CHUYÊN ĐỀ “MỘT SỐ ỨNG DỤNG HỖ TRỢ QUẢN LÝ LỚP HỌC VÀ GIẢNG DẠY MÔN TIẾNG ANH”

Thứ hai - 23/08/2021 06:01
CHUYÊN ĐỀ “MỘT SỐ ỨNG DỤNG HỖ TRỢ QUẢN LÝ LỚP HỌC VÀ GIẢNG DẠY MÔN TIẾNG ANH”

          Công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên trong nhà trường là nhiệm vụ hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình dạy học; từ đó góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục.
          Hiểu rõ về vai trò quan trọng của công tác bồi dưỡng giáo viên, trong tuần qua, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, các tổ chuyên môn của trường THCS Mai Dịch đã triển khai các buổi sinh hoạt chuyên môn đầu năm theo hình thức trực tuyến và tổ Ngoại Ngữ đã tiên phong xây dựng chuyên đề “Một số ứng dụng hỗ trợ quản lý lớp học và giảng dạy tiếng Anh”. Đây là công việc mang tính chiến lược, cấp bách để đảm bảo thực hiện những yêu cầu của năm học mới cũng như những chỉ đạo của ngành về cả hai phương hướng dạy học trực tiếp và dạy học trực tuyến được hiệu quả.
          Trong buổi họp chuyên đề mang tính hữu dụng cao như thế này, đồng chí nhóm trưởng tiếng Anh 9, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh đã có những chia sẻ thực sự quý báu, gây dựng tinh thần chia sẻ để cùng nhau sử dụng các phương thức, công cụ hữu hiệu, tập trung khai thác và rèn luyện, tăng cường tương tác cho học sinh theo từng chủ điểm bài học, phù hợp với năng lực của học sinh trong lớp.


          Đây là năm thứ 2 giáo viên nhà trường thực hiện công tác giảng dạy trực tuyến, với đặc thù của môn ngoại ngữ, khi ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy ở mọi cấp học, học sinh sẽ được làm quen với các thiết bị hiện đại như: máy tính, các công cụ tương tác trực tuyến- điều này giúp học sinh dễ dàng tiếp cận với thế giới công nghệ, bắt kịp xu hướng thời đại và có sự chuẩn bị tốt nhất và chủ động hơn trong bài học, khơi gợi hứng thú học ngoại ngữ cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh đã chuẩn bị, chọn lọc những công cụ có hiệu quả tốt nhất để giới thiệu cũng như hướng dẫn những tính năng nổi bật của từng ứng dụng.
Các công cụ hỗ trợ có thể kể đến như Kahoot, Quizlet, Quizziz, Bamboozle, Wordwall! Giáo viên có thể dễ dàng đăng ký tài khoản trên các ứng dụng này để phục vụ luôn cho công tác quản lý lớp học và giảng dạy.
.

          Bên cạnh đó, CNTT giúp giáo viên thiết kế những bài giảng độc đáo, mới lạ, có tính sáng tạo cao. Giáo viên nên tích hợp đa phương tiện như hình ảnh, video, các đoạn hội thoại,… để làm tăng chất lượng nội dung bài giảng. Nhờ đó, học sinh có thể phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và kích thích tư duy ngôn ngữ. Thầy cô có thể áp dụng các công cụ trực tuyến esl-lab.com hoặc Flipgrid.com hỗ trợ kĩ năng nghe và nói, có cả ghi hình trực tiếp cho học sinh.


          Để phục vụ cho công tác ứng dụng CNTT vào dạy học tiếng Anh, giáo viên có thể linh động dùng các phần mềm hỗ trợ để thiết kế các bài giảng thú vị. Ngoài ra, việc quản lý tốt lớp học trực tuyến cũng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả của việc học ngoại ngữ cũng như rèn nếp học tập chủ động cho từng học sinh. Shub ClassroomGoogle Classroom sẽ là hai lựa chọn tuyệt vời cho thầy cô có thể áp dụng vào lớp học của mình. Chỉ cần thầy cô tạo lớp và gửi học sinh mã lớp để đăng nhập, học sinh hoàn toàn có thể tham gia nộp bài, làm bài thực hành, thi thử. Hệ thống lớp học online này có tính năng thống kê kết quả và tỉ lệ học sinh hoàn thành nhiệm vụ được giáo viên giao. Như vậy thông qua việc sử dụng những ứng dụng này giáo viên giảng dạy cũng như phụ huynh học sinh và bản thân học sinh ở mỗi lớp sẽ được cập nhật về tình hình học tập một cách thường xuyên và chính xác.

          Giáo viên giảng dạy thường sẽ mất khá nhiều thời gian để soạn giáo án, thiết kế bài giảng, chuẩn bị nội dung, công cụ cho các tiết học chính vì vậy sachmem.com là một công cụ hiệu quả nữa dành tặng cho các thầy cô có thể sử dụng tài liệu bám sát.


          Với sự nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm, đội ngũ giáo viên trường THCS Mai Dịch nói chung và tổ Ngoại Ngữ nói tiêng sẽ không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng triệt để CNTT trong quá trình giảng dạy. Năm học 2021-2022 là năm  học mà cấp THCS triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều nhiệm vụ cấp bách, xuyên suốt, đòi hỏi sự tìm tòi, sáng tạo rất lớn của đội ngũ giáo viên trong các nhà trường. Song song với đó là việc tiếp tục tổ chức dạy học hiệu quả với chương trình hiện hành đáp ứng yêu cầu đổi mới. Hoạt động chuyên môn của tổ Ngoại Ngữ  được Ban giám hiệu quan tâm, khởi động sớm đã góp phần giúp đội ngũ giáo viên yên tâm tập trung để dạy tốt, tích cực bồi dưỡng và tự bồi dưỡng, xây dựng được những bài giảng hấp dẫn, phát huy tốt năng lực từng học sinh, phát triển để hướng tới mục tiêu xây dựng trường học hạnh phúc, có chất lượng cao và hội nhập quốc tế.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2098 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1512 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2216 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,249
  • Tháng hiện tại134,420
  • Tổng lượt truy cập3,620,520
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây