CHUYÊN ĐỀ TOÁN 8: Ứng dụng bảy hằng đẳng thức đáng nhớ vào bài toán tìm x

Thứ sáu - 27/10/2023 10:06
CHUYÊN ĐỀ TOÁN 8: Ứng dụng bảy hằng đẳng thức đáng nhớ vào bài toán tìm x
          Bước vào năm học mới 2023 - 2024, trường THCS Mai Dịch không ngừng thực hiện nhiệm vụ trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn. Với mục đích đưa ra những phương pháp dạy học hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, chiều thứ Sáu ngày 27/10/2023, cô giáo Nguyễn Quỳnh Hoa thay mặt nhóm Toán 8 tổ Tự nhiên 1 đã thực hiện thành công tiết dạy chuyên đề Toán 8  với chủ đề “Ứng dụng bảy hằng đẳng thức đáng nhớ vào bài toán tìm x” theo chương trình Toán 8 - Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Tham dự buổi chuyên đề có các cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hà trong Ban giám hiệu nhà trường, cùng các giáo viên Toán của tổ Tự nhiên 1 trường THCS Mai Dịch

Tiết học chủ đề “Ứng dụng bảy hằng đẳng thức đáng nhớ vào bài toán tìm x” đã được cô giáo cùng các em học sinh khám phá qua các hoạt động nhóm sôi động. Để đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, phát triển năng lực toán học của học sinh trong giờ học là một nhiệm vụ được các thầy cô giáo rất chú trọng. Bài dạy có sự chuẩn bị công phu, chu đáo về đồ dùng dạy học cũng như cách thức tổ chức hoạt động dạy học đúng với định hướng phát triển năng lực học sinh, tham khảo và kết hợp nhiều bộ sách, lựa chọn kiến thức và cách tiếp cận phù hợp. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại giúp việc đánh giá trở nên nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

Một trong những điểm nổi bật của học sinh lớp 8A11 là sự tự tin, chủ động, tích cực tương tác với giáo. Với khả năng tư duy logic nhanh nhạy và tình yêu với toán học, các em đã tham gia sôi nổi vào các hoạt động nhóm do giáo dẫn dắt, từ đó góp phần tạo nên một tiết học đầy thú vị, hấp dẫn. Hơn thế nữa, các em còn xuất sắc hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao tự học và tự nghiên cứu, điều này chứng tỏ các em luôn ham học hỏi, say mê với bài học, có ý thức với nhiệm vụ được giao. Điều này góp phần tạo nên sự thành công của một tiết dạy mẫu theo hướng Nghiên cứu bài học.

Sau tiết học, BGH và các thầy cô thuộc Tự nhiên 1  đã cùng thảo luận, tìm ra những điểm thành công của chuyên đề về phương pháp, kĩ thuật dạy học, ứng dụng CNTT cũng như định hướng dạy CTGD phổ thông mới. Các đồng chí trong  BGH cũng đã trao đổi động viên khích lệ để các thành viên trong tổ tích cực học tập chuyên môn, tích cực áp dụng các phương pháp mới để có những tiết học tiếp tục thành công. Buổi sinh hoạt chuyên đề khép lại hứa hẹn những buổi sinh hoạt chuyên môn tiếp theo thực sự nghiêm túc, hiệu quả, nâng cao chất lượng chuyên môn và đảm bảo mục tiêu giáo dục của nhà trường trong năm học 2023 – 2024.

Chuyên đề kết thúc nhưng những ấn tượng về một tiết học lôi cuốn, hấp dẫn, sôi nổi, vẫn sẽ còn đọng lại mãi. Kinh nghiệm có được sau giờ học sẽ là bài học quý báu để mỗi giáo viên nâng cao, trau dồi chuyên môn, mang đến cho học sinh những tiết học thú vị, ý nghĩa. Hi vọng rằng, thầy và trò trường THCS Mai Dịch sẽ tiếp tục phấn đấu và đạt những thành tích cao hơn nữa trong thời gian tiếp theo.