HỌC SINH TRƯỜNG THCS MAI DỊCH XUẤT SẮC ĐẠT GIẢI “CUỘC THI SÁNG TẠO TRONG THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023”

Chủ nhật - 01/10/2023 22:03
HỌC SINH TRƯỜNG THCS MAI DỊCH XUẤT SẮC ĐẠT GIẢI  “CUỘC THI SÁNG TẠO TRONG THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2023”
          Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Bên cạnh đó, còn giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, bồi dưỡng, xây đắp ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai của các em. Ngày 30.09.2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ trao giải “Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc” đối với khu vực Hà Nội.
           Cuộc thi có 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Năm 2023, có 25 quận/huyện/thị xã với tổng số 283 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội có sản phẩm tham gia cuộc thi. Tổng số sản phẩm dự thi là 672 sản phẩm. Trong đó, có 84 mô hình, sản phẩm đạt giải; 65 mô hình và sản phẩm được lựa chọn tham dự “Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc”. Qua 19 năm tổ chức, cuộc thi đã được khẳng định là sân chơi vô cùng bổ ích, hấp dẫn đối với học sinh Thủ đô, nó thu hút sự tham gia đông đảo của các em. Những sản phẩm dự thi cho thấy nguồn lực sáng tạo vô cùng phong phú ở mọi lứa tuổi học sinh trên địa bàn Thủ đô.
Nhóm tác giả nhận giải Đặc biệt
          Thật vinh dự khi trường THCS Mai Dịch có học sinh Phạm Thùy Dương - học sinh lớp 9A4 năm học 2023 – 2024, tham gia cuộc thi và xuất sắc giành được giải Đặc biệt cùng các thành viên khác trong nhóm tác giả như: Lưu Diệu Anh (trường THCS Huy Văn), Nguyễn Anh Trang (trường Tiểu học Thịnh Quang), Đoàn Ngọc Quang (trường Tiểu học Thịnh Quang) và Đỗ Quang Nam Khánh (trường THCS Nguyễn Trãi). Bắt nguồn từ mong muốn được góp phần truyền cảm hứng cho tình yêu quê hương đất nước, để kiến thức Lịch sử - Địa lý nói riêng và tri thức dân tộc nói chung được sinh động hóa và thêm phần ấn tượng, các em đã thiết kế mô hình “Về với cội nguồn”. Sáng kiến hữu ích này cho thấy khả năng sáng tạo không ngừng của thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô trên hành trình trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Học sinh Phạm Thùy Dương lớp 9A4 năm học 2023 - 2024

Sản phẩm “Về với cội nguồn” mô phỏng Bản đồ Việt Nam với hình ảnh đất nước ta cong cong chữ S, quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa ở khu vực biển Đông với 63 tỉnh, thành được làm từ bìa và vải vụn gắn nam châm, một vài đường bay mô phỏng. Mô hình được đặt trên một chiếc bàn chắc chắn, có bánh xe để thuận tiện di chuyển. Trên mặt bàn, ngoài khu vực đặt phần mô hình đất nước là khu vực gắn 8 bức tranh di tích lịch sử được trang trí bằng vải vụn và khu vực bảng điều khiển vận hành cùng màn hình LED. Mô hình đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo, thể hiện được ý tưởng sáng tạo, trình độ kỹ thuật tốt và có thể ứng dụng vào thực tiễn cũng như phục vụ học tập sau khi hoàn thiện. Đây là một trong những sản phẩm được ban tổ chức chọn gửi tham dự “Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc”.

Tác giả bài viết: Kiều Anh