhà trường đều đã tổ chức họp giao ban đánh giá, rút kinh nghiệm. Hay biện pháp cử các giáo viên khác trong tổ bộ môn tham gia hỗ trợ, kiểm tra học sinh yếu kém và bồi dưỡng miễn phí cho các em học sinh…
          Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng đã có những kết luận, chỉ đạo cụ thể. Trong đó, đồng chí đánh giá rất cao sự chuẩn bị chu đáo của tổ Xã hội và trường THCS Mai Dịch để buổi sinh hoạt chuyên môn thực sự trở thành “ngày hội chuyên môn của toàn quận”.  Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động ôn thi vào lớp 10 của tất cả các nhà trường đều được đồng chí Thu Hằng ghi nhận và tin tưởng rằng với tinh thần làm việc tận tụy, tâm huyết, các nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra và góp phần đưa quận Cầu Giấy tiếp tục giữ vững thành tích là lá cờ đầu của ngành giáo dục thủ đô.
          Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hằng – Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận tặng hoa chúc mừng cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai
Cô giáo Đỗ Thị Sáng – Tổ trưởng tổ Xã hội trao đổi
với các thầy cô đến dự chuyên đề