Thứ ba - 03/03/2020 20:57
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khuyến cáo, nếu cần thiết, học sinh đeo khẩu trang vải thay khẩu trang y tế để sử dụng lâu dài và hạn chế rác thải.

Bộ GD-ĐT cho biết, ngày 3/3, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số trường học trên địa bàn TP Việt Trì (Phú Thọ).

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý, các cơ sở giáo dục không được lơ là chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Bảo đảm an toàn, an tâm cho học sinh khi đi học trở lại. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục cần chủ động xây dựng các phương án ứng phó với Covid-19, kiểm tra chặt chẽ các đối tượng ra vào trường học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: “Không được để dù một học sinh bị lây nhiễm bệnh từ trường học” - 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống Covid-19 tại một số trường THPT, Trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ và hướng dẫn giáo viên những biện pháp ngành giáo dục đã, đang làm để đảm bảo an toàn trong trường học.

Một số học sinh trường THPT chất lượng cao Hùng Vương cho biết, ban đầu các em và gia đình có chút lo lắng về việc đi học, khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Tuy nhiên, khi trở lại trường, các em cảm thấy yên tâm hơn vì tất cả học sinh, giáo viên đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Trong trường, nhiều bình nước rửa tay kháng khuẩn, xà phòng, vòi nước sạch được chuẩn bị cho học sinh, giáo viên sử dụng. Buổi học đầu tiên của các lớp được bắt đầu bằng phần hướng dẫn của thầy cô cho học sinh về các biện pháp mỗi cá nhân cần thực hiện để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GDĐT luôn đặt vấn đề an toàn của học sinh, giáo viên lên trên hết. Bộ đã chỉ đạo và ra hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

"Trường học phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để làm được điều này, ngoài trách nhiệm và sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ ngành Giáo dục, các nhà trường, bản thân các em cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu nâng cao nhận thức, trách nhiệm phòng chống dịch lên mức cao nhất. Dù Việt Nam thời gian qua đã kiểm soát tốt việc phòng chống nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn cao khi diễn biến dịch ở các nước khác đang phức tạp.

“Không được để dù một học sinh bị lây nhiễm bệnh từ trường học” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói và yêu cầu ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT luôn đặt vấn đề an toàn của người học lên trên hết. Bộ đã chỉ đạo và ra hướng dẫn ngành giáo dục các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

Trong đó, công tác kiểm soát tất cả đối tượng ra vào trường học được đặc biệt lưu ý, để đảm bảo môi trường trường học phải an toàn, không ai có biểu hiện nghi ngờ về sức khỏe hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm, hoặc đi tới vùng dịch trong 14 ngày qua.

“Khi trường học an toàn thì cô trò không cần đeo khẩu trang, như Bộ Y tế đã khuyến cáo. Trường hợp đeo khẩu trang, học sinh sử dụng đúng cách, dùng khẩu trang vải kháng khuẩn thay khẩu trang y tế để sử dụng được lâu dài và hạn chế rác thải”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Nguồn tin: www.24h.com.vn/