PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT TRONG DỊCH COVID-19

Thứ ba - 29/03/2022 05:39
      Số ca bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trong bối cảnh người dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt vào thời điểm giao mùa, và người dân lo ngại đi bệnh viện hiện nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng, làm dấy lên nỗi lo “dịch chồng dịch”. Vì vậy, cần phân biệt sốt xuất huyết và sốt do COVID-19 để có biện pháp xử trí, điều trị kịp thời, tránh nhầm lẫn nguy hiểm đến sức khỏe.
     Sốt xuất huyết và COVID-19 đều là các bệnh truyền nhiễm do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

Dấu hiệu phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết
Điểm tương tự giữa Covid-19 và Sốt xuất huyết
Cả sốt xuất huyết và COVID-19 đều là bệnh do virus gây ra, khả năng có các triệu chứng giống nhau khá cao. Sốt xuất huyết do virus Dengue còn Covid-19 do virus SARS-CoV-2. Một số dấu hiệu phổ biến dễ gây nhầm lẫn là đau cơ thể,đau cơ, ớn lạnh, sốt và buồn nôn.Xét nghiệm là cách chẩn đoán duy nhất để phân biệt các triệu chứng.Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân cần thận trọng với các cơn sốt.

Điểm khác biệt:
Sốt do COVID-19
– Bệnh nhân mắc COVID-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn.
– Cơn sốt thường ở mức độ thấp hoặc trung bình (dưới 38,8 độ C) và có thể kiểm soát bằng thuốc hạ sốt.
– Người mắc Covid-19 thường biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng, bắt đầu bằng ho và sốt, ho đơn thuần, các triệu chứng tiêu hóa hoặc chỉ mệt mỏi,… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Sốt xuất huyết do virus Dengue
– Sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Khi bị sốt xuất huyết, bệnh nhân có thân nhiệt có thể tăng cao đáng kể (39-40 độ ) kèm theo các triệu chứng liên quan khác, cần điều trị tích cực để khỏi bệnh.
– Triệu chứng của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, kéo dài 5-7 ngày, kèm theo đau đầu, suy nhược cơ thể.
– Nếu sốt kéo dài hơn 7 ngày, bệnh đã sang giai đoạn nghiêm trọng.
– Không có vắc xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh sốt xuất huyết. Cách tốt nhất để giải quyết các triệu chứng sốt xuất huyết là điều trị hỗ trợ, nghỉ ngơi.

Cần phòng tránh, phát hiện sớm và điều trị bệnh sốt xuất huyết do muỗi lan truyền.

Cách phòng chống

Với Covid-19:
– Tiêm phòng vắc xin đầy đủ
– Đeo khẩu trang khi ra các khu vực đông người
– Thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc các trường hợp không cần thiết.

Với sốt xuất huyết:
– Thường xuyên vệ sinh những nơi đọng nước để tránh muỗi sinh sản
– Mặc quần áo che kín cơ thể để tránh bị muỗi đốt
– Sử dụng tinh dầu, thuốc xịt chống muỗi

Bạn hãy nhớ rằng điều quan trọng là khi có một trong những biểu hiện trên, người dân nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm chẩn đoán và điều trị phù hợp, tuyệt đối không được tự ý theo dõi và truyền dịch tại nhà. Nếu không được điều trị kịp thời, cả hai bệnh đều có nguy cơ diễn biến nặng và gây tử vong, đặc biệt với những người có bệnh nền, hệ miễn dịch suy giảm.

Tham khảo tại nguồn BV Quân Y 175