Thông tin về phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019 - 2020

Thứ hai - 21/05/2018 04:05
Thực hiện yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT Cầu Giấy, trường THCS Mai Dịch xin giới thiệu một số thông tin về tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019 - 2020 của thành phố Hà Nội.
Thông tin về phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019 - 2020
* Từ năm học 2019-2020, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập được thực hiện phương thức “Thi tuyển”.
Phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” đã bộc lộ nhiều hạn chế như sau:
- Tạo nên hiện tượng học sinh học lệch các môn, chỉ tập trung vào học môn Ngữ văn và Toán, các môn còn lại học sinh chưa tập trung học; khi lên bậc THPT rất nhiều học sinh yếu ở các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD do đó học sinh có tư tưởng không muốn học những môn này, ảnh hưởng đến kết quả thi THPT quốc gia, giảm cơ hội tuyển chọn vào các trường Đại học, làm thiệt thòi cho chính học sinh và cha mẹ học sinh.
- Mức cộng điểm ưu tiên quá cao do đó trong Thông tư 05/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 Bộ GDĐT đã điều chỉnh lại mức cộng điểm ưu tiên giữa hai đối tượng liên tiếp là 0,5 điểm.
- Điểm khuyến khích dành cho những học sinh đạt giải trong các cuộc thi đã gây ra sự lộn xộn trong việc tổ chức các cuộc thi, trong Thông tư 05/TT-BGDĐT ngày 28/02/2018 Bộ GDĐT đã bãi bỏ điểm khuyến khích.
- Điểm THCS được tính từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp THCS do đó việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở bậc THCS chưa thật sự khách quan, phụ thuộc nhiều vào ý kiến chủ quan của mỗi giáo viên, có nhiều hiện tượng giáo viên dễ dãi trong đánh giá mà không đúng với năng lực của học sinh; việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh giữa các nhà trường cũng khác nhau (có trường/giáo viên đánh giá chặt, có trường/giáo viên đánh giá dễ dãi, có trường/giáo viên ra đề dễ, có trường/giáo viên ra đề khó).
- Điểm THCS được tính trong điểm xét tuyển khi tuyển sinh gây ra bệnh thành tích trong các trường, dẫn đến việc đánh giá học sinh của giáo viên không thực chất, gây khó khăn cho cha mẹ học sinh nhận biết được sức học thực tế, sự hiểu biết về kiến thức, kỹ năng cơ bản của con em mình; nhiều phụ huynh có sự hoang mang sau khi thấy kết quả thi của con trái ngược với kết quả học tập trên lớp.
* Học sinh phải làm 03 bài thi, gồm: 02 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn; 01 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). Sở GDĐT công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.Các bài thi Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; có nhiều mã đề thi trong một phòng thi; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.
- Đề thi các môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận được giữ như các năm học trước; tuy nhiên đề thi sẽ được thiết kế giảm tỷ lệ các câu hỏi khó, câu hỏi nâng cao(vận dụng ở cấp độ cao) nhằm làm giảm áp lực ôn tập, thi cử cho học sinh.
- Bài thi Tổ hợp với mục tiêu dần tiếp cận chương trình sách giáo khoa mới đó là “theo hướng tích hợp ở các lớp học, cấp học dưới và phân hóa dần ở các lớp học, cấp học trên”. Trong bài thi Tổ hợp có môn Ngoại ngữ nhằm nâng cao năng lực Ngoại ngữ của học sinh, đáp ứng đề án nâng cao chất lượng dạy học Ngoại ngữ ở trường phổ thông. Ngoài ra, bài thi Tổ hợp vừa có môn tự nhiên, vừa có môn xã hội, như vậy việc học sinh học tập có thiên hướng về khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
- Phương án có bài thi Tổ hợp nhằm thực hiện đến năm học 2023-2024 thi tích hợp các môn theo chương trình sách giáo khoa mới, rất thuận lợi cho giáo viên, học sinh đã được tiếp cận, làm quen.
- Đề thi của bài Tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm khách quan:
+ Bài thi Tổ hợp gồm nhiều môn giúp cho khả năng bao quát chương trình học ở cấp THCS được thể hiện tương đối đầy đủ. Không còn tình trạng học tủ, học lệch, không còn môn chính, môn phụ, hướng học sinh tới việc “học gì thi nấy”.
+ Học sinh từng bước được tiếp cận với hình thức trắc nghiệm khách quan trong bài thi, từng bước làm quen với hình thức của bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Việc chấm bài trắc nghiệm khách quan bằng phần mềm máy tính đảm bảo cho tính khách quan, công bằng trong việc đánh giá kết quả bài thi của học sinh. Hình thức thi trắc nghiệm khách quan phù hợp với những kỳ thi trên diện rộng, vừa tiết kiệm, đơn giản mà vẫn đảm bảo đánh giá được đầy đủ, chính xác năng lực người thi. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra đánh giá là xu hướng phát triển của khoa học đo lường và đánh giá trên thế giới.
+ Thời lượng dự kiến làm bài thi Tổ hợp là 90 phút tương ứng với khoảng 50 câu trắc nghiệm khách quan; mỗi môn trong bài thi Tổ hợp môn Ngoại ngữ có khoảng 20 câu, các môn khác có khoảng 10 câu hỏi trắc nghiệm khách quan; yêu cầu về mức độ kiến thức, kỹ năng các môn trong bài thi Tổ hợp đương tương với bài kiểm tra 15 phút ở trên lớp.
+ Các câu hỏi trắc nghiệm khách quan được thiết kế theo hướng ở cấp độ nhận thức thấp nhất (chủ yếu ở cấp độ nhận biết, một số ít câu ở cấp độ thông hiểu); đồng thời về thời gian ôn tập các môn thi trắc nghiệm từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 6 là hơn 2 thángđủ để ôn tập, do đó học sinh không nhất thiết phải học thêm mà chỉ chăm chỉ, chuyên cần là đáp ứng được yêu cầu.
* Thực hiện tuyển sinh:
- Đối với trường THPT công lập: Tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.
- Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập: Nhà trường lựa chọn một trong hai phương án tuyển sinh:
+ Phương án 1: Xét tuyển dựa theo điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.
+ Phương án 2: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS.
* Lộ trình triển khai:
Bộ GDĐT bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2019-2020, đây là thời điểm phù hợp để thực hiện phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hướng tiếp cận với yêu cầu của sách giáo khoa tích hợp các môn học ở bậc THCS.
- Báo cáo UBND Thành phố, tổ chức truyền thông về phương thức tuyển sinh: Tháng 03/2018.
- Tổ chức các Hội nghị hướng dẫn, quán triệt, thông tin, truyền thông: từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2018.
- Công bố đề thi minh họa: Chậm nhất tháng 9/2018.
- Xây dựng dự thảo kế hoạch tuyển sinh chi tiết: Chậm nhất tháng 11/2018.
- Trình UBND Thành phố quyết định ban hành Kế hoạch tuyển sinh chính thức: Chậm nhất tháng 12/2018.
- Chuẩn bị phần mềm, trang thiết bị phục vụ chấm thi: Chậm nhất tháng 5/2019.
- Tổ chức thi, tuyển sinh: Tháng 6/2019.
Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng hình thức thi tuyển, trong đó có bài thi Tổ hợp đã được áp dụng, triển khai thành công ở nhiều tỉnh, thành phố, nó đã khẳng định lợi ích đích thực cho học sinh, giáo viên, nhà trường, xã hội và các cấp quản lý. Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT từ năm học 2019-2020 kế thừa được những ưu điểm và khắc phục các hạn chế của phương thức tuyển sinh từ những năm học trước, góp phần triển khai mạnh mẽ công cuộc đổi mới giáo dục, chủ động đón nhận chương trình giáo dục phổ thông mới, phù hợp với tình hình thực tế. Với giải pháp mới này, nếu có một áp lực, đó chính là áp lực đưa mọi cuộc thi cử ở bậc phổ thông về đúng với giá trị của nó, phản ánh đúng năng lực và trình độ học sinh, tăng tính khách quan, công bằng, minh bạch trong công tác tuyển sinh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 708 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 511 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 628 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay1,649
  • Tháng hiện tại28,876
  • Tổng lượt truy cập1,110,369
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây