HỌC SINH TRƯỜNG THCS MAI DỊCH ĐƯỢC TÌM HIỂU VỀ ROBOTICS VÀ THÍ NGHIỆM STEM CÙNG ĐOÀN HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI AMSTERDAM

Thứ tư - 17/05/2023 04:31

STEM là chìa khóa cho sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế trong thế giới kết nối, mà ở đó con người được bao quanh bởi công nghệ và sáng tạo. Đây là một môn học dành cho các bạn học sinh từ lớp 1 trở lên. Với giáo trình hiện tại, STEM Robotics có thể đáp ứng trong chương trình ngoại khóa cũng như chính khóa cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Đây là bộ môn rất quan trọng đối với học sinh trong thời đại công nghệ phát triển 4.0 hiện nay. Học sinh nên được làm quen dần với những ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất để có những kĩ năng cần thiết cho tương lai.
       Ngày 10/05/2023, học sinh khối 6 trường THCS Mai Dịch đã có cơ hội được tìm hiểu về robotics cũng như trải nghiệm STEM cùng Câu lạc bộ STEM trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Đây là cơ hội tuyệt vời để học sinh 3 lớp 6A9, 6A10 và 6A11 được học hỏi, trau dồi tri thức, kĩ năng cũng như khả năng quan sát. Các em được tìm hiểu, trải nghiệm và có thể áp dụng nó vào việc học tập một cách hiệu quả.

STEM Robotics còn mang lại những giá trị to lớn như: xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm; tạo cơ hội giao lưu cho các em học sinh với các bạn bè trong cộng đồng học STEM nói chung; xây dựng một môi trường học tập tích cực, thân thiện tư duy sáng tạo, năng động và trách nhiệm; phát triển kỹ năng khoa học và kỹ thuật bao gồm: đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề, tìm hiểu, phân tích và giải quyết dữ liệu, lập luận dựa trên các thông tin đã biết; thu thập, đánh giá và trao đổi thông tin; thúc đẩy các em khám phá, tìm hiểu khoa học. Và đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật đi kèm.
Một số hình ảnh thú vị trong buổi trải nghiệm STEM Robotics của học sinh trường THCS Mai Dịch:

Thông qua buổi trải nghiệm này, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cũng đã có những chia sẻ rất tuyệt vời:
“GART TOUR 2023: THCS MAI DỊCH
Tuần vừa qua, GART Tour đã tiếp tục tại trạm dừng chân thứ hai - THCS Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội). Hai tiết học cùng GART6520 đem đến rất nhiều niềm vui, tiếng cười cũng như kiến thức về STEM cho các bạn học sinh nơi đây. Sự sôi nổi, tích cực trong các hoạt động nhóm được thể hiện qua từng thí nghiệm về Hologram, làm mạch điện từ những quả chanh hay cùng nhau lắp LEGO.
Câu lạc bộ GART6520 xin gửi lời cảm ơn tới các quý thầy cô trường THCS Mai Dịch đã tạo điều kiện cho chúng em gặp gỡ và chia sẻ những kiến thức bổ ích cũng như đam mê STEM tới các em học sinh. Đối với BTC, chúng mình vô cùng hạnh phúc khi được trở thành những người truyền cảm hứng, cùng các em thắp sáng niềm yêu thích với STEM.”
        Buổi trải nghiệm và tìm hiểu về STEM Robotics đã mang đến cho các em học sinh khối 6 trường THCS Mai Dịch biết bao kiến thức, kĩ năng bổ ích, đặc biệt là trong thời kì hội nhập quốc tế, công nghệ và kĩ thuật phát triển như “vũ bão” hiện nay. Hi vọng rằng trong tương lai, các em học sinh sẽ có thật nhiều cơ hội được trải nghiệm một cách vui vẻ, tràn đầy hứng khởi, kích thích sự tò mò và mang lại những giá trị hiệu quả cao như thế này.

Tác giả bài viết: Kiều Anh