GIỚI THIỆU SÁCH

Thứ tư - 24/04/2019 12:04
MỘT CUỐN SÁCH THÁNG TƯ
GIỚI THIỆU SÁCH

                                           
                     “MỘT THỜI HOA LỬA- MỘT THẾ HỆ LÀM NÊN HUYỀN THOẠI ”
                                                Đò xuôi Thạch Hãn  ơi … chèo nhẹ
                                               Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
                                              Có tuổi hai mươi thành sóng nước
                                             Vỗ yên bờ …mãi mãi ngàn năm

          Bốn câu thơ chan chứa cảm xúc được khắc trên một bia đá dựng tại bờ Nam sông Thạch Hãn và khắc sâu trong tâm hồn người Việt về một thế hệ gan vàng dạ ngọc đã làm nên huyền thoại. Đó là những người lính đã chiến đấu trong mùa hè đổ lửa tại thành cổ Quảng Trị năm 1972. 
 Giữa những ngày tháng Tư lịch sử này, bất kỳ người Việt Nam nào cũng biết ơn, thành kính, thả những đóa hoa trắng xuôi theo dòng Thạch Hãn để ghi nhớ công ơn những người con kiên trung  của dân tộc đã ngã xuống cho Tổ quốc bay lên bát ngát những mùa xuân. Họ đã sống và chiến đấu ra sao, tất cả những giây phút hào hùng và bi tráng đó đều có trong cuốn sách mang tên  “MỘT THỜI HOA LỬA- MỘT THẾ HỆ LÀM NÊN HUYỀN THOẠI ”.
              Cuôn sách gồm 350 trang được Nhà xuất bản trẻ ấn hành  và thuộc bản quyền của Đài truyền hình Việt Nam. Đây là cuốn sách được xuất bản dựa vào nội dung cầu truyền hình “MỘT THỜI HOA LỬA” được Đài truyền hình Việt Nam thực hiện vào mùa hè năm 2005.
Ngoài phần mở đầu “ Một thời và mãi mãi”, “Để tuổi hai mươi đi xa hơn nữa”, “Thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp”, cuốn sách gồm bốn phần lớn:
  • QUẢNG TRỊ NƠI LỊCH SỬ LỰA CHỌN
  • HỌ ĐÃ SỐNG VÀ CHIẾN ĐẤU
  • NHỮNG DÒNG VIẾT VỀ MỘT THỜI HOA LỬA
  • GẶP GỠ, ĐÃ HƠN 40 NĂM TRÔI QUA
 
          350 trang sách với khá nhiều hình ảnh, tư liệu, bức thư … của ngày hôm qua và của ngày hôm nay cùng đồng hiện giúp cho mỗi chúng ta có thể hình dung về một thời hoa lửa như chính tên của cuốn sách gợi ra.
           Đến với cuốn sách, lật giở từng trang để trở về thành cổ Quảng Trị khi đã có độ lùi cần thiết của thời gian người đọc sẽ ngẫm nghĩ nhiều điều.Trận chiến đã kết thúc từ lâu, những thế hệ Việt Nam sinh ra từ sau thời khắc đó cũng đã trở thành lứa trung niên.
         Nhưng cuộc chiến 81 ngày đêm khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị vẫn hằn trên dòng thời gian của người Việt. Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của dân tộc trong những năm kháng chiến chống Mỹ oai hùng. Là cầu Hiền Lương…Là dòng Bến Hải…Là địa đạo Vĩnh Mốc …Là nhà Lao Bảo…Đường Chín, Kha Sanh….Đặc biệt là thành cổ Quảng Trị… Mà đến đó, mỗi chúng ta sẽ được nghe, được hiểu hơn về những câu chuyện có thật đã trở thành  huyền thoại. Anh hùng. Đau thương. Tất cả đều gợi về một thời không thể nào quên. Qua năm tháng, trận chiến đấu này dường như đậm nét hơn trong ký ức vì những ấn tượng để lại về lòng hi sinh, về sự quả cảm của tuổi trẻ, và cả sự mất mát. 
 
                                        
                       Đài tưởng niệm trung đội Mai Quốc Ca với biểu tượng 20 giọt máu đỏ
            Ở đó, chúng ta sẽ gặp lại một thế hệ ngọc của lịch sử dân tộc mà chính đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ghi cảm tưởng của mình trong một cuốn sách về họ: “Tổ quốc ghi công lớp lớp thầy giáo, sinh viên đã xếp bút nghiên lên đường chiến đấu và đóng góp xứng đáng vào chiến thắng của dân tộc. Tinh thần yêu nước mãi mãi là ngọn lửa soi sáng các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước trở thành quốc gia giàu mạnh, hòa bình và hạnh phúc.”
              Điều gì khiến họ có thể chịu hai vạn quả đạn pháo mỗi ngày ? Có những người ngã xuống mà không biết huyền thoại mình vừa tạo nên, lời gọi cuối cùng của họ có khi chỉ là tiếng gọi “Mẹ ơi” vang vọng dòng Thạch Hãn, hay chỉ là lời nhắn nhủ với người vợ trẻ trước lúc ra đi. Ở đó, chúng ta gặp lại Nguyễn Văn Thạc, mãi mãi tuổi hai mươi…Gặp lại Nụ cười dưới chân Thành Cổ, gặp lại chú chim quyên của Thành Cổ khi 14 tuổi…Chúng ta sẽ tìm được câu trả lời: Vì sao họ sống và chiến đấu ? Vì sao bia tưởng niệm họ lại có hình 20 giọt máu đỏ tươi ? Họ hiểu cuộc giành giật "đất" ở đây có nghĩa là giành lại tự do và độc lập cho Tổ quốc, và họ sẵn sàng hy sinh đúng như lời Thanh Thảo:
                                          Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình 
                                         (Những tuổi hai mươi làm sao không tiếc) 
                                        Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc? 

                           Đài chứng tích sinh viên - chiến sĩ thành cổ Quảng Trị
 
           Ở cuốn sách này, người đọc cũng có thể trở về với một thời qua lời kể của những chứng nhân lịch sử, cũng có thể hòa hồn mình trong cảm xúc của những người sinh ra sau chiến tranh khi nghĩ về quá khứ…Tất cả đều ùa về đau thương nhưng rất đỗi tự hào.

                                             
                                               Đài Tổ quốc ghi công trong thành cổ Quảng Trị

            Cuốn sách “MỘT THỜI HOA LỬA - MỘT THẾ HỆ LÀM NÊN HUYỀN THOẠI” đã góp phần dựng lại cuộc chiến ở Quảng Trị một thời hoa lửa. Không thể đếm hết những giọt nước đã chảy vào sông Thạch Hãn, cũng như không thể đếm hết những người lính đã hóa thân vào đất đai, cây cỏ, núi sông của Tổ quốc chúng ta... 

                  Những câu chuyện hôm qua sẽ không bị lãng quên, bởi đó là câu chuyện của cả một thế hệ gan vàng dạ ngọc đã làm nên huyền thoại.

... Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ

                              Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
                              Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng.
 
             Hãy đến với cuốn sách, thắp một nén tâm hương và nếu như có thể, hãy một lần thả những bông hoa trắng xuống dòng Thạch Hãn…
 
                                                               
     

                           Kết quả hình ảnh cho hoa sen trắng đẹp nhất             Kết quả hình ảnh cho hoa sen trắng đẹp nhất
               Trân trọng giới thiệu với người yêu sách và đặc biệt mong các con yêu quý 7A1  của cô sẽ tìm thấy những bông hoa lửa của ngày hôm qua từ cuốn sách này nhé !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2152 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1551 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2300 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay5,521
  • Tháng hiện tại112,802
  • Tổng lượt truy cập3,761,887
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây