CHUYÊN ĐỀ LÒNG BIẾT ƠN, XÂY DỰNG VĂN HOÁ ỨNG XỬ TRONG NHÀ TRƯỜNG

Thứ tư - 15/11/2023 07:04
logo THCS Mai Dịch
          “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, lời răn dạy người xưa đã khẳng định tầm quan trọng của lời chào trong việc giao tiếp giữa mọi người trong cuộc sống. Thực hiện KH số 216/KH-UBMD ngày 24/10/2023 của UBND Quận Cầu Giấy về việc triển khai mô hình “Xây dựng văn hoá chào hỏi cho học sinh” trong các trường Trung học cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy năm học 2023-2024, ngày 13/11/2023, trường THCS Mai Dịch tổ chức Chuyên đề “Lòng Biết ơn. Xây dựng văn hoá ứng xử trong nhà trường.” Thông qua buổi chuyên đề, các thầy cô mong muốn xây dựng văn hoá học đường, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường; hỗ trợ các con học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ xã hội góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách.
          Mục tiêu của Ban giám hiệu nhà trường hướng tới là đưa việc chào hỏi trở thành một thói quen trong học sinh. Khi triển khai, các thầy, cô đã nỗ lực từ những ngày đầu tiên, hướng dẫn các con hình thành thói quen chào hỏi. Bắt đầu đến cổng trường học sinh chào hỏi thầy cô, các bác nhân viên, bảo vệ. Các thầy cô cũng quan tâm dạy các con cách chào, nói lời cảm ơn, xin lỗi với thầy cô, bạn bè ra sao... Đặc biệt, trong mỗi giờ lên lớp, các thầy cô đều lồng ghép văn hoá chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi vào để giáo dục học sinh từng hành động cụ thể.
        Thầy, cô được xem là tấm gương phản chiếu để học sinh soi vào. Khi nhìn thấy các thầy, cô chào hỏi nhau bằng nụ cười cùng động tác hơi cúi đầu, học sinh sẽ nhìn và làm theo. Tại trường THCS Mai Dịch, các thầy, cô giáo không những coi việc giáo dục học sinh chào hỏi là một nhiệm vụ chuyên môn mà đó còn là vấn đề giáo dục. Chính vì vậy, sự chuyển hóa từ các thầy cô cũng có ảnh hưởng to lớn đến toàn bộ học sinh.
           Hy vọng rằng qua các chuyên đề nhà trường xây dựng, việc thực hiện nếp chào hỏi từ bác bảo vệ đến cô lao công hay tất cả khách đến trường,… được học sinh toàn trường thực hiện như một thói quen tự nhiên. Trong mối quan hệ với các bạn trong lớp học, lời cảm ơn hay xin lỗi không còn xa lạ, ngượng ngùng nữa.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Học sinh hào hứng tham gia Chuyên đề