PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC CỦA HỌC SINH TRONG TIẾT THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT

Thứ ba - 07/11/2023 21:50
PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC CỦA HỌC SINH TRONG TIẾT THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT
        Đổi mới phương pháp dạy học là một trong những yêu cầu tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh là một trong những nội dung hướng tới của các tiết học. Vì thế hôm nay, ngày 7/11/2023, trường THCS Mai Dịch đã tổ chức thực hiện chuyên đề dạy học môn Ngữ văn 6: Phát huy tính tích cực của học sinh trong tiết thực hành Tiếng Việt: từ đồng âm, từ đa nghĩa, từ mượn. Chuyên đề được thực hiện bởi cô giáo Đỗ Hồng Chi – giáo viên bộ môn Ngữ Văn trường THCS Mai Dịch và tập thể lớp 6A12. Đến dự với tiết học, có sự tham gia của BGH nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo thuộc tổ Xã hội 1.

Mở đầu bài học, học sinh được xem một đoạn video có liên quan tới hiện tượng từ đa nghĩa hoặc đồng âm trong tiếng Việt.

Trong hoạt động củng cố kiến thức, các con được làm việc nhóm để tái tạo kiến thức về từ đa nghĩa, từ đồng âm và từ mượn.

Bên cạnh đó, các con được phát huy tính tích cực của học sinh trong việc thảo luận nhóm đôi để trau dồi kiến thức về vốn từ tiếng Việt.

Tiết học diễn ra thật vui vẻ, sôi nổi và hứng thú khi học sinh được tham gia trò chơi "Cây tre trăm đốt".

Tiết học chuyên đề kết thúc với phần vận dụng thật sáng tạo khi học sinh xây dựng được những đoạn hội thoại giao tiếp trong tiếng Việt có vận dụng từ đồng âm, từ đa nghĩa và từ mượn.

Sau tiết học, BGH và các thầy cô thuộc Tổ Xã hội 1 đã cùng thảo luận, tìm ra những điểm thành công của chuyên đề về phương pháp, kĩ thuật dạy học, ứng dụng CNTT cũng như định hướng dạy CTGD phổ thông mới. Các đồng chí GV cùng BGH cũng đã trao đổi, tìm giải pháp khắc phục cho một vài điểm còn hạn chế, thiếu sót. Chuyên đề mở đầu thành công, hứa hẹn những buổi sinh hoạt chuyên môn thực sự nghiêm túc, sôi nổi, nâng cao chất lượng chuyên môn và đảm bảo mục tiêu giáo dục của nhà trường trong năm học 2023 – 2024.

Tác giả bài viết: Trần Hường