CHUYÊN ĐỀ TIẾNG ANH CẤP QUẬN

Thứ sáu - 31/03/2023 12:49
CHUYÊN ĐỀ TIẾNG ANH CẤP QUẬN
Chiều ngày 30/3/2023, trường THCS Mai Dịch  vinh dự được tiếp đón Chuyên viên tiếng Anh của Sở GD&ĐT Hà Nội – đ/c Lê Hoàng An, Phó Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy – đ/c Đoàn Tiến Trung, chuyên viên tiếng Anh của quận Cầu Giấy – đ/c Bùi Việt Dũng, cùng đại diện Ban giám hiệu và các giáo viên giảng dạy tiếng Anh lớp 9 đến từ các trường trên địa bàn huyện Phúc Thọ và quận Cầu Giấy.
Các thầy cô tham dự chuyên đề chụp ảnh lưu niệm
Nâng cao chất lượng ôn thi cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 là một trong những nhiệm vụ hàng đầu luôn được UBND quận Cầu Giấy, Phòng GDĐT Cầu Giấy và các trường đặc biệt quan tâm. Vì vậy, để tiếp nối các hoạt động giao lưu nhằm đảm bảo chất lượng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh - giáo viên tiếng Anh trường THCS Mai Dịch đã thực hiện chuyên đề Dạy kỹ năng đọc hiểu cho học sinh lớp 9.
Kỹ năng đọc không chỉ là nội dung gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học, mà còn là kỹ năng thử thách giáo viên trong quá trình dạy. Kỹ năng đọc không cho giáo viên quá nhiều không gian để sáng tạo ngoài việc cho học sinh đọc và giáo viên chữa bài; kỹ năng này yêu cầu học sinh phải có khoảng thời gian tĩnh để đọc, nghiên cứu và hoàn thiện bài tập. Tuy nhiên, các chuyên viên và đại diện từ phía các nhà trường đều ghi nhận cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh đã có một bài giảng sáng tạo thành công, để lại dấu ấn và mang lại những ý tưởng mới cho các thầy, cô giáo đang giảng dạy tiếng Anh.
 
      Hoạt động đầu tiên của tiết học là một phương án khả thi để áp dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy. Thay vì cho học sinh sử dụng điện thoại kết nối mạng, cô Nguyễn Ngọc Phương Anh đã linh hoạt sử dụng chế độ giấy (paper mode) khi cho học sinh sử dụng hình ảnh mã hóa để trả lời câu hỏi, còn giáo viên sử dụng điện thoại thông minh để quét đáp án. Nhờ sự ứng dụng linh hoạt này, bài học đã không còn khô khan mà vẫn hiệu quả trong việc kiểm tra kiến thức của học sinh.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy
      Ngoài ra, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh đã áp dụng đa dạng các hoạt động cá nhân, hoạt động theo cặp, hoặc hoạt động theo nhóm để tạo sự hứng khởi, tính cạnh tranh trong quá trình học, cũng như cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho một số nhỏ những bạn còn gặp khó khăn. Các bạn học sinh được phát huy tối đa khả năng của bản thân, tham gia xây dựng bài học và củng cố kiến thức bằng cách giải thích lại từng bước làm bài cho chính các bạn của mình.
Học sinh thực hành từng bước, luyện tập kỹ năng đọc hiểu
Các bạn học sinh hoạt động sôi nổi theo nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên
Tiết chuyên đề không chỉ dừng lại ở việc dạy kỹ năng đọc, cô Nguyễn Ngọc Phương Anh còn gắn chặt nội dung bài học với nhiệm vụ ôn thi vào lớp 10. Cô đã dành nhiều thời gian phân tích, nghiên cứu, và dựa vào kinh nghiệm để rút ra ba kỹ thuật làm bài đọc, ứng dụng vào năm dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi vào lớp 10. Để hỗ trợ cho việc ghi nhớ, phần nội dung kiến thức khô khan còn được lồng ghép linh hoạt thành lời bài hát. Cùng với lời ca của bài hát Skimming, Scanning, and Guessing, tiết chuyên đề đã khép lại với không khí hân hoan, đem lại nhiều giá trị tích cực cho các thầy, cô giáo tham dự.
Nhóm học sinh dùng âm nhạc để ôn luyện kiến thức cho các bạn cùng lớp
Bài hát tổng hợp kiến thức kết lại tiết chuyên đề
Tiết chuyên đề khép lại cũng là lúc cuộc thảo luận về chuyên môn của các thầy, cô giáo bắt đầu. Qua một buổi dạy chuyên đề, các thầy cô chuyên viên cùng các tổ trưởng tổ chuyên môn của các trường đều ghi nhận sự tâm huyết của cô Nguyễn Ngọc Phương Anh, đặc biệt là nhóm giáo viên tham gia trực tiếp vào việc ôn thi cho học sinh lớp 9 cũng bày tỏ sự quan tâm của mình tới việc sẽ áp dụng hoàn toàn hay sử dụng một phần những chia sẻ của cô Nguyễn Ngọc Phương Anh vào quá trình giảng dạy trong của bản thân. Cũng trong buổi này, đồng chí Lê Hoàng An đã có những góp ý, chia sẻ vô cùng quý báu, cũng như những chỉ đạo sát sao để các giáo viên trong quận/huyện có thể thực thi một cách hiệu quả nhất chương trình môn học.
Đồng chí Lê Hoàng An, chuyên viên tiếng Anh của Sở GDĐT Hà Nội
            Buổi chuyên đề kết thúc, cũng đã tạm khép lại chuỗi hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, để cùng nhau phát triển giữa quận Cầu Giấy và huyện Phúc Thọ.
Cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh chụp ảnh cùng các đồng chí chuyên viên và BGH nhà trường
Tổ Ngoại Ngữ, trường THCS Mai Dịch

Tác giả: Bùi Phương Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2089 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1506 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2188 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay4,825
  • Tháng hiện tại88,131
  • Tổng lượt truy cập3,574,231
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây