NGƯỜI MẸ HIỀN THỨ HAI - CÔ GIÁO ĐÀO THỊ TUYẾT NHUNG

Thứ sáu - 16/07/2021 04:14
NGƯỜI MẸ HIỀN THỨ HAI - CÔ GIÁO ĐÀO THỊ TUYẾT NHUNG
Có ý kiến cho rằng : “Một giáo viên tuyệt vời cũng chính là một nghệ sĩ tuyệt vời và trên thế giới chỉ có số ít những người như vậy. Dạy học là nghệ thuật vĩ đại vì đó là sự kết hợp giữa lí trí và tinh thần”. Quả thực, có lẽ trong cuộc sống có những thầy cô giáo sẽ để lại ấn tượng sâu đậm mà đi hết hành trình của cuộc đời, ta cũng sẽ không tìm được những người như vậy. Họ là những nguời lái đó luôn tận tụy trong công việc, không chỉ soi sáng ta trên con đường học vấn mà còn luôn yêu thương, quan tâm tới học sinh. Giáo viên chủ nhiệm của tôi cũng là một người như thế. Cô không chỉ làm tròn trách nhiệm của một GVCN mà còn là một người mẹ, là người đồng hành trong một chặng đường thanh xuân tươi đẹp.
MG 9441
Tập thể lớp 9A3 do cô giáo Đào Thị Tuyết Nhung làm chủ nhiệm
Cô tên là Đào Thị Tuyết Nhung - cái tên gợi sự nhẹ nhàng giống như tính cách của cô vậy. Tôi còn nhớ lúc mới chập chững bước vào lớp 6, ấn tượng đầu tiên của tôi về cô là khuôn mặt tươi cười, phúc hậu và đôi mắt biết cười. Trong ánh mắt ấy, tôi cảm nhận được tình yêu thương dành cho học trò. Sự thân thiện, cởi mở của cô khiến khoảng cách giữa học sinh và giáo viên trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Không những vậy, cô sở hữu một trái tim yêu nghề, tấm lòng nhân hậu luôn hướng về học sinh cùng với bầu nhiệt huyết luôn bừng cháy. Cô không ngừng trau dồi, gom góp kiến thức vào khao khát truyền đạt, mong mỏi chúng tôi tiếp thu một cách tốt nhất. Cô luôn tận tình, đến tận nơi giảng lại cho những chỗ mà chúng tôi chưa hiểu. Trong những tiết Văn, cô thường kể chuyện, thêm những câu đùa để giờ học bớt nhàm chán, căng thẳng, thêm phần thú vị. Mỗi lần đến kì thi, cô luôn đưa ra phần thưởng để chúng tôi nỗ lực hết mình đạt được những thành tích tốt. Những lúc chúng tôi chưa ngoan, nói chuyện nhiều hay ham chơi, vượt quá giới hạn ...., cô đã phải mắng chúng tôi. Thế nhưng đằng sau những lời nói răn đe ấy chẳng phải là tình yêu thương bao la, vì chính chúng tôi hay sao ? Bên cạnh đó, cô còn là một trong những thành viên công đoàn nhà trường cần mẫn và chăm chỉ. Đối với những giáo viên đã nghỉ hưu, cô vẫn thường xuyên quan tâm, chia sẻ. Với những giáo viên trẻ mới vào trường, cô là chỗ dựa về cả tinh thần lẫn chuyên môn. Vì vậy, tất cả mọi người đều rất yêu quý cô.
MG 9160

Không chỉ là kiến thức trong sách vở, người mẹ thứ hai ấy còn dạy chúng tôi cách làm người. Cô dạy chúng tôi phép đối nhân xử thế, phải biết hiếu thảo với bố mẹ, luôn sống vì mọi người... Cô trau dồi cho chúng tôi những thói quen tốt trong học tập lẫn nề nếp.Hơn thế nữa, cô còn là một giáo viên tâm lí nhất mà tôi từng biết. Cô thấu hiểu từng tính cách của mỗi cá nhân trong lớp. Cô luôn quan tâm sát sao, động viên, chỉ bảo chúng tôi khi quá sa đà vào những hướng đi lệch lạc. Cô như một người mẹ hiền luôn yêu thương, chiều chuộng, nghĩ cho chúng tôi những điều tốt đẹp nhất. Người mẹ ấy luôn luôn lắng nghe những khúc mắc hay lời tâm sự, cho những đứa con của mình lời khuyên đúng đắn. Cô không bao giờ để cho chúng tôi phải chịu thiệt thòi. Những lần đi tham quan, đi chơi cô luôn mua đồ ăn, nước uống để cho chúng tôi có thêm năng lượng, vui chơi thỏa thích. Rồi kì thi căng thẳng đang đến ngày một, cô luôn động viên, cổ vũ, tiếp thêm một động lực tinh thần để chúng tôi có một tâm lí vững vàng và thoải mái nhất. Cô dặn dò những quy định, những kĩ năng từng li từng tí một. Dù rất bận nhưng cô vẫn viết từng dòng suy nghĩ, lời nhắn nhủ, gửi những bức thư tay cho lũ học trò nhỏ của mình. Cô cũng nói rằng dù có chia xa nhưng cô vẫn sẽ đồng hành bên chúng tôi trong suốt hành trình của cuộc đời. Để nói về một kỉ niệm đáng nhớ, tôi không thể nói được bởi tôi không chỉ có một mà có quá nhiều kỉ niệm với cô. Cao cả thay “kĩ sư tâm hồn” !
Cô giáo Đào Thị Tuyết Nhung
Dù có đi hết chiều dài của cuộc sống, chúng tôi vẫn chưa thể đi hết lời cô dạy. Cô đã ở bên dìu dắt, uốn nắn chúng tôi trong cái độ tuổi ẩm ương này. Nhờ bàn tay của cô, chúng tôi đã không còn là những cô bé, cậu bé còn non nớt, bỡ ngỡ như ngày nào mà đã trưởng thành hơn, trở thành những chú chim mọc đủ lông đủ cánh tự bay đi. Thế nhưng những chú chim ấy không quên đi cái tổ ấm nơi mình được nuôi dạy mà vẫn sẽ trở về, tụ họp đông đủ bên gia đình thân thương này, trở về vòng tay ấm ấp của cô.
Học sinh Hoàng Bảo Ngọc - Tác giả bài viết
Đúng như ý kiến ; ”Một người thầy giỏi giống như ngọn nến - nó đốt cháy chính mình để soi sáng cho người khác”. Mai sau, có lẽ những kỉ niệm về cô sẽ là một góc kí ức không bao giờ bị quên lãng trong tâm trí tôi. Tất cả sẽ như một thước phim quay chậm, chờ một dịp nào đó để ùa về với vô vàn cảm xúc. Ta sẽ được sống lại trong hạnh phúc tuổi học trò, quên đi bao lo toan, bộn bề của cuộc sống.

Tác giả bài viết: Học sinh Hoàng Bảo Ngọc - Lớp 9A3 (Năm học 2020 - 2021)