BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT – Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng

Thứ năm - 18/05/2023 05:36
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT – Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng
CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ BÍCH HỒNG – NGỌN NẾN THẮP SÁNG DẪN LỐI ĐỒNG NGHIỆP TRẺ
         Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng chỉ ra rằng: “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý... nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các các nghề sáng tạo... Vì nó tạo ra những con người sáng tạo”. Người thầy với tâm hồn trong sáng, với lý tưởng cao cả “tất cả vì học sinh thân yêu”. Họ là những thầy giáo, cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Và tôi muốn nói đến một người như thế, đó chính là đồng nghiệp của tôi cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng – cô giáo đầy nhiệt huyết và năng lực giảng dạy bộ môn Công nghệ tại Trường THCS Mai Dịch. Hôm nay trong khuôn khổ bài viết này tôi xin được mạnh dạn chia sẻ những cảm nhận của tôi về cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng người để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập.
           Sinh năm 1982, tại thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Vốn có niềm yêu thích với kĩ thuật và sự sáng tạo nên sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô đã chọn thi vào ngành sư phạm kĩ thuật của Trường Đại học sư phạm Hà Nội. Trong những năm học tập tại trường, cô đã không ngừng trau dồi vốn kiến thức, kĩ năng để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp phía trước.
         Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kĩ thuật năm 2015, cô đã ứng tuyển và được chọn làm việc tại Công ty SHINEC – chuyên về thiết kế sản xuất nội thất tàu biển tại Hải Phòng. Trải qua một thời gian dài gắn bó với ngành nghề ngoài sư phạm, nhưng niềm say mê với nghề giáo và tình yêu trẻ trong cô vẫn chưa bao giờ vơi. Mãi tới năm 2019, khi nhận thấy cơ hội để trở lại với ngành nghề yêu thích, cô đã quyết định 
rời nơi làm việc cũ để được làm việc tại ngôi trường THCS Mai Dịch - một chân trời mới mà cô đã mong muốn được đặt chân tới bấy lâu.
        Với vai trò là cô giáo, cô luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dạy hội giảng để có những bài giảng hay và những phương pháp truyền đạt dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê môn học. Trong tiết dạy của cô, tôi luôn nhận thấy niềm say mê, sự tận tụy của một cô giáo luôn hết mình vì sự tiến bộ học sinh. Cô Hồng luôn đề cao tính thực tiễn của mỗi bài dạy, cô mong muốn sau mỗi bài học học sinh có thể tự vận dụng những kiến thức đã nhận được để giải quyết những tình huống thực tiễn, có thể chế tạo được những ứng dụng hữu ích trong đời sống và sản xuất. Qua những tiết thực hành, các em không những được phát triển các kĩ năng mà còn củng cố và nâng cao được vốn kiến thức đã có. Từ đó, những tiết học môn công nghệ trở nên thú vị và vô cùng bổ ích đối với học sinh. Những tiết học hiệu quả như vậy là kết quả của sự không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh của cô, nhằm gợi sự sáng tạo, ham học hỏi của các em học sinh, giúp các em phát triển về cả năng lực và phẩm chất.
Không chỉ làm tốt vai trò một cô giáo hết lòng vì học sinh, trong gia đình, cô còn là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang hết lòng thương chồng. Cô chăm sóc gia đình bằng tình thương của mình, bởi theo đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Cô luôn dạy dỗ các con cách làm người, biết hiếu thảo, kính trọng người lớn, nhường nhịn trẻ em, yêu thương, giúp đỡ bạn bè. Các con của cô đều là những học sinh ngoan, học giỏi.
+ Con gái cô Bích Hồng: Em Phùng Khánh Chi xuất sắc 7 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và còn là thí sinh tài năng trong nhiều cuộc thi Tiếng Anh.
+ Con trai cô Bích Hồng: Em Phùng Khánh Huy sinh năm 2014 nhưng cũng rất xuất sắc 2 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 
        Tôi – một giáo viên trẻ mới “chân ướt chân ráo” vào nghề đã may mắn gặp được cô, cô đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công tác chuyên môn. Cô góp ý, chia sẻ, nhận xét giúp tôi rút kinh nghiệm những lỗi sai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao một cách xuất sắc nhất có thể. Bên cạnh công tác giảng dạy, trong đời sống cá nhân, cô Hồng cũng là một người em, người chị, người bạn hết mực quan tâm, lo lắng cho đồng nghiệp. Cô đối xử với mọi người rất chân tình, gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi cần. Ở cô luôn có tinh thần vượt khó, ham học hỏi và tính trách nghiệm cao với công việc, vì vậy cô luôn được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng giao phó những nhiệm vụ quan trọng. Ngoài ra cô cũng rất tích cực tham gia trong công tác đoàn thể, là một thành viên trong Ban Thanh tra nhân dân, cô luôn làm tròn nhiệm vụ của mình. Cô tham gia rất nhiệt tình, ủng hộ hết mình cho những hoạt động chung của trường .
          Tuy mới công tác tại mái trường THCS Mai Dịch bắt đầu từ năm học 2020-2021 nhưng đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật. Đầu tiên, phải kể đến tiết dạy minh họa ứng dụng dạy học STEM tích hợp của ba bộ môn Toán-Vật lý- Công nghệ đã được cô và nhóm thực hiện trong tháng 12 năm 2020. Theo hướng đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực cho học sinh, năm học 2020-2021 trường THCS Mai Dịch đã có kế hoạch áp dụng dạy học STEM vào các môn học. Các thầy cô giáo trường THCS Mai Dịch đã tích cực nghiên cứu và ứng dụng dạy học STEM vào bộ môn của mình. Tiên phong và sẵn sàng đón đầu thử thách, Cô đã cùng các thầy cô trong tổ bộ môn thảo luận, lên kế hoạch thực hiện tiết dạy có ứng dụng dạy học STEM. Tiết học đã thực sự truyền được cảm hứng tới những người dự. Trong buổi học, học sinh cũng đã được thực hành, thể hiện được khả năng sáng tạo, tạo ra những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời phát triển thêm nhiều kĩ năng khác như kĩ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm…. Từ kiến thức về “Truyền và biến đổi chuyển động” , các con sẽ phải trình diễn quá trình hoạt động của sản 
phẩm ứng dụng đồng thời thuyết trình về cấu tạo và nguyên lí làm việc của bộ truyền và biến đổi chuyển động đã được ứng dụng.
        Hơn nữa, là sự tham gia của cô cùng các đồng nghiệp ở Ngày hội Công nghệ thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy lần thứ V. Ngày hội nhằm góp phần xây dựng mô hình trường học thông minh, chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, đáp ứng thời đại công nghệ 4.0. Trường THCS Mai Dịch tham gia Ngày hội tại gian hàng số 5 với nhiều sản phẩm công nghệ được đánh giá cao đã dành được giải Nhất cấp Quận. Ngoài ra, khi tham dự cuộc thi sản phẩm CNTT, sản phẩm sách điện tử của cũng đã đạt giải Ba cấp Quận. Đây là minh chứng cho sự tìm tòi, không ngừng đổi mới để bắt kịp thời đại, đáng để học hỏi.
         Tháng 4 năm 2021, cô đã tham gia Hội thi Giáo viên giỏi Quận. Cô Bích Hồng đã đạt giải Ba ở bộ môn Công nghệ. Đây là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng, được tổ chức thường niên nhằm tuyển chọn, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi. Đây là cơ hội để các thầy giáo, cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy; tổ chức lớp học; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng dạy học; phương pháp dạy học tích cực, … Qua các tiết dạy, cô cho người dự nhận thấy cô thực sự là người truyền đi ngọn lửa đam mê môn học chứ không phải chỉ là những người truyền tải kiến thức.
         Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói đó, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến ngay cô giáo Nguyễn Thị Bích Hồng. Một “ngọn nến” đã đốt cháy mình để thắp sáng mơ ước của biết bao thế hệ học trò và đã chỉ dẫn cho những đồng nghiệp trẻ như tôi.
 
Cô Bích Hồng
 

Cô Bích Hồng rạng rỡ trong ngày khai giảng năm học mới tại trường THCS Mai Dịch
 
Cô giáo Bích Hồng tại buổi hiến máu tình nguyện
 
  http://thcsmaidich.edu.vn/uploads/news/2020_12/image-20201213110115-4.jpeg

                                          Hình ảnh cô Bích Hồng tại buổi học chuyên đề môn Công Nghệ
 
http://thcsmaidich.edu.vn/uploads/news/2021_01/image-20210124151417-1.jpeg
Cô Hồng cùng nhóm CNTT trường THCS Mai Dịch
 
 
http://thcsmaidich.edu.vn/uploads/news/2021_05/image_14.png

                                         Cô Hồng tham gia cuộc thi Giáo viên giỏi cấp Quận
 
  • Hình ảnh một số thành tích của cô giáo Bích Hồng:
 
 
 
 
 
 

 
  • Một số hình ảnh khác:
 
                                       Hình ảnh cô Hồng và các đồng nghiệp trong trường
 
                                             Cô Hồng cùng các đồng nghiệp tổ Tự Nhiên 2
 
                         Cô Hồng bên gia đình nhỏ của mình

Tác giả bài viết: Bảo Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2036 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1461 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2121 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,607
  • Tháng hiện tại152,872
  • Tổng lượt truy cập3,479,545
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây