ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN - PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRONG ĐOÀN VIÊN - THANH NIÊN TRƯỜNG THCS MAI DỊCH

Chủ nhật - 10/11/2019 04:58
          Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng, là cầu nối để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), góp phần nâng cao nhận thức, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Thực hiện kế hoạch số 77-KH/TĐTN-BTG ngày 04/04/2019 của BTV Thành đoàn Hà Nội; Công văn số 1987-CV/TĐTN-BTG ngày 26/2/2019 của BTV Thành đoàn Hà Nội về việc Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật cho Thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019, Ban chấp hành Chi đoàn trường THCS Mai Dịch đã xác định, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh, thiếu niên là một trong 04 nội dung trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn. Năm 2019, việc triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật trong đời sống của thanh, thiếu niên. Các cấp bộ Đoàn tổ chức triển khai với nhiều hình thức đa dạng, tập trung vào những nội dung liên quan trực tiếp đến vấn đề thanh, thiếu niên quan tâm, trong đó chú trọng tuyên truyền quán triệt, phổ biến sâu rộng về vị trí, vai trò, nội dung, tinh thần của Hiến pháp và pháp luật, nhất là quy định mới; phổ biến, triển khai thi hành văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực về công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu niên; chú trọng đến bộ luật liên quan trực tiếp ĐVTN như Luật Căn cước công dân, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ Luật dân sự, Luật Thanh niên…

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã chú trọng đổi mới gắn với phong trào hành động của tuổi trẻ, phù hợp với thực tiễn và gắn với tâm lý giới trẻ nên thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Thông qua hình thức tuyên truyền miệng, diễn đàn, hội nghị học tập, tập huấn, hội thi, cuộc thi, phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin của Đoàn, hệ thống loa phát thanh địa phương, buổi sinh hoạt chi Đoàn, chi Hội, giao ban… để chuyển tải và nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN. Trường trung học cơ sở Mai Dịch đã chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền như kể chuyện dưới Cờ, phát thanh măng non, tổ chức cho đội viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật, mời cảnh sát giao thông tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, triển khai xây dựng mô hình cổng trường an toàn giao thông, cũng như ký cam kết không tham gia, tàng trữ các chất cấm theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong ĐVTN được chú trọng phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng, sản phẩm tuyên truyền đã đáp ứng kịp thời nhu cầu của thanh niên. Thông qua kiểm tra, giám sát, đại bộ phận thanh niên nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện tốt công tác giáo dục pháp luật, nhận thức đúng đắn về pháp luật, hình thành ý thức “Sống, lao động, học tập theo Hiến pháp và pháp luật”, góp phần phát huy truyền thống của quê hương, dân tộc, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hy vọng, thời gian tới, tổ chức Đoàn trường THCS Mai Dịch sẽ đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua phương tiện thông tin đại chúng như website của Đoàn, Bản tin Tuổi trẻ, các hội nghị, tọa đàm, hội thảo và các sản phẩm sân khấu hóa... Đặc biệt, sẽ chú trọng hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội với các ấn phẩm tuyên truyền hiện đại như clip ngắn, Infographic, Motiongraphic... Bên cạnh đó, nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sẽ được phân cấp theo đối tượng, lĩnh vực và địa bàn, nhất là việc thanh niên tham gia vào quá trình góp ý hoàn thiện chính sách pháp luật có liên quan. Đây là hình thức tuyên truyền vừa tận dụng đóng góp trí tuệ của thanh niên, vừa tạo sự đồng thuận cao trong thanh niên trước khi chính sách pháp luật được thông qua và triển khai.