Hà Nội: Thi vào lớp 10 không sử dụng điều hòa, phụ huynh không tập trung ở cổng trường

Thứ tư - 02/06/2021 23:50
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các điểm thi bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi, trong đó hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm, những việc cần làm đối với các đơn vị, cá nhân tham gia kỳ thi.

Không sử dụng điều hòa tại các điểm thi

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa; đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Bên cạnh đó, điểm thi cần chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu theo đúng quy định; chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác; chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật...

Các điểm thi sử dụng bình, chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bố trí chỗ ngồi cho các thành viên đủ khoảng cách an toàn.

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, nhân viên tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 2 cán bộ y tế trực tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh.

Trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường phải vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; trường hợp thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường sẽ dự thi tại phòng thi dự phòng, sau buổi thi các thí sinh này phải được bộ phận y tế kiểm tra, xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định; trường hợp thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly, bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Phụ huynh không tập trung tại cổng trường thi

Đối với phụ huynh học sinh, cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch; không tập trung tại cổng trường thi, không vào trong khu vực thi. Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi phải đứng cách điểm thi tối thiểu 50m, sau đó nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải. Chủ động khai báo y tế bằng mã QR Code và theo dõi thân nhiệt, sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Thí sinh, giám thị phải đeo khẩu trang

Các thí sinh còn lại, cần nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của trung ương, thành phố và quy định của kỳ thi; thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh.

Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Học sinh phải rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, vải hoặc khuỷu tay áo; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định; khuyến khích sử dụng bình/chai nước uống riêng (bình/chai trong suốt, không dán nhãn).

Học sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…) phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi thí sinh cư trú để được hướng dẫn.

100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi. Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các biểu hiện bất thường khác về mặt sức khỏe, đội ngũ này cần kiểm tra, theo dõi tại phòng y tế của điểm thi.

Nguồn tin: danviet.vn