BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thứ năm - 30/12/2021 03:48
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
CÔ GIÁO CAO THỊ LY
TẤM GƯƠNG VỀ NHIỆT HUYẾT, TIÊN PHONG VÀ SÁNG TẠO

Ảnh: Cô giáo Hoá học - Cao Thị Ly

          Lúc sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã khẳng định: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có, ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Đối với các dân tộc phương Đông thì “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. “Lấy gương người tốt, việc tốt giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Điều mà Bác Hồ quan tâm là làm sao giới thiệu những gương người tốt, việc tốt để mọi người noi gương, học tập và làm theo, đó cũng là cách để giới thiệu “những bông hoa rất đẹp trong vườn hoa chung của dân tộc”.
          Trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước chào mừng kỉ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên trong tập thể trường THCS Mai Dịch đang ra sức phấn đấu để trở thành những bông hoa tươi đẹp như lời dặn của Bác. Trong rừng hoa thơm ngát đó có một bông hoa rực rỡ, ngày ngày toả hươngngày ngày bám trường, bám lớp góp phần làm đẹp cho đời, đó chính là cô giáo Cao Thị Ly, một cô giáo Hoá học rất nhiệt huyết của chúng tôi.
HỌC VẤN XUẤT SẮC, TÍNH CÁCH NĂNG ĐỘNG
          Cô Cao Thị Ly sinh năm 1989 tại mảnh đất Phú Xuyên, một vùng quê nghèo của ngoại thành Hà Nội. Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngày ngày ngắm nhìn thầy của mình trên bục giảng, cô đã luôn ước mơ lớn lên mình sẽ trở thành cô giáo. Năm 2007, niềm mơ ước của cô đã trở thành sự thật khi trúng tuyển vào Đại học Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, khoa Sư phạm Hoá học. Trong suốt 4 năm sinh viên, cô luôn là cán bộ Đoàn xuất sắc, tham gia các hoạt động của Đoàn, hội tích cực. Những mùa hè Xanh tình nguyện hay các cuộc thi nhảy Aerobics cấp toàn Đại học Quốc gia Hà Nội là những mảnh ghép không  thể thiếu trong ký ức thanh xuân tươi đẹp của cô. Cô vinh dự được nhà trường bình chọn và được kết nạp Đảng viên từ khi mới chỉ là sinh viên năm thứ ba đại học. Ngoài sự năng động trong các công tác xã hội, với sự nỗ lực không mệt mỏi trong suốt 4 năm học tập đó, cô đã tốt nghiệp Đại học với tấm bằng cử nhân loại Giỏi. Luôn là một người biết phấn đấu, có khát khao được trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, cô tiếp tục học Thạc sĩ hoá học tại trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội và tốt nghiệp năm 2013.
Ảnh: Cô Cao Thị Ly tham gia tình nguyện Mùa hè xanh (thứ nhất bên tay trái)

          Tốt nghiệp Đại học, cô sinh viên trẻ quyết định về công tác tại ngôi trường Song ngữ Quốc tế Hà Nội Academy năm 2011 với chức danh giáo viên Hoá học khối THCS. Dù công tác ở đây 1 năm học, nhưng chính ngôi trường năng động này đã làm giàu lên kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm mới mẻ, mang hơi hướng sáng tạo trong lối dạy của cô sau này. Tháng 7 năm 2012 đến năm 2020, tròn 8 năm cô cống hiến sức trẻ của mình cho ngôi trường THCS - THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, nơi cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, và được tin tưởng giao phó chức vụ Tổ trưởng chuyên môn dù tuổi nghề còn rất trẻ. Tháng 11 năm 2019, cô đã rất xuất sắc vượt qua các thí sinh khác trong cuộc thi Viên chức ngành giáo dục quận Cầu Giấy, và thật vinh hạnh khi ngôi trường của chúng ta được chào đón cô về với mái nhà chung – ngôi trường THCS Mai Dịch.
CHUYÊN MÔN GIỎI
             Là một giáo viên với 10 năm trong nghề, chừng ấy thời gian không phải là quá nhiều nhưng đã đủ để lưu lại trong tâm trí mỗi đồng nghiệp chúng tôi hình ảnh cô giáo Cao Ly, một con người luôn nỗ lực trong từng bài giảng, luôn nhiệt tình, mẫu mực, có trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như các con của mình. Trong quá trình dạy học, cô luôn tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường Sư phạm.
         
          Bằng tất cả tình yêu nghề, lòng mến thương con trẻ, cùng với sự nhiệt tình, năng động của bản thân, cô giáo Cao  Ly cứ mãi trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua việc ứng dụng CNTTKhông ngừng học tập, trau dồi kiến thức chuyên môn, cô luôn khát khao mang lại những bài giảng hay với phương pháp giảng dạy khoa học cho bộ môn Hoá học tưởng chừng rất khô khan ấy. Để làm được điều đó, cô đã tiên phong là người đi đầu trong mọi công việc, không ngại khó, ngại khổ, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước lãnh đạo và tập thể, cô luôn đi đầu về đổi mới phương pháp dạy học. Dù chúng ta vẫn đang trong thời kì dạy học online để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 trong suốt hai năm qua, nhưng những bài giảng của cô chưa hề làm học sinh chán nản, mất tinh thần học tập. Cũng bởi lẽ cô đã biến cái nguy đó thành cơ hội vàng cho việc ứng dụng CNTT vào bài dạy của mình. Để hỗ trợ cho việc kiểm tra, đánh giá, khởi động đầu giờ, hay giao bài tập về nhà, cô đã lồng ghép Quizizz, Kahoot, Wordwall, Padlet, Menti, đặc biệt các ứng dụng có chứa các mô phỏng thí nghiệm Hoá học như Scholar, Crocodile Chemistry, PhET và Nearpod được cô sử dụng rất thường xuyên trong mỗi bài dạy, điều đó đã khiến các con học sinh rất háo hức, thích thú với bài giảng của cô, và tiếp thu rất hiệu quả các kiến thức khó nhằn của bộ môn Hoá học.  
          Không dừng lại ở đó, khi STEM còn quá đỗi mới mẻ trong tâm tưởng của chúng tôi, cô Ly đã là người tiên phong dẫn bước trong công cuộc ứng dụng STEM vào dạy học liên môn. STEM là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn, bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Mathematics (Toán học) và thông qua thực hành, ứng dụng. Áp dụng phương pháp giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21. Điều này phù hợp với cách tiếp cận tích hợp trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngày 09/12/ 2020, cô Cao Ly đã tổ chức buổi báo cáo kết quả thực hiện dự án dạy học theo định hướng giáo dục STEM với chủ đề "Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn" cho học sinh lớp 9A7. Qua việc ứng dụng giáo dục STEM, cô Cao Ly muốn hướng các em học sinh đến với phong cách học tập mới, sáng tạo - đặt chính các em vào những tình huống có vấn đề thực tiễn, và các em cần giải quyết chúng bằng cách sử dụng linh hoạt đến các kiến thức khoa học.
Ảnh: Cô Cao Ly cùng tập thể 9A7 tham gia tiết Hoá học ứng dụng giáo dục STEM

          Như Lep Tônxtôi đã từng nói: “Để đạt được thành tích trong công tác, người thầy giáo phải có một phẩm chất - đó là tình yêu. Người thầy giáo có tình yêu trong công việc là đủ cho họ trở thành người giáo viên tốt”. Thật vậy, trong hơn 10 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Cao Thị Ly với đam mê và nhiệt huyết  của mình đã làm “khởi sắc” hoạt động chuyên môn cho đơn vị mà cô công tác. Tháng 11 năm 2017, cô đạt giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy Giỏi cấp cụm trường Thanh Xuân – Cầu Giấy, và vinh dự được đề cử vào vòng thi cấp Thành phố Hà Nội. Đến tháng 2 năm 2018, thật tự hào khi cô đạt giải Ba hội thi Giáo viên dạy Giỏi cấp thành phố Hà Nội. Năm học 2017 – 2018, cô xuất sắc đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, và được trao tặng nhiều giấy khen Nhà giáo tài năng hay Huy hiệu vàng cho sự nghiệp giáo dục của trường năm 2020. Như Bác Hồ đã nói “Yêu nước thì phải thi đua, thi đua là yêu nước”. Dù tuổi nghề còn khá non trẻ, nhưng cô luôn biết phấn đấu, thi đua tích cực. Sự đam mê với nghề, lòng yêu con trẻ của cô luôn là những điều mỗi đồng nghiệp chúng tôi cảm nhận được khi may mắn được công tác cùng đơn vị với cô.
            Ảnh: Giấy khen Giải Ba hội thi Giáo viên dạy Giỏi cấp thành phố Hà Nội

          Ảnh: Giấy khen danh hiệu Nhà giáo tài năng của cô Cao Ly
CHỦ NHIỆM KHÉO  
          Mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông mới nhằm giúp học sinh phát triển khả năng vốn có của bản thân, hình thành tính cách và thói quen, phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Giúp các em trở thành người học tích cực, tự tin, có những phẩm chất tốt đẹp và năng lực cần thiết để trở thành người công dân có trách nhiệm, người lao động cần cù, có tri thức và sáng tạo. Để đạt được mục tiêu đó, vai trò của giáo viên chủ nhiệm vô cùng quan trọng. Người giáo viên chủ nhiệm đòi hỏi có tài năng, năng lực mới đảm nhận được vai trò của mình. Với nhiều khoá chủ nhiệm trong suốt 10 năm công tác, trong nhiệm vụ này, cô Cao Ly không áp dụng lề lối áp đạt, quản lý học sinh theo “quyền uy”, theo kế hoạch, theo mệnh lệnh mà cô biết hội tụ sự tin tưởng, lan tỏa sự yêu thương và truyền lửa động lực cho các em học sinh. Bao thế hệ học trò đã ra trường, nhưng trái tim vẫn luôn hướng về cô Cao Ly, không chỉ là một người giáo viên chủ nhiệm, mà còn là một người mẹ, người chị, người bạn luôn sẵn sàng chia sẻ, lắng nghe và khơi nguồn động lực mỗi khi các em vấp ngã.
 
Ảnh: Cô Cao Ly và học trò cũ vui mừng ngày gặp lại

          Với phụ huynh học sinhcô Cao Ly gây dựng mối liên kết đối tác chặt chẽ dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau. Cô cùng phụ huynh xác định mục tiêu: giúp con trẻ khôn lớn, trở thành người có trách nhiệm, được đảm bảo an toàn và học tập tốt nhất. Cô hay nói rằng: với phụ huynh phải chỉ cho phụ huynh biết (chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước, của địa phương, của tổ chức, đơn vị mình), giải thích chi tiết cho họ hiểu ( họ sẽ hăng hái làm cho tốt), bày cho phụ huynh các cách làm (không làm thay mà phụ huynh được thảo luận, thống nhất kế hoạch, động viên phụ huynh thực hiện kế hoạch), kiểm tra chất lượng việc thực hiện (để nhắc nhở, rút bài học, và không quên động viên đúng lúc). Từ đó, cô Cao Ly đã giúp cho phụ huynh nắm được, hiểu rõ mục đích, nhiệm vụ của mình, những điều tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng góp phần rất lớn trong sự trưởng thành của một đứa trẻ. Khi phụ huynh thông suốt mọi vấn đề mới có thể tạo ra sự đồng thuận, vui vẻ thực hiện nhiệm vụ mà ko có sự gượng ép, tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, không được ủng hộ nhiệt tình từ chính các bậc cha mẹ học sinh… Chính bài học này mà cô Cao Ly đã tạo được niềm tin, sự thuyết phục trong rất nhiều phụ huynh và họ đã kề vai sát cánh phối kết hợp cùng giáo viên chủ nhiệm để sát sao đến từng đối tượng học sinh của lớp mình.
Ảnh: Cô Cao Ly cùng lớp chủ nhiệm năm 2018

          Với tài năng và nhiệt huyết đó, cô đã truyền dạy cho học trò những kiến thức, kĩ năng cũng như tạo cho học trò những vốn kinh nghiệm sống, gắn với thực tiễn . Những giờ học thú vị với các trò chơi, thí nghiệm Hoá học hay những giờ chào cờ, sinh hoạt chuyên đề, cô luôn thân thiện, gần gũi, gắn bó với học trò, bởi với cô, bao nhiêu học sinh là bấy nhiêu đứa con mà cô là người mẹ, và trách nhiệm của một người mẹ là phải dạy dỗ, chỉ bảo cặn kẽ về kiến thức khoa học cũng như những kiến thức trong đời sống xã hội. Đây chính là những phẩm chất đáng quý, đáng trọng của người được xã hội tôn vinh hai tiếng Người Thầy. Chính vì vậy, cô đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác chủ nhiệm khóa 2015- 2018, được nhà trường vinh danh.
Ảnh: Cô Cao Ly cùng lễ tốt nghiệp của học sinh lớp chủ nhiệm khoá 2015-2018
         
          Đặc biệt, trong những đầu tiên của năm học 2021-2022, tình hình dịch bệnh Corona đang diễn ra nhanh và phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người, cô Cao Ly đã tích cực tuyên truyền và hướng dẫn đến học sinh các biện pháp phòng dịch 5K, 5T cho học sinh, đặc biệt là đeo khẩu trang hàng ngày đúng cách, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, súc miệng nước muối, uống nước ấm, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ăn chín uống sôi, mặc trang phục giữ ấm cơ thể, hạn chế đến những khu vực đông người, các khu chợ bán đồ tươi sống, khi khẩu trang dùng xong phải để đúng nơi quy định, không vứt bừa bãi ra môi trường, thực hiện tổng vệ sinh, tẩy rửa, phun thuốc khử khuẩn… Ngoài ra, trong hoàn cảnh Hà Nội tạm thời không cho HS đến trường học suốt mấy tháng vừa qua, để giúp các em tạm dừng đến trường nhưng không dừng học trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau, cô đã đồng hành cùng các giáo viên bộ môn và cha mẹ học sinh để nắm chắc tình hình việc chuẩn bị trang thiết bị học tập cũng như tinh thần học tập của học sinh trong mỗi giờ học. Chính vì vậy, tập thể 9A7 của cô học sinh luôn tham gia học online thông qua Zoom đầy đủ, mang lại kết quả tích cực trong học tập và rèn luyện.
 
GIỎI VIỆC TRƯỜNG ĐẢM VIỆC NHÀ
            Không chỉ làm tốt vai trò một nhà giáo hết lòng vì học sinh, trong gia đình, cô giáo Cao Ly còn là một người vợ hiền, người mẹ đầy trách nhiệm, chăm sóc con nhỏ bằng tất cả tình yêu thương của mình. Cô luôn dạy dỗ hai con trai nhỏ của mình biết cách thể hiện sự hiếu thảo, kính trọng người lớn, ngoan ngoãn, nhường nhịn nhau. Việc giảng dạy tuy đã chiếm rất nhiều thời gian của cô trong tuần, nhưng bằng tình yêu thương mênh mông của một người mẹ, cô luôn dành thời gian cho hai bé bằng cách tham gia cùng
Ảnh: Cô Cao Ly cùng con trai
con các hoạt động phát triển thể chất cũng như tinh thần. Những buổi đi chơi cuối tuần, cùng nhau tập vẽ, tô màu, học chữ học số, hay học tiếng Anh cùng con là việc mà cô không bao giờ bỏ qua. Hai con lớn lên trong sự giáo dục toàn diện từ người mẹ đầy trách nhiệm và tình yêu thương như cô chắc chắn sẽ trở thành những người con ưu tú, như những lứa học sinh của cô vậy.
            Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Mỗi khi ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ cô Cao Thị Ly, người đồng nghiệp nhỏ nhắn, nhưng tràn đầy nhiệt huyết như vậy đó. Dù đảm nhiệm công việc nào, cô Cao Thị Ly vẫn luôn phấn đấu hết mình, luôn tiên phong, nhiệt huyết và đầy sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chính điều đó mà   
cô luôn nhận được tình yêu, sự trân trọng của các thế hệ học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp cũng như sự tin tưởng của Ban Giám hiệu. Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền, như lời Bác Hồ đã nói, cô sẽ luôn là ngọn cờ đầu, để mỗi giáo viên trẻ như tôi sẽ phải nỗ lực hết sức mình để tiếp bước thế hệ giáo viên xuất sắc như cô. Cảm ơn người chiến sĩ văn hóa đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp trồng người, góp phần đưa chất lượng của trường trường THCS Mai Dịch nói riêng và Quận Cầu Giấy nói chung ngày một khởi sắc.
 
 
   
 
                                                         
                                                                    Người viết bài

                                                                   


                                                                    Nguyễn Ngọc Phương Anh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2152 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1550 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2299 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay5,014
  • Tháng hiện tại112,295
  • Tổng lượt truy cập3,761,380
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây