HƯỞNG ỨNG TUẪN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2021

Thứ hai - 17/05/2021 01:58
HƯỞNG ỨNG TUẪN LỄ QUỐC GIA NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NĂM 2021
            Thực hiện Công văn số 1576/SGDĐT-CTTT ngày 10/05/2021 của Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường ngành giáo dục năm 2021, trường THCS Mai Dịch tích cực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay, với chủ đề “Đảm bảo an ninh nguồn nước trong cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vì sức khỏe cộng đồng” nhằm đáp ứng mục đích nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia, cam kết của gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ cấp nước sạch nông thôn, ý thức sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
           Như chúng ta đã biết, nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn sống thiết yếu của con người và đông đảo những loài sinh vật trên trái đất. Nhưng thật đáng buồn vì trong xã hội hiện nay, môi trường nước đang bị ô nhiễm trầm trọng mà nguyên nhân chính là do sự tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã ảnh hưởng đến nguồn nước. Như vậy, việc bảo vệ tài nguyên nước là nhiệm vụ cấp bách, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài. Đó là sự sống còn của chính chúng ta và thế hệ sau này.

           Các thông điệp chính bao gồm 9 thông điệp sau đây: Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2021; Nước sạch và vệ sinh mang lại cuộc sống, sức khỏe cho tất cả mọi người; Đảm bảo đủ nước sạch cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch góp phần kiểm soát dịch bệnh; Sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường vì một Việt Nam khỏe mạnh; Nước là tài nguyên hữu hạn hãy sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả vì một tương lai bền vững; Cộng đồng chung tay bảo vệ và giám sát chất lượng nguồn nước; Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta; Mỗi người, mỗi ngày hãy làm việc một tốt để giữ gìn vệ sinh môi trường.

            Chúng ta cần nắm bắt các thông tin cơ bản sau đây để đảm bảo an ninh nguồn nước trong cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Trước tiên, về nước sạch, chúng ta cần lưu ý:
- Nước sạch phải là nước trong không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.
- Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp như nước mưa, nước giếng khoan.
- Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch.
- Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          Tiếp theo, đối với vệ sinh môi trường, chúng ta cần nắm bắt và thực hiện theo các thông tin sau:
- Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác và phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt
- Phân loại và thu gom rác thải vô cơ.
- Nước thải của nhà máy, khu công nghiệp phải được xử lý trước khi đưa ra nguồn nước thải tập trung.

            Như vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường:
- Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.
- Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước trong sinh hoạt; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước mưa, nước giếng khoan vào những việc thích hợp để tiết kiệm nguồn nước máy.
- Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Thực hiện phân loại rác tại nguồn,
- Xử lý nước thải: Xử lý sơ bộ nước thải tại các hộ gia đình trước khi thải ra hệ thống mương thoát nước thải chung, đồng ruộng hoặc sông ngòi, kênh rạch. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định trước khi thải ra môi trường
- Thường xuyên tham gia chấp hành dọn vệ sinh môi trường tại cơ quan, khu dân cư phát động.
Chúng ta hãy chung tay cùng nhau đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh khu dân cư, trường học để hưởng ứng tốt Tuần lễ Quốc gia nước sạch. Bên cạnh đó, nó sẽ mang lại những hiệu quả đặc biệt cho sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của chúng ta ngày càng lành mạnh, tốt đẹp hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2093 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1508 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2196 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay4,042
  • Tháng hiện tại102,533
  • Tổng lượt truy cập3,588,633
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây