BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Chủ nhật - 24/10/2021 22:25
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
THẦY GIÁO NGUYỄN VĂN PHƯƠNG - TUỔI TRẺ VÀ NHIỆT HUYẾT
 
Thầy giáo Nguyễn Văn Phương
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Trung học Cơ sở Mai Dịch chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là thầy giáo Nguyễn Văn Phương.
Chàng trai trẻ và nhân duyên với nghề giáo!
         Thầy giáo Nguyễn Văn Phương sinh năm 1991, là một giáo viên trẻ của trường Trung học Cơ sở Mai Dịch. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với thầy cũng đều yêu mến và cảm phục về nghị lực vươn lên của thầy.
        Sinh ra và lớn lên tại một miền quê yên bình thuộc huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc- nơi đó ít ai quan tâm tới công chức nhà nước. Nhận thức được việc đó, ước mơ trở thành thầy giáo cũng dần hình thành trong ý chí của chàng trai trẻ với mong muốn dần thay đổi suy nghĩ của mọi người. Để thực hiện ước mơ của mình, sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chàng trai năm đó đã nộp đơn dự thi vào hai trường Đại học và Cao đẳng cùng với chuyên ngành Sư phạm.
       Sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại Giỏi, với khả năng giao tiếp tốt và luôn đem cái tâm vào trong công việc, thầy giáo Văn Phương đã được Thời báo Kinh tế Việt Nam và trường Trung học Cơ sở Mai Dịch tuyển dụng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, yêu trẻ quá lớn, thầy giáo Văn Phương đã quyết định theo nghiệp trồng người. Đến nay đã được gần 10 năm thầy công tác và gắn bó với mái trường.
Thầy giáo trẻ và niềm say mê trong chuyên môn!
       Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, thầy đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày.
                                                       Thầy giáo Văn Phương cùng tập thể 9A5 khoá 2015-2018
       Các phương pháp của thầy đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm, thầy như người cha thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, giúp các con học sinh thêm yêu trường, yêu lớp. Rất nhiều học trò của thầy đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Năm học 2018-2019, thầy đã đưa một “chuyến đò 2004” cập bến an toàn với thành tích đáng nể phục, 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông. Nhắc đến thầy, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.
      Theo thầy Văn Phương: Do cuốn theo sự phát triển của xã hội, nhiều phụ huynh vì quá mải mê với công việc nên ít khi, thậm chí không dành thời gian trò chuyện với con, quan tâm, nắm bắt tâm lí, tình cảm, cuộc sống của con. Chính sự thiếu quan tâm về tinh thần, chia sẻ, lắng nghe, gần gũi con là nguyên nhân khiến cho quan hệ gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo và thiếu bền vững. Vì vậy, con trẻ dễ rơi vào tình trạng hụt hẫng, không có người tâm sự, chia sẻ, thậm chí hành xử theo bản năng… Chính vì những trăn trở đó nên đối với thầy: mỗi giáo viên không chỉ đơn thuần là thầy cô giáo, mà còn phải là cha mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ,.. là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hơn thế nữa thầy là một giáo viên dạy cấp Trung học Cơ sở - cấp học mà học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lí. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, Thầy Văn Phương luôn cố gắng đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng thật tỉ mỉ, chú trọng lồng ghép với giáo dục kĩ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em. Nhờ đó các em có thể định hướng và giúp các con hình thành nhân cách tốt đẹp. Đúng với tinh thần của văn học "Văn học là nhân học".
      Không những thế, là người trực tiếp ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của trường, trong nhiều năm liền thầy đã luôn tự tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu để và biên soạn nội dung ôn luyện theo các chủ đề, đồng thời truyền cảm hứng để các em học sinh yêu thích hứng thú với môn học, quan tâm động viên chuẩn bị tâm lí kĩ càng cho học sinh trước mỗi kì thi. Do vậy, học sinh tham gia đội tuyển Địa lí của trường ngày càng đông và đạt được nhiều thành tích trong kì thi học sinh giỏi cấp Quận. 

Thầy giáo Nguyễn Văn Phương tham dự Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố
năm học 2018 - 2019
        Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng thầy đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: 3 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;  đạt giải Nhhất trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận, giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố,...
           Nhắc đến thầy, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi mà còn biết đến một người Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Thầy đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đoàn viên trong trường rất tín nhiệm. Năm 2015, thầy được bầu làm Bí thư Đoàn trường Trung học Cơ sở Mai Dịch. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, người bí thư ấy đã đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường.
        Từ những phong trào văn - thể - mĩ, phong trào thi đua làm nghìn việc tốt đến các hoạt động thiện nguyện…, thầy luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên’’. Thầy  cũng luôn nói với các đoàn viên: Hãy không ngừng học tập, tu dưỡng, cống hiến hết mình và  “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.”
 
Thầy giáo Văn Phương trong chuyến thiện nguyện
tại trường Liên cấp Suối Nánh, huyện Đà Bắc,  tỉnh Hoà Bình
          Thầy cũng không quản ngại đường xá xa xôi, cùng các đoàn viên và Ban giám hiệu trong trường đã lặn lội đến những vùng sâu vùng xa như Trường Liên cấp Suối Nánh ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình nơi mà rất nhiều trẻ em không có đủ cơm ăn, áo mặc, không có đủ sách bút đi học để giúp đỡ…Thầy thật xứng đáng với danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu quận Cầu Giấy giai đoạn 2017-2020” do Quận Đoàn trao tặng năm 2020.

Thầy giáo Văn Phương nhận khen thưởng Đảng viên trẻ tiêu biểu quận Cầu Giấy
giai đoạn 2017 - 2020

          Có thể nói, thầy giáo Văn Phương đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên trẻ chúng tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tâm gương như thầy để vươn cao, vươn xa để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.
  Tác giả
Lê Thị Dung

 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2121 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,708
  • Tháng hiện tại152,973
  • Tổng lượt truy cập3,479,646
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây