BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô giáo Lương Ngọc Huyền)

Thứ hai - 17/05/2021 04:06
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT (Cô giáo Lương Ngọc Huyền)
CÔ GIÁO LƯƠNG NGỌC HUYỀN -
BÔNG HOA RỰC RỠ VÀ TÀI NĂNG
           Lúc sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Quả đúng là như vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống tốt và luôn cố gắng không ngừng trong sự nghiệp - và điển hình là sự nghiệp trồng người cao cả - một nghề mà “bụi bám đầy tay”, tuy “không trồng cây trên đất” nhưng “lại nở những bông hoa thơm ngát” cho đời.
          Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và là một nét chấm phá hiện đại trong phong cách giảng dạy của một giáo viên trẻ đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp "Trồng người" Đó là cô giáo: Lương Ngọc Huyền - tổ trưởng tổ ngoại ngữ - Trường THCS Mai Dịch.
giáo trẻ Lương Ngọc Huyền
Sức trẻ vươn lên mạnh mẽ từ tình yêu nghề
          Bản thân tôi - một giáo viên trẻ - lần đầu công tác tại trường khi nghe phân công giảng dạy và qua lời chia sẻ của các thầy cô - cái tên “Lương Ngọc Huyền” gợi cho tôi hình ảnh một giáo viên chắc sẽ ngọt ngào và ưu tú vì với tuổi đời còn khá trẻ - cô đã nắm giữ chức danh nghề nghiệp mà không phải một giáo viên nào cũng dễ dàng đảm nhận - Tổ trưởng chuyên môn Tổ ngoại ngữ. Quả đúng là như vậy. Năm 2014, cô về nhận công tác tại trường Trung học cơ sở Mai Dịch. Là một giáo viên trẻ mới về trường nhưng cô nhanh chóng tạo được uy tín và sự tin cậy đối với Ban giám hiệu và đặc biệt là niềm tin yêu đối với phụ huynh ,học sinh. Cô giáo Huyền 24 tuổi lúc ấy đã không bằng lòng với những gì mình đang có, sức trẻ và sự nhiệt huyết lúc ấy thôi thúc cô đã luôn không ngừng học hỏi, luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Cô Huyền vẫn luôn nhất quán quan điểm với mỗi giáo viên trẻ chúng tôi rằng “Công việc trong tâm của mỗi người giáo viên là những giờ lên lớp. Nội dung trọng tâm của mỗi bài học phải được truyền đạt một cách rõ ràng, xuyên suất cả bài học. Những nội dung không cần thiết các giáo viên có thể lựa chọn để đưa vào bài dạy một cách thích hợp phù hợp với năng lực học sinh của lớp mình đẩm nhận. nhưng quan trọng nhất, tất cả học sinh phải nắm được các con đã học được gì sau mỗi giờ dạy của mình. Tìm mọi cách trong giờ dạy để học sinh nắm được điều đó”. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các lớp học qua sự dạy dỗ và rèn luyện của cô Huyền đều có chất lượng top đầu qua các bài kiểm tra và kì thi đánh giá năng lực. Nhưng điều mà tôi ấn tượng nhất đó chính là phương pháp giảng dạy rất hiện đại và gây hứng thú cho học sinh của cô. Đặc thù môn Ngoại ngữ có rất nhiều thử thách và đổi mới trong phương pháp giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học sinh - và cô Huyền đã luôn tiên phong đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong bài giảng nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của học sinh. Các bài kiểm tra đánh giá, bài kiểm tra thường xuyên hay luyện tập được thiết kế theo nhiều hình thức: Google form, Shub-classroom, Kahoot…. Kiểm tra trực tuyến, Học online bây giờ không phải là điều xa lạ với mỗi học sinh Mai Dịch nữa khi các con ngay từ đầu đã được làm quen và sử dụng phần mềm công nghệ thông tin trong mỗi giờ dạy - và tổ Ngoại ngữ luôn sẵn sàng tiên phong đi trước đón đầu.
giáo Huyền (thứ ba từ phải sang) nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2019 - 2020
Cô giáo có duyên với “thi cử” - “đánh đâu thắng đó”
        Là một cô giáo với vẻ ngoài mảnh mai, nhẹ nhàng nhưng bản thân tôi lại thấy sức “chiến đấu” của cô Huyền trong công tác giảng dạy và các hoạt động Đoàn Đội của trường nói riêng và của Quận nói chung rất bền bỉ và quyết liệt. Nhiều năm học, cô giáo Huyền được Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Mai Dịch cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Quận, Cô giáo tài năng duyên dáng cấp trường, Kì thi CNTT dành cho giáo viên, sang kiến kinh nghiệm cấp trường và cấp Quận. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích rất cao:
- Giải nhất cô giáo tài năng duyên dáng cấp trường năm học 2019-2020
- Sáng kiến kinh nghiệm loại A cấp trường, loại C cấp quận năm học 2018-2019.
- Khen thưởng về thành tích luyện thi vào 10 năm hoc 2018-2019 của trường THCS Mai Dịch
- Giải nhì Kì thi sang tạo thiết kế sản phẩm CNTT, bài giảng E-learning cấp trường năm học 2020-2021.
- Giải nhì giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2019-2020.

Giải nhất Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng cấp trường
Cô giáo Huyền trong tiết giáo viên dạy giỏi cùng với tập thể lớp 8A1
- Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến xuất sắc, giáo viên dạy giỏi, chiến sỹ thi đua cấp trường.
Cô giáo không cho phép bản thân ngưng phấn đấu với lương tâm nhà giáo đáng ngưỡng mộ.
         Đại dịch Covid-19 đang hoành hành mọi quốc gia trên thế giới song hành tác động lớn đến ngành giáo dục: học sinh tạm ngừng đến trường và tổ chức học trực tuyến. Tổ trưởng của chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể về kế hoạch dạy online, phân công thiết kế bài giảng trực tuyến sao cho thật hiệu quả, họp nhóm chuyên môn đều đặn để chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn gặp phải trong quá trình dạy và học trực tuyến, phân công công tác hỗ trợ không ngừng cho học sinh thi vào lớp 10, hỗ trợ yếu kém trực tuyến đều đặn. Bản thân cô cũng đang trong quá trình có em bé, vấn đề sức khỏe đôi lúc không còn như trước song bản thân cô chưa một lần than phiền hay lơ là công tác chuyên môn một giây phút nào. Bản thân tôi đôi khi vẫn thấy cô nhắn tin cho tôi mặc dù đã rất khuya rồi, vẫn những trăn trở về giáo dục học sinh, những phiếu bài tập có vấn đề hay những nội dung bài giảng cần chỉnh sửa để mục đích duy nhất làm sao các con đạt được kết quả học tập tốt nhất. Chính lúc ấy tôi đã tự hỏi “Chị lấy đâu ra nhiều năng lượng đến như vậy sau một ngày dài dạy online và họp nhóm chuyên môn mà đêm muộn như thế vẫn soát bài giảng e-learning và phiếu bài tập?” Đó chỉ có thể gói gọn trong một chữ “Tâm” - cô giáo một lòng tâm huyết với nghề trồng người cao quý mà cô đã lựa chọn cống hiến cả cuộc đời.
Trái tim còn đập là còn cống hiến…
giáo Huyền (thứ 5 từ phải sang) nhận giấy khen từ Ban Giám hiệu nhà trường
         Với sự nỗ lực phấn đấu miệt mài của bản thân, năm 2019 cô Huyền được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổ trưởng chuyên môn - Tổ ngoại ngữ ở tuổi 29. Ở vị trí công tác mới, trọng trách đặt lên vai cô giáo trẻ càng nặng nề hơn. Nhưng với cô Huyền điều đó càng làm cô quyết tâm, phấn đấu hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những năm làm công tác chuyên môn ở trường, cô Huyền cùng với thầy cô song hành cùng Ban giám hiệu đã xây dựng hội đồng sư phạm trường THCS Mai Dịch thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, dân chủ, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô luôn tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động của nhà trường. Đoàn kết, nhất trí trong tập thể Ban giám hiệu để tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô giáo Lương Ngọc Huyền luôn đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Ngoại Ngữ. Để công tác chuyên môn đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác giáo dục tại nơi mình đang công tác. Nhờ vậy, kế hoạch dạy học cũng như công tác chuyên môn tổ Ngoại Ngữ luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: quản lý chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp.
           Ngày nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một khởi sắc, chúng tôi bỗng cảm thấy vui hơn, ấm áp hơn khi đã được sống, được làm việc bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết với nghề như vậy. Tự hứa với lòng sẽ cố gắng, cố gắng hơn để vườn hoa giáo dục luôn tỏa hương thơm ngát. Mai đây dù có đi đâu vẫn mãi nhớ về mái trường thân yêu, nhớ về cô Tổ trưởng gần gũi, thân thương mà cũng rất đáng quí, đáng trân trọng ấy!
Nguyễn Thị Hương Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2122 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,018
  • Tháng hiện tại153,283
  • Tổng lượt truy cập3,479,956
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây