GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG: "Lòng biết ơn cha mẹ và thầy cô"

Thứ năm - 22/03/2018 22:10
Chiều ngày 14/3/2018, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường và các lớp tổ chức buổi giáo dục kỹ năng sống cho học sinh toàn trường với chủ đề "Lòng biết ơn cha mẹ và thầy cô"
GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG: "Lòng biết ơn cha mẹ và thầy cô"
Con người sống trong xã hội ngày nay không chỉ cần tri thức mà còn phải biết sống đúng, sống đẹp, sống có ích. Giáo dục cũng không chỉ dừng lại ở việc dạy học mà còn là khơi gợi những giá trị tốt đẹp vốn sẵn có ở mỗi con người. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những giá trị sống tốt đẹp này có lúc đã bị che lấp khiến chúng ta xa rời với những điều quý giá, quan trọng và có ý nghĩa. Vì thế, buổi nói chuyện của TS. Nguyễn Thành Nhân - Cố vấn cao cấp về giáo dục, tâm lý cho Trung tâm Đào tạo tài năng trẻ Châu Á - Thái Bình Dương về  “Lòng biết ơn cha mẹ và thầy cô” ngày 14/3/2018 như là cơ hội để các con lắng mình lại, cảm nhận được những giá trị sống tốt đẹp của bản thân và từ đó, lan tỏa những giá trị đó ra cộng đồng.
Thầy Phó Hiệu trưởng Đặng Văn Quản phát biểu đề dẫn
Những câu chuyện giản dị của thầy Nguyễn Thành Nhân đã lay động trái tim của hàng trăm bạn trẻ. Không chỉ học sinh, các thầy cô giáo ở những ngôi trường này cũng có thêm nhiều bài học ý nghĩa sau buổi chia sẻ của thầy Nhân.
Tiến sỹ Nguyễn Thành Nhân
Thầy Nhân đặt vấn đề các bạn trẻ thường mắc lỗi nhiều nhất với bố mẹ, nhưng đa phần đều nợ bố mẹ những lời xin lỗi: “Đừng bao giờ để bố các bạn chết đi mới quỳ bên chiếc quan tài nói: “Bố ơi con xin lỗi”, lời đó bố bạn đâu còn nghe được nữa. Bố mẹ sáng nay đưa bạn tới trường, ở đâu đó vẫn nhớ tới các bạn. Không cớ gì ai đó làm sai mà không xin lỗi… Lời xin lỗi dễ như vậy tại sao các bạn không nói? Vì các bạn ích kỉ, ngang bướng và sau đó trở nên nổi loạn.
          Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vũ trụ, toàn bộ tình cảm của bạn được bố mẹ, ông bà dành cho nên sự ngỗ nghịch của mình làm quên bẵng đi lời xin lỗi và cảm ơn, không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu...”.
          Qua chuyên đề, thầy Nhân gửi gắm thông điệp, bài học về tình yêu thương, lòng biết ơn những người quan trọng nhất trong cuộc sống của các em học sinh. Thầy Nhân cũng hy vọng các em học sinh biết chuyển những giọt nước mắt kia thành động lực và hành động cụ thể để thay đổi, học tập và sống tốt hơn.
Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Quyên phát biểu cảm ơn

…Thay lời kết…
“Cảm ơn thầy giáo đã truyền tải những thông điệp về lòng biết ơn thầy cô và cha mẹ  một cách nhẹ nhàng và đầy ý nghĩa” – Cô Nguyễn Thị Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng THCS Mai Dịch

“Bắt nguồn từ những cảm xúc chân thực, lay động tâm hồn con người, nhằm hướng đến những giá trị cốt lõi cũng như những bài học cơ bản nhất, bài giảng không chỉ mang lại cho tôi những cảm nhận sâu sắc mà còn giúp tôi lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp đến mọi người xung quanh.” – Một phụ huynh học sinh chia sẻ sau buổi tham dự.
TS. Nguyễn Thành Nhân kí tặng sách cuối buổi nói chuyện