BÀI GIỚI THIỆU SÁCH CỦA HỌC SINH NGUYỄN PHÚC THANH - 6A10

Chủ nhật - 06/03/2022 08:51
tải xuống
CHA GIÀU CHA NGHÈO
          Xin chào các bạn! Tôi xin tự giới thiệu. Tôi tên là Nguyễn Phúc Thanh, học lớp 6A10, trường THCS Mai Dịch. Hôm nay tôi xin được giới thiệu đến các bạn cuốn sách mà tôi rất yêu thích đó là cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert T.Kiyosaki được Nhà xuất bản Lao động xã hội xuất bản năm 2017. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu vào năm 2000, và cho đến nay đã bán được hơn 10 triệu bản cũng như lọt vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ ở thời điểm đó.
          Ngay từ khi còn rất nhỏ tôi đã ước mơ sau này mình sẽ trở thành một người kinh doanh thành công, vì vậy các cuốn sách giới thiệu kiến thức bổ ích về bí quyết kinh doanh và tình hình tài chính luôn là những cuốn sách gối đầu giường của tôi.
          Nội dung của cuốn sách này nói về nguyên do khiến tác giả Robert Kiyosaki được như ngày hôm nay chính là đúc kết từ những quan điểm và ý kiến trái chiều từ hai người cha thân thiết của mình. Trong đó, người cha ruột của ông là người tuy nghèo nhưng lại có học thức, trong khi người cha nuôi còn lại tuy chỉ học đến lớp 8, nhưng lại là người giàu có và có khối tài sản kếch xù. Chính vì xuất thân và hoàn cảnh có phần khác biệt này đã khiến cho tác giả cảm thấy phân vân và khó xử vì người cha nào cũng đều đưa ra những lời khuyên trái ngược dành cho ông. Đối với người cha ruột thì cho rằng: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”, còn người cha nuôi kia thì lại phản bác rằng: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.
          Sau khi đã trở thành một nhà đầu tư kỳ cựu và dày dặn kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính, trở thành một nhà triệu phú nổi tiếng ở khắp nước Mỹ, thì thông qua cuốn sách Cha giàu cha nghèo này, tác giả Robert Kiyosaki đã đưa ra những quan điểm cá nhân của ông về vấn đề quản lý tài chính mà ngay cả những người bình thường nhất cũng có thể tham khảo và vận dụng được.
Qua quyển sách, tôi nhận ra được rất nhiều bài học giá trị
Bài học đầu tiên: Người giàu không làm việc vì tiền, mà họ khiến đồng tiền làm việc cho mình.
Trong câu chuyện này, người cha giàu đã chỉ dạy cho cậu bé 9 tuổi một bài học: đừng để nỗi lo sợ vì thiếu tiền cũng như lòng tham che mắt tầm nhìn, đừng nên cố gắng làm việc chỉ vì tiền, để rồi bản thân bị chính tiền bạc điều khiển cuộc sống, cảm xúc và cả tâm hồn.
Bài học thứ hai: Dạy con về tài chính, học cách phân biệt giữa hai khái niệm “Tài sản” và ” Tiêu sản”.
Tài sản bỏ tiền vào túi ta, trong khi tiêu sản lôi tiền ra khỏi túi. Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ lầm tường là tài sản, còn người nghèo chỉ toàn chi trả chi phí. Người cha giàu muốn các con nắm được những kiến thức cơ bản về tài chính, hiểu được những con số nói lên điều gì, để sau này mua những tài sản hợp lí. Tăng tài sản, giảm tiêu sản chính là bí quyết để trở nên giàu có, đừng nên dồn hết tiền bạc vào những món tiêu sản như ô tô, nhà cửa khiến bản thân rơi vào những khoản nợ tín dụng để rồi làm việc vất vả để đi nuôi ông chủ, nuôi chính quyền và ngân hàng.
Bài học thứ ba: Nếu muốn trở nên giàu có, hãy luôn nghĩ đến việc kinh doanh
Người giàu, người thành công luôn lựa chọn làm việc cho chính họ, bằng nhiều cách thức nhưng phổ biến nhất vẫn là thành lập công ty. Nhưng để duy trì một công ty và chèo lái thành công, chủ sở hữu cần phải có kiến thức tài chính chắc chắn, điều mà người cha giàu coi là IQ tài chính- sự tổng hoà của các yếu tố then chốt: Kế toán, Đầu tư, Sự thấu hiểu thị trường, quy luật cung cầu và Luật pháp. Trong bốn yếu tố đó, người cha giàu nhấn mạnh hơn cả về vấn đề “Đầu tư”. Một nhà đầu tư sáng suốt và chiến lược phải luôn nhìn thấy cơ hội trước mọi người, từ những điều số đông bỏ lỡ.

Một bài học nữa mà tôi nhận được là: “ Chớ nên làm việc vì tiền, hãy làm việc để học hỏi và tiếp thu thêm kiến thức.”
Để trở nên giàu có, ta cần không ngừng học tập, chịu khó làm việc trong nhiều lĩnh vực nhằm đa dạng hoá khả năng của bản thân, tránh đi vào lối mòn. Vậy nên, không ngừng học tập, không ngại thay đổi bản thân ở những lĩnh vực mới sẽ mang lại trái ngọt.
Phần lớn sự thất bại gây ra bởi năm lý do chính: sự lo sợ, sự nghi ngờ, sự lười biếng, những thói quen xấu và thói kiêu ngạo.

Tóm lại: “Cha giàu cha nghèo” là một cuốn sách hay. Qua những bài học từ người cha giàu cũng như những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn của tác giả, ta có thể rút ra được nhiều bài học quý giá, rằng tiền bạc chỉ là những giá trị hư vô, đừng làm việc vì tiền mà hãy làm chủ tiền bạc trong tay, tập trung vào việc gia tăng tài sản, chớ nên sa chân vào vũng lầy tiêu sản. Và trên hết, thứ tài sản quý giá nhất chính là tri thức, vậy nên hãy luôn trau dồi và không ngừng học hỏi, đặc biệt là trang bị cho bản thân những kiến thức chắc chắn nhất về tài chính. Mặc dù mới chỉ là một học sinh lớp 6 nhưng tôi nghĩ rằng trang bị những kiến thức về tài chính ngay từ bây giờ sẽ giúp tôi có được kiến thức, thái độ và định hướng đúng đắn trên con đường biến ước mơ thành hiện thực.
          Sách là một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Tôi hi vọng nếu bạn nào chưa từng đọc cuốn sách này sẽ có thể biết thêm nội dung cuốn sách tuyệt vời này qua sự giới thiệu của tôi.