BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - THẦY GIÁO ĐẶNG VĂN QUẢN

Thứ ba - 09/03/2021 20:15
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - THẦY GIÁO ĐẶNG VĂN QUẢN
Người anh lớn của đại gia đình
“Cứ từng ngày tôi cộng những niềm vui
Để trừ đi những ngậm ngùi, lo nghĩ
Chia khó khăn để tăng thêm ý chí
Nhân sức mình để chuẩn bị đổi thay”
          Ai nói giáo viên dạy toán chỉ nghiêm khắc, khô khan; thầy cô giáo dạy môn Toán học trường tôi là những con người đủ đầy lãng mạn. Ngoài những tiết dạy xoay mình với con số, hình học; cô giáo làm bánh, thầy giáo viết thơ san sẻ những niềm vui với học trò, đồng nghiệp. Đó là những cảm nhận mới mẻ và thú vị của một cô nhân viên tâm lý học đường từ khi mới chập chững vào nghề và nhận công tác tại trường THCS Mai Dịch. Những cảm nhận ấy trở nên sâu sắc hơn, với hai năm làm việc tuy ngắn ngủi nhưng đầy yêu thương tại nhà trường. Trong đó, một người đã để lại cho tôi ấn tượng về sự nghiêm khắc, chỉnh chu trong công việc, nhưng cũng hòa nhã và gần gũi như người anh lớn của đại gia đình – thầy giáo Đặng Văn Quản – Phó Hiệu trưởng nhà trường.
Bắt đầu công tác dưới vai trò giáo viên Toán từ năm 2001; trải qua nhiều nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện chuyên môn, thầy giáo Đặng Văn Quản đã làm việc tại nhiều môi trường giáo dục và vị trí khác nhau như Ủy viên ban tổ chức, thư ký tiểu ban THCS Cuộc thi giải toán trên Internet (Violympic) – Bộ GD&ĐT, Giáo viên Toán trường THCS CLC Cầu Giấy, Chuyên viên Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy. Đến tháng 9/2014, thầy về với THCS Mai Dịch và đảm nhận vị trí Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của nhà trường. Vững vàng chuyên môn và quản lý giỏi, thầy liên tục nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm học 2016 – 2017, 2018 – 2019, 2019 – 2020.

Theo phân công, các thầy cô trong Ban giám hiệu của nhà trường vẫn có những tiết dạy trực tiếp để theo sát chương trình, hỗ trợ công tác quản lý. Một lần tình cờ, trong giờ ra chơi, trước khi vào tiết của thầy tôi gặp học sinh lớp thầy dạy Toán. Các con háo hức, thích thú chào đón, và thật thà khen thầy dạy hay, con thích tiết học với thầy. Mặc dù, ngay sau đó, thầy Quản bước vào lớp, vẫn những khuôn mặt trò ấy, tíu tít gọi nhau, về chỗ, thầy đến rồi, lễ phép và tôn kính. Khi ấy, tôi đã hiểu, một thầy giáo tận tụy, nghiêm khắc, giàu tình thương sẽ thật sự khiến trò tôn sư trọng đạo. Hình ảnh người thầy kính mến hiện lên chân thực, xúc động nhất, luôn được tái hiện qua con mắt học trò.

Trong công việc, thầy truyền cho thế hệ giáo viên trẻ và đồng nghiệp một nguồn cảm hứng dồi dào bằng chính sự miệt mài đóng góp cho giáo dục, tôi xin phép được dành cho thầy một danh xưng “Người quản lý trường học 4.0”. Những mô hình học tập tiên tiến, hiện đại, những ứng dụng hữu ích của công nghệ luôn được thầy giới thiệu tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và sử dụng hỗ trợ các công tác trong nhà trường. Không chỉ là tác giả của nhiều cuốn sách về chuyên môn như nhiều bộ sách tham khảo môn Toán, sách hướng dẫn học môn Toán mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN). Thầy còn là tác giả của các bài viết nói về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý trường học như bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, dạy học trong thời kỳ hội nhập quốc tế” của Sở GD&ĐT. Mọi thông tin về hoạt động tại THCS Mai Dịch liên tục được cập nhật tại website của nhà trường, những thói quen làm việc có sự hỗ trợ của công nghệ của giáo viên toàn trường đã được thiết lập. Một phần công lao rất lớn nhờ người quản lý chịu khó tìm tòi, sẵn sàng thay đổi, cập nhật cái mới, cái hay, đem đến nhịp độ làm việc của một bộ máy chuyên nghiệp.

Không chỉ riêng tôi, mỗi nhân viên, giáo viên trong đại gia đình Mai Dịch sẽ luôn cảm nhận được sự ấm áp từ người anh lớn, vừa mang trên vai trách nhiệm của người quản lý, vừa là trụ cột của gia đình luôn cổ vũ, thúc đẩy mọi người làm tốt vai trò của mình. Có những lúc điều ấy được thể hiện qua sự tỉ mỉ, chi tiết, hệ thống, cương quyết của thầy trong những cuộc họp; có khi đơn giản bằng một câu hỏi thăm, động viên trên hành lang sau mỗi giờ học sinh tan lớp. Làm giáo viên đã thật nhiều áp lực, làm quản lý có lẽ sẽ còn vô vàn nỗi trăn trở, lo toan. Vậy mà, điều tôi luôn thấy, nụ cười luôn hiện hữu mỗi khi gặp gỡ bất kỳ ai.
           Hôm nay, khi nền giáo dục của quận Cầu Giấy nói chung và của trường THCS Mai Dịch nói riêng đang ngày một khởi sắc chúng tôi cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi được sống và làm việc dưới mái trường THCS Mai Dịch quận Cầu Giấy; nơi có một người quản lý có tâm và có tầm. Chúng tôi luôn tự hứa với lòng mình sẽ nỗ lực cống hiến để góp sức mình vào sự phát triển của nhà trường và sự phát triển chung của ngành giáo dục quận Cầu Giấy.
                                                                                                                        Ngày 26/2/2021

Phạm Thị Phương Thảo