BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT – Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà

Chủ nhật - 27/11/2022 22:43
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT – Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà
CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ THANH TRÀ – NGƯỜI THẦY CẦN MẪN, TÂM HUYẾT,
KHƠI NGUỒN ĐAM MÊ CHO BAO THẾ HỆ HỌC TRÒ
           Nhà văn nổi tiếng người Hoa Kỳ – William A. Warrd đã từng viết: “Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi chỉ biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng…”. Thật vậy, người thầy nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng và gần như quyết định đến chất lượng đào tạo của một cơ sở giáo dục. Với cách giảng dạy – tổ chức cho học sinh tư duy, giáo viên có thể là nguồn cảm hứng cho bao thế hệ học trò mà họ không hề hay biết. Và trên thực tế, đã có rất nhiều lứa học sinh đi tới thành công xuất phát từ cảm hứng mà họ nhận được từ người giáo viên biết truyền - giữ lửa đam mê.
         Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà (Giáo viên Tổ Xã hội 1 – Trường THCS Mai Dịch) chính là một nhà giáo như thế. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt, việc tốt”, hướng tới kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, tôi xin được chia sẻ những cảm xúc, trải nghiệm, suy nghĩ về cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà – một người chị, một người thầy đã truyền lửa nhiệt huyết, đam mê cho không chỉ tôi mà còn bao thế hệ học sinh dưới mái trường THCS Mai Dịch thân yêu.
Sự nhiệt huyết, đam mê bắt nguồn từ tấm gương của người bố …
            Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà sinh ra và lớn lên ở một làng quê nhỏ ven đô. Mẹ cô là công nhân, bố cô là kĩ sư giỏi, nổi tiếng khắp làng. Chính tấm gương của bố đã truyền động lực, cảm hứng cho cô nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ để góp phần giúp ích cho xã hội, đặc biệt là mong muốn “vun trồng” những “mầm cây” tươi đẹp cho Tổ quốc. Bố cũng là người định hướng cho cô con đường tương lai. Khi gặp và trò chuyện, cô Trà đã tâm sự với tôi rằng: “Lúc đầu chị có ước mơ trở thành luật sư nhưng sau đó, vì những lời động viên của bố, chị mong muốn làm một cô giáo có tâm, có tầm, truyền lửa nhiệt huyết cho các thế hệ học trò.” Quả thật là như vậy, năm 2004, sau khi tốt nghiệp hệ Chính quy trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Văn – GDCD, cô tiếp tục học ngành Sư phạm Ngữ văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội và tốt nghiệp vào năm 2008. Không dừng lại ở đó, với sự ham học hỏi, nỗ lực không ngừng, cô Trà lại học lên Cao học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội và nhận được tấm bằng Thạc sĩ vào năm 2012. Song song cùng việc học tập, cô luôn miệt mài với hành trình nhiệt huyết, đam mê truyền tải ngọn lửa tri thức đến bao thế hệ học trò của mình và thế giới xung quanh.
Cô giáo Thanh Trà chụp ảnh kỉ niệm cùng tập thể lớp
Cô giáo Thanh Trà chụp ảnh kỉ niệm cùng phụ huynh và học sinh nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
Là người luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp …
            Là một giáo viên với hơn 15 năm trong nghề, đủ để lưu lại trong tâm trí mỗi đồng nghiệp chúng tôi hình ảnh cô giáo Thanh Trà - một con người luôn nỗ lực trong từng bài giảng, nhiệt tình, mẫu mực, có trách nhiệm, hết lòng vì học sinh. Không chỉ vậy, cô còn sẵn sàng chia sẻ, động viên, giúp đỡ đồng nghiệp về chuyên môn cũng như những điều bình dị trong cuộc sống. Tôi – một giáo viên trẻ mới “chân ướt chân ráo” vào nghề đã may mắn gặp được cô. Cô đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công tác chuyên môn và quản lý học sinh. Cô góp ý, chia sẻ, nhận xét giúp tôi rút kinh nghiệm những lỗi sai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất có thể. Bên cạnh công tác giảng dạy, trong đời sống cá nhân, cô Trà cũng là một người em, người chị, người bạn hết mực quan tâm, lo lắng cho đồng nghiệp. Khi có thầy cô giáo nào đó trong tổ chuyên môn bị ốm, cô Trà sẵn sàng dạy thay, làm thay, luôn là một trong những người hỏi han đến sức khỏe đồng nghiệp đầu tiên. Cô còn tích cực, năng nổ tham gia công tác trong Công đoàn nhà trường để chăm lo cho đời sống tinh thần của các thầy cô trường THCS Mai Dịch.
Cô giáo Thanh Trà (đứng thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh kỉ niệm với các đồng nghiệp tổ Xã hội 1
Là một người giáo viên xuất sắc với chuyên môn vững vàng …
          Lep Tônxtôi đã từng nói: “Để đạt được thành tích trong công tác, người thầy giáo phải có một phẩm chất - đó là tình yêu. Người thầy giáo có tình yêu trong công việc là đủ cho họ trở thành người giáo viên tốt”. Thật vậy, trong hơn 15 năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà với đam mê và nhiệt huyết  của mình đã làm “khởi sắc” cho hoạt động chuyên môn của mỗi đơn vị mà cô công tác. Cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2007 – 2008; năm học 2014 – 2015; năm học 2020 – 2021 và năm học 2021 – 2022. Không chỉ vậy, cô Trà còn đạt nhiều thành tích đáng tự hào khác như:
  • Giải Nhì kì thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2007 – 2008 môn GDCD
  • Giải A2 Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2007 – 2008
  • Đạt Sáng kiến kinh nghiệm loại B Cấp ngành năm học 2007 – 2008
  • Giải Nhì trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Quận năm học 2014 – 2015 môn Ngữ văn
  • Giải Ba trong Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp nhiều môn dành cho giáo viên Trung học cấp Thành phố năm 2016 – 2017
  • Đạt danh hiệu “Đoàn viên Công đoàn xuất sắc” năm học 2016 – 2017
       Bên cạnh đó, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà còn được nhận nhiều bằng khen của cấp Sở, cấp Quận, cấp Trường. Đúng như Bác Hồ đã răn dạy chúng ta: “Yêu nước thì phải thi đua, thi đua là yêu nước”. Nhiều học sinh của cô Trà đạt giải cao trong kì thi Học sinh giỏi cấp Quận và cấp Thành phố môn GDCD.


        Trong công tác chủ nhiệm, cô Trà càng phát huy được những phẩm chất, ưu điểm nổi trội, cùng tài năng xử lý các tình huống rất khéo léo của mình. Cô được phụ huynh tín nhiệm, học trò yêu quý, sẵn sàng chia sẻ, tâm sự nỗi lòng với cô. Không những thế, cô còn giúp các em học sinh trở thành người học tích cực, tự tin, có những phẩm chất tốt đẹp, năng lực cần thiết để trở thành một công dân có trách nhiệm, có tri thức, cần cù và sáng tạo. Cô dùng phương pháp “lạt mềm buộc chặt”, sử dụng “quyền uy” khi cần thiết kết hợp với sự mềm mỏng, tinh tế, hiểu rõ tâm lí lứa tuổi học sinh THCS. Chính vì thế, nhiều thế hệ học trò đã ra trường nhưng vẫn luôn nhớ về cô. Có những người đã đạt thành tích cao trong học tập và công việc sau này. Với tài năng, kinh nghiệm vốn có, cô Trà đã truyền tải kiến thức, kĩ năng cũng như củng cố cho học trò những kinh nghiệm sống, kĩ năng xử lý tình huống thường gặp để các em được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Tập thể lớp cô chủ nhiệm luôn đạt thành tích cao trong công tác đội và phong trào thiếu nhi cấp Quận.
Là một người phụ nữ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” …
        Bất kỳ thời đại nào đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao với đất nước và ngày đêm miệt mài góp những “mùa xuân nho nhỏ” vào “mùa xuân lớn” của dân tộc. Trong môi trường giáo dục, cô Trà luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, hết lòng vì học sinh. Nhưng ở nhà, cô là một người vợ đảm, người mẹ hiền, luôn quan tâm, lo lắng đến từng bữa ăn, giấc cho chồng con. Cô gắn kết gia đình bằng tình yêu thương, dành thời gian chia sẻ những vui buồn với nhau trong cuộc sống, giữ lửa hạnh phúc bằng những điều bình dị hàng ngày. Cô thường xuyên động viên, khích lệ, uốn nắn các con từng li từng tí, dạy cho con những điều hay lẽ phải trong cuộc đời. Chính bởi vậy, hai người con của cô Trà không chỉ ngoan ngoãn, lễ phép mà còn có thành tích học tập rất tốt.
Cô giáo Thanh Trà cùng gia đình
           Bản thân tôi – một giáo viên trẻ đã học hỏi được từ cô giáo Nguyễn Thị Thanh Trà nhiều điều về công tác chuyên môn cũng như trong đời sống thường ngày. Tôi tin rằng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, với tình yêu thương bao la dành cho học trò cùng sự mến trẻ, nhiệt huyết với nghề, cô giáo Thanh Trà sẽ tiếp tục hành trình không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn cả truyền lửa, truyền đam mê cho bao thế hệ học trò tiếp theo. Bác Hồ đã từng nói: “Một tấm gương sống còn giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Thật vậy, tôi sẽ luôn lấy cô Trà làm tấm gương sáng để noi theo, cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Cảm ơn chị - người đồng nghiệp tuyệt vời đã, đang và sẽ luôn cống hiến tài năng, công sức, trí tuệ của mình cho đơn vị trường THCS Mai Dịch ngày một khởi sắc.

Tác giả bài viết: Kiều Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2122 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay3,142
  • Tháng hiện tại153,407
  • Tổng lượt truy cập3,480,080
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây