BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Bài số 6)

Thứ tư - 08/07/2020 08:03
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Bài số 6)
          Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào - Giáo viên bộ môn Thể dục thuộc tổ Văn - Thể - Mĩ đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc -  ấn tượng có lẽ không bao giờ phai nhạt được!
       Tôi ngỏ lời viết về cô - cô cười hiền và bảo rằng “Thôi, cô thì có gì mà viết đâu”. Nhưng nếu tôi không viết về cô thì sẽ là một thiếu sót nhiều lắm. Bởi cô thực sự là một tấm gương lớn và sáng mà chúng tôi - những lớp giáo viên trẻ rất cần để học hỏi.
Tôi còn nhớ như in cảm giác của tôi  - 7 năm trước, khi ngày đầu về trường công tác và gặp cô, được làm làm việc cùng cô. Cô có tác phong nhanh nhẹn, giọng nói hào sảng, rõ ràng và âm lượng “khủng”. Tôi trẻ mà, vừa ra trường, đảm nhận công tác phong trào, không thể tránh được sai sót. Lúc đầu, cô không hài lòng về  tôi. Nhưng thời gian trôi đi, tôi đã cố gắng nhiều, và cô cũng nhìn thấy được điều đó. Cô ân cần với tôi, chỉ bảo, hướng dẫn và động viên tôi thật nhiều trong công việc. Tôi cũng dần gần cô hơn, không còn né tránh cô nhiều như trước.
          Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào sinh vào ngày 08/3/1969 tại Hà Nội, gia đình 3 đời làm giáo viên nên tôi trộm nghĩ, con đường đến với nghề giáo của cô chắc chắn là điều hiển nhiên rồi! Mà đúng là hiển nhiên thật, vì chính bản thân cô cũng yêu nghề giáo lắm. Và cô tin, cô sẽ trở thành một giáo viên giỏi, đầy tâm huyết với nghề.
Vậy nên, cũng chẳng có gì ngạc nhiên, khi nhìn vào bảng thành tích dày đặc những giấy khen, bằng khen của cô trong suốt hơn 30 năm công tác:
          Các năm học 1994 - 1995, 1997 - 1998, 1999 - 2000, 2004 - 2005, 2006 - 2007, 2007 - 2008 cô đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Năm học 1999 - 2000 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, Năm học 2006 - 2007 đạt giải Nhất trong hội thi giáo viên dạy giỏi Quận, Thành phố cấp THCS.. Cũng trong năm học này cô đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục - Đào tạo.
Các năm 2000, 2001, 2005 cô được Hội đồng khoa học Sở GD - ĐT cấp giấy chứng nhận “Sáng kiến kinh nghiệm” loại C,B. Các năm học 1994 - 1995, 1996 - 1997, 1999 - 2000 được UBND huyện Từ Liêm và UBND quận Cầu Giấy tặng giấy khen.
           Cô cũng được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội, liên đoàn lao động quận Cầu Giấy tặng danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nhiều năm.
         Mà đúng là cô giỏi, cô đảm thật. Tôi đã từng nhiều lần được cô chia sẻ về chuyện chuyên môn, về việc rèn nếp học sinh, về những tình huống sư phạm tôi có thể gặp phải khi đứng lớp. Cùng với đó, luôn là những cách giải quyết sự việc thật triệt để, sâu sắc, thấu tình đạt lí mà một giáo viên trẻ như tôi cần học hỏi vô cùng.
Cô từng đảm nhận nhiều vị trí trong quá trình công tác tại trường THCS Mai Dịch như giáo viên Tổng phụ trách Đội,... nhưng như cô tâm sự với tôi thì việc đảm nhận công việc Giáo viên chủ nhiệm đã cho cô trải qua nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Học sinh lúc đầu sợ cô vì cô quá nghiêm khắc, khó gần, nhưng thời gian trôi đi, chúng hiểu rằng cô nghiêm khắc, cô rèn nếp là để tốt cho các bạn ý. Và trái ngọt cũng có được. Sau khi lứa học sinh cô chủ nhiệm ra trường chúng tìm đến nhà cô, gửi tới cô chiếc bánh sinh nhật ngọt ngào, thân thương gọi cô là “Mẹ Đào”. Hạnh phúc có được cô trân trọng,  nâng niu và tiếp thêm  niềm tin vào công việc mà cô đã lựa chọn!
           Là tổ phó chuyên môn, nhóm trưởng nhóm Thể Dục, cô luôn luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán áp đặt chủ quan. Với cương vị là nhóm trưởng chuyên môn cô thường xuyên đi dự giờ, rút kinh nghiệm và đưa ra các cách giải quyết tình huống rất hay, giúp ích cho các giáo viên rất nhiều trong công tác chuyên môn. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy, cô tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ để ai trong tổ cũng tiến bộ, vững chắc hơn về chuyên môn. Cách làm việc của cô đạt hiệu quả công việc cao, được các giáo viên trong tổ tin tưởng, yêu quý. Trong quan hệ với đồng nghiệp cô luôn cởi mở, luôn quan tâm, tận tình giúp đỡ.
          Và cũng vì cô giỏi, cô đam mê và tràn đầy nhiệt huyết nên cô cũng có không biết bao nhiêu học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi về TDTT cấp quận, cấp thành phố. Cô đã từng có học sinh đạt Huy chương Đồng giải Điền kinh trẻ toàn quốc tổ chức tại thành phố Nha Trang và tiếp tục đi thi đấu giải Điền kinh học sinh do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức tại Hà Tây vào tháng 7 năm 2007.
Cô đảm trong cả việc gia đình của cô. Không biết có phải cô sinh vào ngày 8/3 hay không, mà trong cô hội tụ đầy đủ những phẩm chất của một người phụ nữ đảm đang vô cùng. Cô chia sẻ nhiều về việc chăm lo từng bữa ăn trong gia đình có cả ông bà già yếu, có cả những người con đang tuổi ăn tuổi ngủ. Cô chiều được sở thích ăn uống của từng thành viên trong gia đình. Đó là điều mà không phải ai cũng làm được. Cô còn thường xuyên lên kế hoạch tổ chức những chuyến đi chơi xa cho cả gia đình vào dịp hè - dịp mà những giáo viên như chúng tôi được “rảnh rang” thêm đôi chút.
           Viết về cô chỉ từng này là chưa đủ , bởi cô làm được hơn như vậy rất nhiều. Học tập và làm theo tấm gương Bác, cô sống giản dị, khiêm nhường. Cô luôn mỉm cười trước khó khăn thử thách và không tự mãn trước nhiều thành công.
Thật may mắn cho tôi, khi được sinh hoạt cùng cô trong một tổ chuyên môn Văn - Thể - Mĩ nơi tám con người, tám thành viên đang hàng ngày đồng hành cùng nhau trong sự nghiệp trồng người đầy cao cả!
Xin được kết thúc bài viết bằng một câu nói: “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.” – Gôlôbôli.
                                                                                          Người viết

- Tổ: Văn - Thể - Mĩ
- Trường THCS Mai Dịch                                          Phan Thị Hà
 
 
PHỤ LỤC - MINH CHỨNG HÌNH ẢNH
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào nhận giấy khen
 trong Lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào nhận bằng khen của
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2006 - 2007
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào cùng đồng nghiệp.

                               Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào cùng tổ chuyên môn
                 Hình ảnh chiếc bánh sinh nhật học sinh tặng cô sau khi tốt nghiệp!                               Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Đào cùng đồng nghiệp.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 1935 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1337 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 1957 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay6,814
  • Tháng hiện tại134,381
  • Tổng lượt truy cập3,284,058
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây