BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT (Cô giáo Giang Thị Thanh Thuỳ)

Thứ ba - 27/12/2022 03:15
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT (Cô giáo Giang Thị Thanh Thuỳ)
BÀI DỰ THI
TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
NHIỆT HUYẾT, ĐAM MÊ, YÊU NGHỀ CỦA CÔ GIÁO TRẺ
- GIANG THỊ THANH THÙY
“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây trên đất
Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”
Cứ mỗi khi nghe những câu thơ này tôi lại cảm thấy trong lòng một cảm xúc thật khó tả - vừa tự hào, vừa xúc động, lại vừa bâng khuâng. Nghề giáo tuy vất vả, lúc thì trăn trở với những lũ học trò nghịch ngợm, lúc thức trắng đêm để soạn giáo án, lúc phải căng mắt để chấm những tập bài kiểm tra … nhưng nó cũng khiến cho những giáo viên như tôi cảm thấy yêu đời hơn khi nhận được những tình cảm của những cô cậu học trò nhỏ, khi đem đếm những tiết học thú vị cho học sinh và khi nhìn thấy được những lứa học trò của mình trưởng thành …
Công tác tại mái trường THCS Mai Dịch đã 9 năm, tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp nhưng người khiến cho tối ấn tượng nhiều nhất là cô giáo Giang Thị Thanh Thùy -  Giáo viên môn Vật lí, tổ Tự nhiên 2, trường THCS Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.                                 
Cô sinh ra và lớn lên tại Kiến An, Hải Phòng, cách Hà Nội hơn 100km. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, mẹ cô cũng là giáo viên Tiểu học. Được sự truyền lửa yêu nghề từ mẹ cô đa lựa chọn ngành Sư phạm Vật lí của trường đại học Hải Phòng để theo đuổi ước mơ làm giáo viên của mình.
Năm 2017, khi em gái của cô thi đỗ vào trường Chuyên sư phạm Hà Nội, cô đã xin phép gia đình ra Hà Nội cùng em để giúp bố mẹ chăm sóc, đỡ đần em bé nhỏ khi sớm phải xa gia đình. Lòng hiếu thảo, tình yêu thương em vô bờ bến đã đưa một cô gái nhỏ mới ra trường phải xa quê hương để đến một thành phố xa lạ làm việc và chăm sóc em. Cô đã đến xin hợp đồng tại trường THCS Mai Dịch, gần nơi em gái học để tiện đưa đón em. Một cô gái nhỏ vừa bỡ ngỡ khi lần đầu đến thành phố lớn, môi trường giảng dạy cũng mới. Cô đã rất khó khăn khi phải làm quen với môi trường ở đây. Nhưng cô không hề nản chỉ, cô đã rất cố gắng hòa đồng cùng với các đồng nghiệp trong trường. Cô luôn có tinh thần học hỏi, cầu thị để hoàn thiện mình hơn. 
                      Là giáo viên cùng nhóm Vật lí với cô Thùy, tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu gặp cô, khuôn mặt hiền từ, nước da trắng ngần và ấn tượng nhất là bởi nụ cười, nụ cười thật tươi sáng. Cô luôn tích cực xin dự giờ các giáo viên có kinh nghiệm trong tổ để trau dồi kiến thức cho bản thân. Có điều gì không hiểu hay chưa rõ cô đều cố gắng lắng nghe, hỏi han các anh chị đồng nghiệp. Tôi còn nhớ những lần phân công cô Thùy làm đề thi giữa kì hay cuối kì, cô đều tích cực nhận nhiệm vụ và hoàn thành sớm hơn kế hoạch. Mặc dù khi mới làm đề vẫn còn những sai sót, nhưng cô Thùy luôn lắng nghe, biết sửa chữa và rút kinh nghiệm.
Trong dạy học cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, sự kính trọng của các em học sinh đối với. cô. Mặc dù môn Vật lí là một môn học khô khan nhưng cô luôn khiến cho những tiết học của mình trở lên thú vị bằng những trò chơi vừa giúp học sinh nhớ bài cũ, vừa có tinh thần phấn kích để tiếp thu bài mới. Trong giờ học, cô luôn kết hợp những kiến thức với những câu nói hài hước để học sinh cảm thấy không bị nhàm chán trong giờ học. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu, kính trọng của học trò. Các em học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình
Nhờ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng mà giờ đây cô đã được thầy cô tin yêu và trân trọng. Trong năm học 2022 – 2023 này, được sự tin tường và phân công của BGH nhà trường phụ trách đội tuyển Khoa học của trường. Cô cùng các giáo viên trong tổ đã rất tích cực ôn luyện cho học sinh để tham gia kì thi học sinh giỏi cấp Quận. Mặc dù là lần đầu tham gia ôn thi học sinh giỏi cho HS lớp 9 nhưng cô luôn tích cực trong việc tìm tòi tài liệu và học hỏi những anh chị đồng nghiệp có kinh nghiệm. Cô không chỉ tham gia ôn luyện cho các em HS theo lịch thời khóa biểu mà cô còn bố trí thời gian rảnh để ôn tập thêm cho các em. Cảm nhận được sự nhiệt huyết của cô Thùy các em trong đội tuyển đều rất cố gắng học tập và ôn luyện để không phụ công sức của cô. Và đúng là không phụ lòng người, trong kì thi học sinh giỏi cấp Quận của quận Cầu giấy, đội tuyển Khoa học của trường đã đạt được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 HS tiếp tục được tham gia ôn luyện để thi vòng Thành phố.
Thừa thắng xông lên, cô lại tiếp tục được nhà trường tin tưởng phân công phụ trách hướng dẫn HS tham gia Cuộc thi nghiên cứu Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh THCS cấp Quận năm học 2022 – 2023. Đây là một cuộc thi khá khó khăn, đòi hỏi giáo viên và học sinh phải mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên bằng lòng nhiệt huyết và yêu nghề của mình, cô Thùy đã không quản ngại khó khăn cùng em Nguyễn Vũ Nhật Minh lớp 9A2 trường THCS Mai Dịch lên ý tưởng và hoàn thành đề tài “Nghiên cứu cải tạo và sử dụng tuabin gió trục đứng tại dải phân cách làn đường cao tốc”. Trong khoảng thời gian gấp rút thực hiện cuộc thi, đã có những hôm 2 cô trò mầy mò sản phẩm đến khi trời tối sẩm mới về. Rồi những ngày cô trò thức thâu đêm để nghiên cứu, chỉnh sửa sản phẩm để kịp dự thi. Và cuối cùng sau 5 ngày làm việc không ngừng nghỉ sản phẩm cũng đã hoàn thành theo kế hoạch. Và trái ngọt thực sự đã đến với cô và học trò, kết quả của cuộc thi nghiên cứu Khoa học kĩ thuật của trường THCS Mai Dịch đã đạt được giải Nhì cấp Quận. Với những thành tích như vậy, cô đã giúp cho trường THCS Mai Dịch càng ngày càng có vị thế hơn trong địa bàn Quận và thành phố.
            Ngoài công tác chuyên môn, cô Thùy còn là một giáo viên rất năng động trong công tác Đoàn. Cô rất tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn trường tổ chức. Không chỉ là một Đoàn viên ưu tú, cô còn là một Đảng viên có trách nhiệm, gương mẫu. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cô đã được xét vào Đảng cộng sản Việt Nam khi còn đang học Đại học. Với phương trâm “Học, học nữa, học mãi” cô luôn tâm niệm phải trau dồi kiến thức cho bản thân. Cô luôn tích cực, hang hái tham gia các lớp tập huấn, dự giờ đồng nghiệp trong và ngoài nhà trường. Năm 2019 cô đã đăng kí học Thạc sĩ tại Khoa Vật lí chất rắn của trường Đại học sư phạm Hà Nội. Cô Thùy thực sự là một tấm gương tốt về lòng nhiệt huyết, yêu nghề để tôi và các đồng nghiệp noi theo.          
Không chỉ nhiệt tình trong công việc ở trường, ở nhà cô Thùy là một người mẹ, người vợ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Tuy chồng phải làm việc về muộn, ít phụ giúp được công việc gia đình, bố mẹ 2 bên đều ở xa, nhưng cô vẫn một mình nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Cô Thùy tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, đồng thời vẫn toàn vẹn công việc gia đình.
Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Gần 6 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô Giang Thị Thanh Thùy thật đáng trân trọng.

                                                                                                             Tác giả

                                                                                                               Trịnh Thị Hiền


Cô giáo Giang Thị Thanh Thuỳ                            
Cô Thùy và giáo viên tổ Tự nhiên 2,                                                             trường THCS Mai Dịch

 
Cô Thùy cùng các đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động do
Đoàn Thanh niên trường THCS Mai Dịch phát động
Cô Thùy cùng các đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động do  Đoàn Thanh niên trường THCS Mai Dịch phát động
                    
           
Cô Thùy và học sinh tham gia nghiên cứu khoa học kĩ thuật quận Cầu giấy
            

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2006 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1431 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2079 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay3,277
  • Tháng hiện tại100,536
  • Tổng lượt truy cập3,427,209
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây