BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô Phạm Khánh Bình)

Chủ nhật - 25/04/2021 00:35
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô Phạm Khánh Bình)
 

Như bông hoa nở giữa đời
Nhẹ nhàng em đến với người ốm đau
Có cần phép thuật chi đâu
Nàng tiên áo trắng bay vào cõi nhân…

 (“Bông hoa của cuộc đời” – Người lính)

          Dù chỉ mới gắn bó 4 năm học tại ngôi trường trung học cơ sở Mai Dịch, tôi đã chứng kiến rất nhiều những con người tận tuỵ đang từng ngày cống hiến cho mái trường thân thương này. Nhắc đến trường học, hẳn nhiều người nghĩ ngay đến những thầy cô giáo – những người trực tiếp miệt mài trên bục giảng truyền thụ tri thức cho học trò. Thế nhưng để mang đến một ngôi trường an toàn cho các con học sinh, ta không thể không nói đến một người “thầy” rất khác – đó chính là cô y tế trường tôi: cô Phạm Khánh Bình – nhân viên y tế học đường.
Cô Phạm Khánh Bình (đứng thứ nhất, hàng đầu tiên)
cùng Ban giám hiệu và nhân viên tổ hành chính
          Từng học tập dưới mái trường Mai Dịch, năm 2010, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng y Hà Nội , chị đã trở về đây, mang những tri thức, kinh nghiệm có được để cống hiến cho nơi đã ươm mầm ước mơ thuở thiếu thời. Dựa vào những điều học được từ trường Y cũng như từ những năm tháng thực tập tại các bệnh viện lớn như Xanh – Pôn, Việt Đức, Nhi trung ương, chị đã nhanh chóng được phụ trách hoàn toàn công việc ở phòng y tế - nơi sơ cứu ban đầu cho các con học sinh.
Mỗi khi nhắc đến ngôi trường Mai Dịch trong con ngõ nhỏ đường Trần Bình, chị bồi hồi nhớ lại kỉ niệm của những ngày mới về công tác. Bởi từng gắn bó trong những tháng năm học trò, chị về công tác ở nơi đây như được về lại ngôi nhà thơ ấu. Vậy nên ngay từ những ngày tháng đầu tiên ấy, chị đã quyết định gắn bó với nơi đây để cống hiến sức trẻ, trí tuệ của mình. Những ngày xưa ấy, khi trường còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất cũng như kinh phí cho y tế học đường còn hạn chế, chị đã chủ động tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường những vật dụng, thuốc thang hữu dụng, cần thiết nhất để đảm bảo giữ vững an toàn cho các con.
          Khi mới về trường công tác, tôi luôn có suy nghĩ rằng hẳn người nhàn rỗi nhất trong trường chính là cô y tế. Nhưng sau những ngày tháng cùng làm việc, cùng cống hiến, tôi đã phần nào nhìn thấy những sự vất vả rất riêng của chị. Sáng sớm, chị luôn đi kiểm tra vệ sinh các khu vực học tập, hoạt động tập thể, vui chơi để đảm bảo cho các con học sinh môi trường sạch sẽ, thân thiện nhất. Sau đó chị không khi nào quên việc nắm sĩ số toàn trường để nắm bắt được tình hình sức khoẻ của học sinh một cách nhanh chóng, kịp thời nhất. Việc này được chị chủ động đề ra và duy trì từ những ngày đầu về làm việc tại trường chứ không đợi đến khi có dịch bệnh mới bắt đầu triển khai. Một trong những việc khiến chị luôn chân luôn tay đó chính là xử lý, sơ cứu ban đầu cho các con học sinh. Ở lứa tuổi cấp hai, các con không tránh khỏi việc vui đùa quá sức hay gặp những chấn thương như trầy xước khi tham gia các hoạt động. Mỗi khi bạn nhỏ nào có vấn đề về sức khoẻ, việc đầu tiên chính là xuống phòng y tế gặp cô Bình. Hẳn là với mỗi con học sinh, sự hiện diện của cô Tế luôn là niềm an tâm lớn. Đặc biệt, với những chấn thương nặng hơn, sau khi sơ cứu ban đầu, chị luôn chủ động liên hệ với giáo viên chủ nhiệm cũng như phụ huynh học sinh. Và khi cần thiết, chị sẽ thay mặt phụ huynh để trực tiếp đưa các con ra việc, làm thủ tục ban đầu để các con được khám chữa một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Sau những lần chứng kiến sự tận tình, yêu trẻ của chị, tôi đã thấu hiểu phần nào sự tin tưởng của các bậc phụ huynh khi gửi con tại ngôi trường này. Bởi ở nơi đây, trẻ không những được hưởng một nền giáo dục tốt mà còn được chăm sóc sức khoẻ chu đáo. Một trong những người tạo nên niềm tin ấy chắc chắn đến từ cô y tế Khánh Bình dịu dàng của chúng tôi.
           Bên cạnh mảng chăm sóc học sinh, cô y tế trường tôi còn đề cao các công tác phòng chống bệnh dịch. Các bệnh dịch như cúm mùa, sốt xuất huyết,… luôn được chị ưu tiên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh phòng chống qua các buổi phát thanh măng non. Chị cũng chủ động đề xuất với nhà trường phun thuốc diệt muỗi toàn trường trước những mùa muỗi sinh trưởng để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho các con. Đặc biệt trong mùa đại dịch Covid-19, chị đã thể hiện được sức trẻ, sự nhiệt huyết và năng lượng của mình trong công tác phòng chống dịch. Chung tay cùng cả nước những ngày căng ra phòng chống dịch, chị Bình luôn chủ động, sáng tạo tham mưu, đề xuất với Ban giám hiệu những hoạt động phòng chống dịch trong nhà trường để đảm bảo sự an toàn cho các con học sinh. Sáng chị luôn đến lớp cùng các thầy cô kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, cấp phát khẩu trang cho học sinh, cán bộ công nhân viên, phụ huynh trước khi vào trường; Lập sổ theo dõi và báo cáo kịp thời số học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ ốm (lý do, hướng điều trị…); đi kiểm tra đảm bảo các nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch; lên Quận tham gia tập huấn về dịch Covid-19; trở về trường hướng dẫn mọi người về quy trình tổng vệ sinh sát khử khuẩn, cách sử dụng hoá chất tẩy rửa (cloramin B) và các thao tác đảm bảo an toàn lao động trong quá trình vệ sinh. Những nỗ lực không ngừng nghỉ này của chị đã được đền đáp rất xứng đáng với sự công nhận của các cấp lãnh đạo qua 2 năm liền chị được tuyên dương trong công tác y tế trường học 2018-2019 và 2020-2021.

            Bên cạnh đó, để luôn giữ cho khuôn viên nhà trường thêm xanh, sạch, đẹp, chị Bình đã tham mưu cho lãnh đạo trường về những buổi để các con học sinh vệ sinh khuôn viên trường, tự trồng cây xanh trên vườn trường và đặc biệt là dự án “Nhà vệ sinh thân thiện”. Cùng với các thầy cô giáo bộ môn Mỹ thuật, chị đã làm cho khu vực vệ sinh của nhà trường có thêm nhiều cây xanh, thêm nhiều những bức tranh màu sắc và ý nghĩa. Nhờ đó nhà trường đã đạt giải ba cấp Quận về dự án này.
           Không chỉ chăm sóc sức khoẻ cho học sinh, cô y tế trường tôi cũng không quên quan tâm đến sức khoẻ của các cán bộ giáo viên trong trường. Bất kì ai có vấn đề sức khoẻ nào đến được chị chăm lo tận tình. Đặc biệt, chị thường xuyên nhắc nhở mọi người về việc giữ gìn cổ họng và lá phổi để luôn có được phong độ tốt nhất trên bục giảng. Chỉ cần nghe thấy chất giọng khàn hay húng hắng tiếng ho của giáo viên, chị Bình luôn có sẵn những viên thuốc hay những miếng chanh ngâm mật ong tự làm để hỗ trợ cho các thầy cô trong công việc. Có thể nói, với mỗi thành viên trong trường Mai Dịch, chị Bình chính là người thầy thuốc riêng rất đáng tin cậy.
           Không chỉ phụ trách công tác y tế, chị còn phụ trách các công tác liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị là người kiểm soát thực phẩm ở các khâu: đầu vào, chế biến, phân chia,… Đây là một công tác quan trọng để đảm bảo cho các con học sinh ăn bán trú có được bữa ăn ngon, lành mạnh, đủ chất và trên hết là đảm bảo vệ sinh. Chị luôn cố gắng tranh thủ thời gian để kiểm tra các khâu của bếp ăn cũng như đột xuất kiểm tra các mẫu thức ăn trong ngày. Chính nhờ sự tận tâm ấy của chị mà suốt những năm công tác, quý phụ huynh và các con học sinh luôn an tâm đặt niềm tin vào những bữa ăn tại trường.
             Không chỉ tận tâm với học sinh, hết mình vì công việc, chị Bình còn rất năng nổ trong các hoạt động Đoàn. Từng giữ chức bí thư lớp khi còn là sinh viên, về trường, chị đã tham gia tích cực các công tác Đoàn thể của trường và địa phương. Chị đã đồng hành cùng Đoàn thanh niên trường tổ chức giải bóng đá cho các bạn nam – giải đấu được các con đón nhận rất nhiệt tình và nhận được sự ủng hộ đông đảo của phụ huynh học sinh. Với sức trẻ, chị Bình luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn như nhảy bao bố, thi nhảy khiêu vũ thể thao,… Bên cạnh đó, chị cũng luôn đi đầu trong các phong trào thiện nguyện. Những hành động như hiến máu nhân đạo, đi cứu trợ đồng bào gặp khó khăn, hỗ trợ cho các bạn học sinh miền núi, … luôn được chị tham gia tích cực và hiệu quả. Có thể nói, tham gia bất kì công tác nào, chị cũng luôn cống hiến hết năng lượng, sự nhiệt huyết của mình.

Cô Phạm Khánh Bình tham gia biểu diễn văn nghệ cùng các thầy cô giáo trong nhà trường
Cô Phạm Khánh Bình tham gia hoạt động thiện nguyện “Chương trình sách cho em”
         
13
14
Cô Phạm Khánh Bình tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo
       Để công nhận những đóng góp không ngừng nghỉ của cô y tế, nhà trường đã khen thưởng chị Bình là chiến sĩ thi đua năm học 2019-2020. Và cũng từ đây, chị đã được tham gia lớp cảm tình Đảng và đã bước đầu đặt những bước chân đầu tiên vào tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam. Những điều này có được chính là nhờ tình yêu trẻ, yêu nghề cũng như thái độ làm việc chuyên nghiệp và tinh thần luôn cởi mở, hoà đồng giúp đỡ mọi người của cô y tế trường tôi.
15
Cô Phạm Khánh Bình trong lễ kết nạp Đảng
         Là một giáo viên trẻ, ngay từ những ngày đầu tiên vào trường, tôi đã được chị Bình chỉ bảo cho nhiều điều. Từ cách sắp xếp công việc, cách làm việc hiệu quả đến việc giao tiếp ân cần, chu đáo với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp, tôi đều được chị hướng dẫn rất tận tình. Điều đáng quý nhất ở chị chính là sự không cả nể. Các em có điều gì chưa phải, việc làm còn thiếu sót hay cách giải quyết công việc chưa thấu đáo, chị đều nhắc nhở và đưa ra những lời khuyên rất chân thành, bổ ích. Cũng chính vì điều ấy, tôi nói riêng cũng như nhiều giáo viên trẻ nói chung trong trường đều vừa yêu quý, vừa ngưỡng mộ người chị nhỏ bé nhưng luôn sẵn nguồn năng lượng tích cực.
          Tôi mong rằng chị sẽ luôn có được sức khoẻ tốt để có thể tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc các con học sinh thân yêu của nhà trường. Cô y tế Khánh Bình sẽ luôn là người đồng nghiệp, người chị thân thiết, là tấm gương sáng cho chúng tôi – những người giáo viên trẻ noi theo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2098 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1512 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2216 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,480
  • Tháng hiện tại134,651
  • Tổng lượt truy cập3,620,751
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây