Chương trình hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2018: "Quyền và nghĩa vụ của trẻ em"

Thứ hai - 05/11/2018 20:30
Hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2018, trường THCS Mai Dịch vinh dự được chọn là đơn vị tổ chức điểm cho các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn Quận Cầu Giấy về dự. Đây là một hoạt động tiêu biểu mở đầu cho các chuỗi hoạt động nhằm tuyên truyền, đề cao công tác thực thi pháp luật và ý thức tuân thủ pháp luật của nhà trường.
Chương trình hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2018: "Quyền và nghĩa vụ của trẻ em"
Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2018 là: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Ban Giám hiệu trường THCS Mai Dịch đã chọn “Quyền và nghĩa vụ của trẻ em” để giới thiệu với tất cả các em học sinh trong toàn trường.  Mở đầu chương trình là tiểu phẩm vui do Đội Văn nghệ của nhà trường biểu diễn đã đem đến cho buổi lễ một không khí sôi động, tràn đầy hứng khởi. Vở kịch đã đặt ra những vấn đề về quyền và nghĩa vụ của trẻ em. Đây là một kiến thức về pháp luật vô cùng quan trọng mà các thầy cô muốn chia sẻ cùng với các em để các em có thể hiểu rõ hơn về quyền cũng như nghĩa vụ của bản thân.
IMG 1596
Ngay sau vở kịch, thầy giáo Đặng Văn Quản – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã cùng các em học sinh ôn lại lịch sử ra đời của Ngày pháp luật Việt Nam.
Cách đây 67 năm, ngày 09 tháng 11 năm 1946 đã trở thành lịch sử, ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam - đây chính là ngày mà Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – đạo luật cơ bản đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của Nhà nước ta. Khi đó, Bác Hồ của chúng ta đã rất coi trọng việc sử dụng công cụ pháp luật, đặc biệt là Hiến pháp để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, góp phần vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Xuất phát từ tư tưởng của Bác, sau 66 năm (tức là vào năm 2012) Ngành Tư pháp đã quyết định lấy ngày 09 tháng 11 hàng năm là “Ngày Pháp luật Việt Nam”. 
IMG 1598
Tiếp theo, Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trọng An – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng; nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã có phần trao đổi vô cùng lí thú và bổ ích về “Quyền và nghĩa vụ của trẻ em”. Với cách nói gần gũi, giản dị phần tuyết trình của thầy đã tạo ra sức lôi cuốn vô cùng sinh động đối với các em học sinh toàn trường. Qua cuộc trao đổi này, lần đầu tiên các em học sinh được hiểu rõ hơn về các quyền cơ bản của mình được quy định hết sức cụ thể trong Luật Trẻ em năm 2016.
 
IMG 1630
Cụ thể trẻ em có:
+ Quyền được khai sinh và có quốc tịch; trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, nếu có yêu cầu thì được cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ để xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật.
+ Quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Quyền sống chung với cha mẹ và không ai có quyền buộc trẻ em phải cách ly cha mẹ, trừ trường hợp vì lợi ích của trẻ em. Trẻ em được gia đình, Nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự.
+ Trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ; Trẻ em dưới sáu tuổi được chăm sóc sức khoẻ ban đầu, được khám bệnh, chữa bệnh không phải trả tiền tại các cơ sở y tế công lập. Trẻ em học bậc tiểu học trong các cơ sở giáo dục công lập không phải trả  học phí.
+ Quyền vui chơi, giải trí lành mạnh, được hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, du lịch phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em có quyền được phát triển năng khiếu. Mọi năng khiếu của trẻ em đều được khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Trẻ em có quyền có tài sản, quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, trẻ em còn có quyền được tiếp cận thông tin, bày tỏ ý kiến và tham gia hoạt động xã hội; Trẻ em có quyền được tiếp cận thông tin phù hợp với sự phát triển của trẻ em, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề mình quan tâm; tham gia hoạt động xã hội phù hợp với nhu cầu và năng lực của mình.
           Đặc biệt, các em có bổn phận yêu quý, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; kính trọng thầy giáo, cô giáo; lễ phép với người lớn, thương yêu em nhỏ, đoàn kết với bạn bè; giúp đỡ người già yếu, người khuyết tật, tàn tật, người gặp hoàn cảnh khó khăn theo khả năng của mình; Chăm chỉ học tập, giữ gìn vệ sinh, rèn luyện thân thể, thực hiện trật tự công cộng và an toàn giao thông, giữ gìn của công, tôn trọng tài sản của người khác, bảo vệ môi trường;  Yêu lao động, giúp đỡ gia đình làm những việc vừa sức mình;  Sống khiêm tốn, trung thực và có đạo đức; tôn trọng pháp luật; tuân theo nội quy của nhà trường; thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá; tôn trọng, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc;  Yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, có ý thức xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và đoàn kết quốc tế.
   
IMG 1626
               Kết thúc bài nói chuyện, cô giáo Nguyễn Thị Minh Quyên - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường thay mặt tập thể hội đồng sư phạm và các em học sinh nói lời cảm ơn và tặng hoa Thạc sỹ, Bác sĩ Nguyễn Trọng An.
IMG 1651
           Buổi lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam của thầy và trò trường THCS Mai Dịch đã kết thúc trong tiếng hát và điệu nhày sôi động của các bạn học sinh trong Đội văn nghệ của nhà trường. Có thể nói chương trình đã để lại nhiều ấn tượng thú vị và sâu sắc đối với các đại biểu là cán bộ, giáo viên trong toàn quận đến dự.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 1935 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1337 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 1958 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay6,881
  • Tháng hiện tại134,448
  • Tổng lượt truy cập3,284,125
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây