NHỮNG VIÊN ECOBRICK ĐẦU TIÊN CỦA TRƯỜNG TÔI

Thứ sáu - 31/05/2019 23:08
NHỮNG VIÊN ECOBRICK ĐẦU TIÊN CỦA TRƯỜNG TÔI
          Tôi muốn gọi các con - Nguyễn Mai Hương, Nguyễn Mai Linh, Nguyễn Minh Khuê, học sinh lớp 9A4 trường Trung học cơ sở Mai Dịch – bằng một cách gọi yêu thương như thế: Những viên Ecobrick đầu tiên của trường tôi !

Những đóa hoa đẹp của lớp 9A4- Trường THCS Mai Dịch
       Nếu ai đó có một lần gặp gỡ các con hẳn sẽ có ấn tượng đẹp đẽ về những nữ sinh này, những “cô gái”  hiện đại, giỏi giang, cá tính nhưng rất đỗi dịu dàng, đằm thắm, dễ thương. Nhưng với tôi và có lẽ với tất cả những thầy cô, với tất cả học trò của mái trường này, các “cô gái” đó còn tuyệt hơn nữa! Các con đã trở thành “những viên Ecobrick đầu tiên của trường tôi” trong chiến dịch bảo vệ môi trường sống, khơi dậy lên phong trào bảo vệ môi trường tại trường THCS Mai Dịch trong năm học 2018-2019. Đó là một việc làm có ý nghĩa lớn, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi vấn đề ô nhiễm môi trường sống liên tục ở mức báo động đỏ!
          Việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đó của các con lại bắt đầu từ những điều rất đỗi bình thường . Đó là từ hiểu biết, từ ý thức về  môi trường sống mà các con tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, từ những việc diễn ra hàng ngày trước mắt các con: việc dùng bao bì nilong tùy tiện trong cuộc sống, việc ngày nào đến lớp cũng thấy không ít bạn đựng đồ ăn sáng trong vỏ hộp nhựa, cốc nhựa, trong bao bì nilong sử dụng một lần hoặc không ít bạn đã không bỏ rác đúng nơi quy định. Các con đã mạnh dạn đề xuất ý kiến về việc sẽ thành lập câu lạc bộ bảo vệ môi trường qua hòm thư góp ý của nhà trường và đã được ban giám hiệu nhà trường ủng hộ để các con có thể thực hiện công việc ý nghĩa này. Các con đã làm một video về ô nhiễm môi trường chuyển cho các lớp làm công tác tuyên tuyền trong giờ sinh hoạt cuối tuần. Trong video này, các con đã khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường của các bạn khi nhấn mạnh nguyên nhân, tác hại khủng khiếp của việc ô nhiễm môi trường. Không ít bạn ở các lớp đã tròn mắt ngạc nhiên khi biết hậu quả khủng khiếp của việc môi trường sống bị tàn phá lại có một nguyên nhân không nhỏ từ chính thói quen dùng bao bì nilong, từ việc không phân loại rác thải của chính bản thân và gia đình mình. Các bạn cũng thấy được tác hại khôn lường của những hạt vi nhựa trong các dụng cụ bằng nhựa…Phần cuối, video hướng dẫn cách mà ai cũng có thể làm được để góp phần bảo vệ môi trường sống, mà trước hết là môi trường gần gũi quanh mình: phân loại rác thải khi sử dụng, làm Ecobrick (gạch sinh thái) từ bao bì nilong góp phần bảo vệ môi trường và những viên Ecobick thì lại còn có thể xây nên những ngôi nhà mơ ước cho bao trẻ em đang thiếu những mái ấm.
          Để khơi dậy phong trào bảo vệ môi trường sống và học tập trong học sinh, ban giám hiệu nhà trường đã dành nguyên một buổi chào cờ đầu tuần để Mai Hương, Mai Linh, Minh Khuê trực tiếp tuyên truyền về bảo vệ môi trường và hướng dẫn học sinh toàn trường làm Ecobrick. Những viên Ecobrick đầu tiên mà các con đã làm được, lại còn rất đẹp nữa, đã có tác động không nhỏ đến học sinh toàn trường. Nhiều học sinh đã bắt tay thu dọn rác thải nilong và tự mình thử khả năng làm Ecobrick… Nhìn các con miệt mài làm những Ecobrick trong các giờ ra chơi, tôi đã thật sự không ngờ những điều mà Mai Hương, Mai Linh, Minh Khuê làm được lại có sức lan tỏa đến như thế.
 “Gạch sinh thái” được tạo nên từ vỏ chai nhựa sẽ được nhồi chặt bằng các rác thải sinh hoạt hàng ngày như vỏ bim-bim, bao bì đóng gói nhựa, ống hút, hay những túi nilon đã qua sử dụng. Khi chúng trở nên cứng và chắc chắn, chúng hoàn toàn có khả năng thay thế cho gạch xây dựng trong các công trình ở đời sống thường ngày như nhà cửa, bàn ghế, bồn hoa,…Nhờ đó, vừa giải quyết tối ưu vấn đề rác thải nhựa, vừa thay thế cho cách sản xuất gạch gây ô nhiễm, Ecobricks thực sự là liều thuốc “2 trong 1” thần kì cho căn bệnh ô nhiễm rác thải nhựa của môi trường hiện nay.

Nhưng Mai Hương, Mai Linh, Minh Khuê còn mang đến cho tôi những điều thú vị mới mẻ trong hoạt động vì môi trường của các con. Các con đã lan tỏa tiếp hoạt động của nhóm Green Life  khi tích cực qua Facebook khơi dậy phong trào “Đổi vỏ sữa, giấy loại, pin đã qua sử dụng lấy cây xanh” ở trường mình.  Qua facebook, các con chia sẻ ý nghĩa của hoạt động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này: Những vỏ sữa đã dùng, giấy loại, pin cũ vốn có thể gây ô nhiễm môi trường nhưng nó sẽ thật hữu ích khi chúng ta biết cách tái sử dụng nó. Hãy xem cách dễ thương nhất mà các con chia sẻ trên facebook để kêu gọi bạn bè mình: Các bạn ơi, thứ hai mang pin, hộp sữa, đồ điện hỏng để thứ năm đi đổi lấy cây nhé nhé !! 100 hộp sữa or 5 cục pin or 3kg giấy vụn là 10000 VNĐ!  Đơn giản, dễ thương mà hiệu quả biết bao! Nhiều bạn nhỏ đã rất thích thú khi tham gia cùng với các bạn ấy.

Mỗi chiếc tủ được sản xuất sẽ giúp hạn chế ~24,000 vỏ hộp sữa (tương đương 120-150kg) thải ra môi trường.
   Tính năng nổi bật:
         + Kháng nước
         + Chịu nhiệt cao
          + Chống ẩm mốc.

Nguồn: Reform Vie

Hớn hở đi đổi vỏ sữa lấy cây
            Tôi không nghĩ mình lại yêu những “cô gái” này đến thế. Các con đẹp đẽ, xinh tươi và lớn lên như những đóa hoa! Với những việc làm hôm nay, các con không chỉ góp phần làm cho cuộc sống xanh hơn mà thực sự các con đã đặt nhưng viên Ecobrick đầu tiên cho phong trào học sinh tự nguyện bảo vệ môi trường sống của mình ngay tại ngôi trường các con đang học. Tôi có hỏi ý kiến các con về bài viết này, các con chỉ nói: “Cô ơi, cô viết làm gì! Chúng con đã làm được gì nhiều đâu cô! Tốt nghiệp rồi, chúng con sẽ trở về thực hiện phong trào này chuyên nghiệp và có ý nghĩa hơn cô nhé !” …

Những viên Ecobrick đầu tay của các con

Sản phẩm từ phong trào Green Life

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hương