BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng)

Thứ hai - 17/05/2021 04:30
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng)
          Từ những ngày đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo- những người lái đò thầm lặng lèo lái những chuyến đò, đưa học trò vượt qua nhiều khó khăn, cập bến cảng tri thức. Một trong những tấm gương sáng về đạo đức, về tinh thần tự học, lòng yêu nghề là cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng – cô giáo đầy nhiệt huyết và năng lực giảng dạy bộ môn Công nghệ tại Trường THCS Mai Dịch.
Cô Hồng trong ngày khai giảng năm học mới tại Trường THCS Mai Dịch
        Sinh năm 1982, cô Bích Hồng sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Phòng. Vốn có niềm yêu thích với kĩ thuật và sự sáng tạo nên sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô đã chọn thi vào ngành sư phạm kĩ thuật của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Trong những năm học tập tại trường, cô đã không ngừng trau dồi vốn kiến thức, kĩ năng để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp phía trước.
          Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kĩ thuật năm 2015, cô đã ứng tuyển và được chọn làm việc tại Công ty SHINEC – chuyên về thiết kế sản xuất nội thất tàu biển tại Hải Phòng. Trải qua một thời gian dài gắn bó với ngành nghề ngoài sư phạm, nhưng niềm say mê với nghề giáo và tình yêu trẻ trong cô vẫn chưa bao giờ vơi.  Mãi tới năm 2019, khi nhận thấy cơ hội để trở lại với ngành nghề yêu thích, cô đã quyết định rời nơi làm việc cũ để được làm việc tại ngôi trường THCS Mai Dịch - một chân trời mới mà cô đã mong muốn được đặt chân tới bấy lâu.
Với vai trò là cô giáo, cô luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dạy hội giảng để có những bài giảng hay và những phương pháp truyền đạt dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê môn học. Trong tiết dạy của cô, tôi luôn nhận thấy niềm say mê, sự tận tụy của một cô giáo luôn hết mình vì sự tiến bộ học sinh. Cô Hồng luôn đề cao tính thực tiễn của mỗi bài dạy, cô mong muốn sau mỗi bài học học sinh có thể tự vận dụng những kiến thức đã nhận được để giải quyết những tình huống thực tiễn, có thể chế tạo được những ứng dụng hữu ích trong đời sống và sản xuất. Qua những tiết thực hành, các em không những được phát triển các kĩ năng mà còn củng cố và nâng cao được vốn kiến thức đã có. Từ đó, những tiết học môn công nghệ trở nên thú vị và vô cùng bổ ích đối với học sinh. Những tiết học hiệu quả như vậy là kết quả của sự không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh của cô, nhằm gợi sự sáng tạo, ham học hỏi của các em học sinh, giúp các em phát triển về cả năng lực và phẩm chất.
          Với đồng nghiệp, cô là người sống giản dị, hòa đồng thẳng thắn, rất tình cảm trong giao tiếp ứng xử và giải quyết công việc. Cô đối xử với mọi người rất chân tình, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi cần. Ở cô luôn có tinh thần vượt khó, ham học hỏi và tính trách nghiệm cao với công việc, vì vậy cô luôn được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng giao phó những nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh công tác giảng dạy, cô luôn giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn, cùng nhau đóng góp những ý kiến mang tính chất xây dựng và rút kinh nghiệm cho bản thân để hướng tới một mục tiêu chung : cùng nhau nâng cao trình độ chuyên môn, cũng là một phần giúp nhà trường phát triển ngày càng tốt đẹp và bền vững hơn . Ngoài ra cô cũng rất tích cực tham gia trong công tác đoàn thể, là một thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân, cô luôn làm tròn nhiệm vụ của mình.  Cô tham gia rất nhiệt tình, ủng hộ hết mình cho những hoạt động chung của trường .
“Cô Hồng và các cô giáo nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3  ”
 
Cô Hồng và đồng nghiệp - tham gia cổ vũ
trong Hội thi cô giáo tài năng duyên dáng cấp Trường năm học 2020-2021
          Tuy mới công tác tại mái trường THCS Mai Dịch bắt đầu từ năm học 2020-2021 nhưng Cô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.
          Đầu tiên, phải kể đến tiết dạy minh họa  ứng dụng dạy học STEM tích hợp của ba bộ môn Toán-Vật lý- Công nghệ đã được cô và nhóm thực hiện trong tháng  12 năm 2020. Theo hướng đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực cho học sinh, năm học 2020-2021 trường THCS Mai Dịch đã có kế hoạch áp dụng dạy học STEM vào các môn học. Các thầy cô giáo trường THCS Mai Dịch đã tích cực nghiên cứu và ứng dụng dạy học STEM vào bộ môn của mình. Tiên phong và sẵn sàng đón đầu thử thách, Cô đã cùng các thầy cô trong tổ bộ môn thảo luận, lên kế hoạch thực hiện tiết dạy có ứng dụng dạy học STEM. Tiết học đã thực sự truyền được cảm hứng tới những người dự. Trong buổi học, học sinh cũng đã được thực hành, thể hiện được khả năng sáng tạo, tạo ra những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời phát triển thêm nhiều kĩ năng khác như kĩ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm…. Từ kiến thức về “Truyền và biến đổi chuyển động” , các con sẽ phải trình diễn quá trình hoạt động của sản phẩm ứng dụng đồng thời thuyết trình về cấu tạo và nguyên lí làm việc của bộ truyền và biến đổi chuyển động đã được ứng dụng. Dưới đây là một số hình ảnh của buổi học
 
          Tiếp theo, là sự tham gia của cô ở Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy lần thứ V. Ngày hội nhằm góp phần xây dựng mô hình trường học thông minh, chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, đáp ứng thời đại công nghệ 4.0. Trường THCS Mai Dịch tham gia Ngày hội tại gian hàng số 5 với nhiều sản phẩm công nghệ được đánh giá cao, trong đó có sản phẩm của cô đã đạt được giả Nhì. Ngoài ra, khi tham dự cuộc thi sản phẩm CNTT, sản phẩm sách điện tử của cô cũng đã đạt giải Ba cấp Quận. Đây là minh chứng cho sự tìm tòi, không ngừng đổi mới để bắt kịp thời đại, đáng để học hỏi.
 
“Cô Hồng cùng BGH và nhóm CNTT của trường THCS Mai Dịch
 tham gia ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy lần thứ V”

       Tháng 4 năm 2021, cô đã tham gia Hội thi Giáo viên giỏi Quận. Cô Bích Hồng đã đạt giải Ba ở bộ môn Công nghệ. Đây là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, được tổ chức thường niên nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi. Đây là cơ hội để các thầy giáo, cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học; phương pháp dạy học tích cực, … Qua các tiết dạy, cô cho người dự nhận thấy cô thực sự là người truyền đi ngọn lửa đam mê môn học chứ không phải chỉ là những người truyền tải kiến thức.
“Cô Hồng tham gia Hội thi Giáo viên giỏi Quận”
          Tôi đã học được ở cô rất nhiều điều quý báu, tôi học được từ cô cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp, đặc biệt là tình yêu thương học sinh và tấm lòng tận tụy, lo lắng cho sự nghiệp trồng người. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp, là người em thân thiết của cô. Tôi tự hứa sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân và cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục.
     Cô là con người như vậy đó, vừa có đức, vừa có tài, học sinh yêu cô ở tấm lòng tận tụy, đồng nghiệp quý cô ở sự trách nhiệm, thủy chung vì việc gì giao cho cô thì yên tâm cô sẽ hoàn thành tốt. Cô là “Người suốt đời tận tụy với công việc”.
Giang Thanh Thùy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2149 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1548 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2286 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay5,483
  • Tháng hiện tại89,205
  • Tổng lượt truy cập3,738,290
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây