TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG

Thứ sáu - 24/09/2021 05:05
TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG
             Thực trạng giao thông hiện nay đang là một vấn đề được toàn cầu quan tâm, mỗi quốc gia đều có một chương trình hành động cụ thể giúp giảm thiểu những thiệt hại mà nó mang lại. Giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho học sinh ở mọi lứa tuổi là hoạt động thiết thực giúp tạo nên thế hệ công dân hiểu biết, tuân thủ pháp luật.

I. Thực trạng vấn đề an toàn giao thông
          An toàn giao thông hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Tình hình tai nạn giao thông trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm chỉnh, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn của địa phương còn xảy ra nhiều. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em gây tai nạn cho người khác. Vì vậy, tai nạn giao thông đã trở thành mối hiểm họa của mọi người. Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, các trường hợp vi phạm và tai nạn giao thông ở học sinh THPT và THCS chiếm tới 90% số vụ tai nạn giao thông của người dưới 18 tuổi. Đây là vấn đề đã và đang gây nhiều bức xúc cho toàn xã hội.
II. Nguyên nhân chính
            Theo Bộ Giao thông vận tải, nguyên nhân lớn nhất gây ra tai nạn giao thông đường bộ ở những người dưới 18 tuổi đa phần là do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, vi phạm quy định về tốc độ và không chú ý quan sát. Đặc biệt, lứa tuổi học đường các em còn bồng bột, thích thể hiện cái tôi cá nhân khi tham gia giao thông (lượn lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang) nên đã dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, một số phụ huynh khi đưa con đến trường cũng vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

III. Giải pháp
           Tai nạn do giao thông gây ra hậu quả rất lớn, làm thiệt hại đến tài sản của gia đình, xã hội, khiến cuộc sống con người trở nên khó khăn, vất vả, cơ cực. Đứng trước tình hình nghiêm trọng và đang vượt ngoài tầm kiểm soát như hiện nay. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước. Ngay bản thân chúng ta cũng cần có nắm rõ các điều luật, nâng cao ý thức cá nhân khi tham gia giao thông. Một số các giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng tai nạn giao thông như sau:
- Ý thức được vai trò của bản thân trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.
- Xây dựng cho mình ý thức kỉ luật chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông.
- Nhắc nhở, tuyên truyền người thân, bạn bè cùng chung tay xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.
- Khi tham gia giao thông hãy luôn nhớ:
+ Phải đi bên phải theo chiều đi của mình, phải đi đúng phần đường, làn đường quy định.
+ Chấp hành nghiêm túc hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ.
+ Không được uống rượu bia hoặc đồ uống có cồn, các chất kích thích và ma túy
+ Khi đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường, trường hợp không có hè phố lề đường cần đi sát mép bên phải theo chiều đi của mình.
+ Chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường, hầm dành cho người đi bộ, chỉ qua đường khi có chỉ báo an toàn, không qua đường nơi tầm nhìn bị che khuất, không đu bám vào các phương tiện giao thông đang chạy.
+ Luôn đội mũ bảo hiểm, cài quai đúng quy định khi ngồi trên xe mô tô, xa gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô.
+ Khi điều khiển phương tiện, không được phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách đánh võng trên đường, khi chuyển hướng phải chú ý quan sát, giảm tốc độ, có tín hiệu báo hướng rẽ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều, chỉ cho xe chuyển hướng khi thực sự an toàn.
+ Không được chở quá số người quy định, không sử dụng điện thoại, ô dù khi đang điều khiển phương tiện, không kéo đẩy xe khác.
+ Không dàn hàng 3, hàng 4, … khi tham gia giao thông
+ Không tụ tập dưới lòng đường, trước cổng trường gây ách tắc, mất an toàn giao thông
+ Hãy giảm tốc độ, chú ý quan sát nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kì hướng nào tới.
+ Nhường đường cho phương tiện từ bên phải tại nơi giao nhau đồng cấp, nhường đường cho phương tiện từ bên trái tại nơi giao nhau có vòng xuyến.
+ Không được điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.
+ Chú ý quan sát tình trạng giao thông để có biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.
+ Phải mặc áo phao, dụng cụ nổi khi đi đò, khi tham gia giao thông trên các phương tiện đường thủy nội địa.

- Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hãy tích cực tham gia giao lưu các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông do nhà trường và các cấp tổ chức, tuyên truyền luật giao thông cho mọi người, gia đình và bạn bè.
- Chấp hành và xây dựng văn hóa an toàn giao thông, đem lại an toàn cho bản thân, gia đình và cả xã hội.
           Các bậc phụ huynh, cán bộ, giáo viên, học sinh hãy gương mẫu, nhiệt tình thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ là đã góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Cuộc sống của chúng ta ở phía trước có rất nhiều điều tốt đẹp, tương lai đang rộng mở và chờ đón chúng ta. Chúng ta hãy là người biết sống văn minh, lịch sự và xây dựng xã hội tốt đẹp! An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.