“Túi quà nhỏ- Nghĩa cử đẹp”

Thứ sáu - 29/04/2022 11:37
“Túi quà nhỏ- Nghĩa cử đẹp”
          Trong 2 năm liền, từ năm 2020 đến 2022 là quãng thời gian vô cùng khó khăn cả về kinh tế và y tế nói chung trên cả nước. Đặc biệt là các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa. Phát huy tinh thần tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách, đại diện BCH Chi đoàn trường THCS Mai Dịch kết hợp với nhóm Tâm Thiện - Thiện Tâm đã thực hiện khảo sát tại một số xã của Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (một trong những huyện khó khăn nhất của cả nước, giáp biên giới Lào, Trung Quốc và cách TP Hà Nội hơn 600km).
          Cùng trao đổi thông tin với huyện Đoàn Mường Nhé, nhóm Tâm Thiện - Thiện Tâm đã lên chương trình hỗ trợ gần 300 suất quà cho 04 bản khó khăn tại Xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
         Người dân sinh sống tại đây chủ yếu là dân tộc thiểu số: Mông, Thái, Hà Nhì, Khơ Mú, Si La,… Đặc biệt có dân tộc thiểu số Cống (cả nước chỉ có hơn 1 nghìn người)  thuộc diện được nhà nước bảo trợ. Các hộ còn rất khó khăn, lương thực không đủ ăn, quần áo cho trẻ còn không đủ mặc... Vì thế BCH Chi Đoàn đã phát động chương trình: TÚI QUÀ NHỎ - NGHĨA CỬ CAO ĐẸP tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Mai Dịch.
          Chương trình phát động diễn ra trong thời gian rất ngắn- từ 02/04 đến 06/04 nhưng nhận được sự quan tâm từ đông đảo cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường THCS Mai Dịch. Với chỉ tiêu chuẩn bị đầy đủ suất quà cho các con học sinh tại 4 điểm bản, 8 trường: Tiểu học- Chuyên Gia 2, Mầm non- Chuyên Gia 2, Tiểu học- Chuyên Gia 3, Mầm non- Chuyên Gia 3, Tiểu học- Bản Huổi Thanh 1, Tiểu học- Bản Huổi Thanh 2, Mầm Non- Bản Huổi Thanh 1, Mầm non- Bản Huổi Thanh 2.
           Quả là, sức mạnh của tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương giữa người với người tại trường THCS Mai Dịch luôn luôn rực cháy. Chỉ trong 2 ngày thực hiện, số lượng quà Chi đoàn trường nhận được từ các cán bộ giáo viên, các học sinh, phụ huynh học sinh và rất nhiều mạnh thường quân biết đến chương trình,… số lượng vật phẩm được ủng hộ đã vượt quá chỉ tiêu. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn đối với Chi đoàn khi được đông đảo mọi người ủng hộ, đặc biệt là sau quãng thời gian đại dịch COVID-19 ai ai cũng khó khăn như hiện tại.
 

         Từng gói quà được các lớp gửi về phòng Đoàn- Đội nhà trường tuy nhỏ bé nhưng mang đầy tình yêu thương của các con học sinh đến các bạn nhỏ khó khăn ở Huyện Mường Nhé, Tỉnh Điện Biên.
          Sau khi thu nhận vật phẩm ủng hộ từ các cá nhân, tập thể. BCH Chi Đoàn tiến hành phân công Đoàn viên phân loại và đóng gói thành từng gói quà để gửi đi.    

          Quá trình chuẩn bị được các thầy cô, các đoàn viên và học sinh trường THCS Mai Dịch tham gia rất nhiệt tình, hứng khởi. Mặc dù rất mệt nhưng ai cũng nở nụ cười tươi rạng rỡ vì được làm việc ý nghĩa.      

 

       100% phần quà của các cá nhân và tập thể đều là vật phẩm: vở tô màu, bút chì, màu sáp, vở ô ly,… Những món quà rất xinh xắn và vô cùng ý nghĩa, với thông điệp “Nâng cánh ước mơ tới trường” cho trẻ em vùng cao.
         4 giờ sáng, ngày 10 tháng 04 năm 2022, đoàn thiện nguyện của Chi đoàn trường THCS Mai Dịch đã xuất phát đi Điện Biên. Mặc dù biết sẽ rất vất vả và khó khăn với đoạn đường hơn 600km và 2 phần 3 đoạn đường là đường đèo nhưng mọi người đều rất vui vẻ và hào hứng.
Đoàn thiện nguyện tại điểm tập kết- SVĐ Quốc gia Mỹ Đình rạng sáng 10/04
        Với tổng 9 xe bán tải, đoàn xuất phát từ sáng sớm qua cao tốc Nội Bài- Lào Cai, hàng dài xe chở theo thông điệp yêu thương tạo nên hình ảnh rất đẹp và ý nghĩa.
   Hình ảnh đoàn xe di chuyển
            Quả thật không quá khi nói rằng “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Dù núi đèo hiểm trở, rừng núi treo leo cũng không cản bước chân của các đồng chí Đoàn Thanh niên trường THCS Mai Dịch.
        Sau 14 giờ đồng hồ, vượt hơn 600km, 18 giờ ngày 10 tháng 4, đoàn thiện nguyện đã đến điểm thực hiện thiện nguyện: Bản Huổi Thanh 1, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Đoàn xe của đoàn thiện nguyện vượt qua suối để vào Bản Huổi Thanh 1
         Mặc dù rất mệt sau đoạn đường dài, nhưng khi dừng chân tại trường tiểu học Huổi Thanh 1, cả đoàn không nghỉ ngơi mà bắt tay luôn vào vận chuyển quà xuống điểm trường tập kết để sáng ngày 11 tháng 4 trao cho học sinh.  
Mọi người trong đoàn đều cùng nhau vận chuyển quà vào điểm tập kết
          Sau khi tập kết quà tại điểm trường, mặt trời cũng đã xuống núi, bầu trời vùng cao tối đen như mực vì những ánh đèn chỉ le lói xa xa. Nhưng thứ sáng nhất tại nơi đây, có lẽ là những ánh mắt thơ ngây, sáng rực niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng.
Những đứa trẻ vui mừng khi được cho kẹo bánh
   
Đoàn xe di chuyển trong đêm
        Cả đoàn di chuyển trong đêm để tìm điểm nghỉ chân và ăn tối, chuẩn bị cho ngày hôm sau.
        Sáng 11 tháng 04, cả đoàn lại di chuyển vào Bản Huổi Thanh 1 để trao quà.
     
 
        Các bạn nhỏ đến trường từ sáng sớm để nhận quà từ đoàn thiện nguyện, nhìn những gương mặt này, cả đoàn không cầm được nước mắt. Có lẽ, cần nhiều hơn nữa những tình yêu thương từ miền xuôi lên để vỗ về, ủi an những mảnh đời khó khăn nơi đây,…
   
        Chương trình bắt đầu trong không khí vui mừng, chào đón của bà con dân bản, đặc biệt là các bạn nhỏ. Tất cả đề ngồi ngay ngắn lắn nghe thông điệp của đoàn với ánh mắt trìu mến, yêu thương và xen lẫn ngại ngùng. Có lẽ lâu lắm rồi, các bạn nhỏ mới được nhiều quà bánh như vậy.  

Các cô giáo vui vẻ, thân thiện cùng các em nhỏ vùng cao
        Các bạn nhỏ cũng hết sức sôi nổi khi hát cùng cô giáo Trần Thị Giang trong phần khởi động của chương trình.
Cô giáo Trần Thị Giang khuấy động các bạn nhỏ vùng cao hát vang những ca khúc thiếu nhi
          Đại diện Huyện Đoàn huyện Mường Nhé- tỉnh Điện Biên, đồng chí Trịnh Xuân Phượng- Phó Bí thư gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến đoàn thiện nguyện, trường THCS Mai Dịch, các bạn học sinh, phụ huynh học sinh và các mạnh thường quân đã có những món quà ý nghĩa gửi đến các bạn học sinh tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Đồng chí Trịnh Xuân Phượng- Phó Bí thư Huyện Đoàn Mường Nhé- Điện Biên
         Đại diện UBND xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, bà Lùng Thị Hằng- Phó Chủ tịch UBND xã gửi lời cảm ơn và tri ân đến đoàn thiện nguyện. Bà cho biết, cá nhân bà cùng lãnh đạo địa phương, các bà con dân bản thấy rất vui và hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, yêu thương và sẻ chia của đoàn.
       Từng món quà được trao tận tay các bạn nhỏ tại xã Nậm Kè khiến ai ai cũng đều xúc động.
Những nụ cười hạnh phúc của các bạn là niềm vui của các thầy cô, các con học sinh, phụ huynh học sinh trường THCS Mai Dịch.
           

          Chương trình kết thúc để lại biết bao xúc cảm nơi trái tim những người làm chương trình và toàn bộ các con học sinh, các bậc phụ huynh trường THCS Mai Dịch, đặc biệt là ba cô gái thanh niên xung phong “Nhỏ mà có võ” của trường THCS Mai Dịch, những cô nàng đã trèo đèo, lội suối, mang tình yêu thương của các con học sinh trường THCS Mai Dịch đến với các bạn nhỏ xã Nậm Kè- Mường Nhé- Điện Biên.
Cô Ngô Ngọc Tuyết, Phạm Khánh Bình và Trần Thị Giang (từ trái qua phải)
 
Đại diện lãnh đạo địa phương trao giấy khen cho đoàn thiện nguyện.
         Hy vọng rằng, sẽ có thật nhiều hơn nữa những chuyến thiện nguyện, lan tỏa tình yêu thương đến từ trường THCS Mai Dịch. Cũng nhờ hoạt động ý nghĩa này, các con học sinh trường THCS Mai Dịch học được cách chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu với các hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình, đồng thời biết trân trọng những hạnh phúc giản dị mà mình đang có.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 1935 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1336 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 1954 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay5,966
  • Tháng hiện tại133,533
  • Tổng lượt truy cập3,283,210
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây