KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ 27/07 (27/07/1947 – 27/07/2021)

Thứ ba - 27/07/2021 09:38
KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ 27/07 (27/07/1947 – 27/07/2021)
                Như chúng ta đã biết, với truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” bao đời của dân tộc, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07 là ngày để tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh, mất mát trong những cuộc kháng chiến hào hùng, vẻ vang của lịch sử đất nước. Qua đó, tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.

              Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vẻ vang do Đảng ta lãnh đạo, để có được ngày hôm nay, hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân. Việt Nam hiện có hơn 9,2 triệu người có công; gần 1,2 triệu liệt sĩ, trong đó gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính; gần 140.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng và gần 800.000 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh. Mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước vẫn luôn luôn coi trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Từ năm 1947, những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng đã được Nhà nước thể chế thành những văn bản thực hiện đầu tiên, bảo đảm nền tảng pháp lý vững chắc cho công tác thương binh, liệt sĩ. Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 20/SL đặt ra chế độ "Hưu bổng thương tật" và "Tiền tuất cho thân nhân tử sĩ". Từ tháng 7/1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi "Ngày Thương binh toàn quốc" thành "Ngày Thương binh - Liệt sĩ" để thể hiện đầy đủ hơn tình cảm, đạo lý, nghĩa vụ, trách nhiệm của Đảng, Nhà nước ta và các thế hệ người Việt Nam đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh với đại biểu quân đội, thương binh và quân nhân phục viên
sau buổi gặp tại Phủ Chủ tịch ngày 29/01/1957. (Ảnh tư liệu)
          Trong 74 năm qua, đất nước ta luôn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các gia đình có anh hùng liệt sỹ đã hi sinh và những người con phải chịu sự mất mát do chiến tranh tàn khốc gây ra. Các địa phương, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Xây nhà tình nghĩa, lập Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, chăm sóc bố mẹ, con liệt sĩ… Giờ đây, đất nước hoàn toàn độc lập, phát huy truyền thống vẻ vang, ý chí tự lực tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ,… góp phần vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
             Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/07 hằng năm nhắc nhở chúng ta chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ cách mạng đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân là vô giá, không chỉ cho ngày hôm qua, hôm nay mà cho muôn đời con cháu mai sau. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là nghĩa vụ, là trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Theo dòng cảm xúc đó, chi đội 7A5 trường THCS Mai Dịch đã thực hiện sinh hoạt theo chủ điểm: Kỉ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07 để tưởng nhớ công ơn của những anh hùng đã ngã xuống để giành được độc lập, tự do cho dân tộc.

         Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Liên đội trường THCS Mai Dịch đã tổ chức sinh hoạt lớp theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn nhận được sự tương tác sôi nổi, lắng nghe chân thành của các em học sinh. Nhờ buổi sinh hoạt theo chủ điểm này, trường THCS Mai Dịch đã giáo dục cho các em tình yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc tới các thế hệ anh hùng thuở trước và ý thức trách nhiệm học tập hôm nay và xây dựng đất nước mai sau.

         Qua buổi sinh hoạt trực tuyến, các em đều nhận thức được sự ra đời và ý nghĩa của ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/07. Qua đó, phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng; tăng cường ý thức, trách nhiệm, lòng biết ơn, khơi dậy niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa của đất nước; thể hiện truyền thống nhân văn sâu sắc của dân tộc. Từ đó, động viên học sinh trau dồi tri thức, rèn luyện đạo đức để xứng đáng với những hi sinh của các anh hùng thuở trước để đổi lấy độc lập, tự do cho chúng ta có cuộc sống hòa bình như ngày hôm nay.
         Như vậy, chúng ta hiểu rằng, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để chúng ta xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của họ. Chúng ta nguyện phấn đấu để xứng đáng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc, vì nước, vì dân. Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/07 hằng năm luôn là ngày Lễ để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người anh hùng ấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2121 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,782
  • Tháng hiện tại153,047
  • Tổng lượt truy cập3,479,720
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây