BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Thứ bảy - 15/01/2022 04:17
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
Cô giáo Nguyễn Thị Nên – đóa hoa thơm cho đời

          Sinh thời Bác Hồ từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam đều đã, đang và tiếp tục cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong rừng hoa rực rỡ của nước nhà.
        Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, sự nỗ lực, phấn đấu, vươn lên trong gian khổ góp cho đời những đóa hoa thơm. Và cũng có những con người ngày đêm đóng góp thầm lặng, mang trong mình đạo đức và lối sống cao cả; tên tuổi của họ tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.
Nhiều trong số họ là các thầy, cô giáo - những người mang sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho, những người thầy không quản khó nhọc, hết mình vì học sinh thân yêu. Tôi xin được chia sẻ với mọi người một tấm gương tiêu biểu trong trường tôi với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Nên – Giáo viên Lịch sử – Tổ phó tổ Xã hội 2 – Trường THSC Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội.
Cô giáo Nguyễn Thị Nên      
          Chọn lựa táo bạo…
            Chị Nên sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh, buôn bán ở Hoài Đức – Hà Nội ngày nay. Đứng trước hiện thực cuộc sống, gia đình mong muốn chị tiếp bước nghiệp kinh doanh ông bà, cha mẹ dựng lên bấy lâu nay. Nhưng với tình yêu thương trẻ thơ và niềm ao ước được đứng trên bục giảng đem những con chữ đến các thế hệ học sinh – những mầm non tương lai của đất nước, chị đã quyết định lựa chọn ngôi Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội để chắp cánh ước mơ ấy. Từ thuở nhỏ, qua những câu chuyện của bà, của mẹ cùng những lời giảng của thầy cô, chị mang trong mình tình yêu quê hương đất nước. Tình yêu đó ngày một lớn lên, và rồi, chị đã đến với khoa Lịch sử.

Cô giáo Nguyễn Thị Nên cùng em gái

          Nhiệt huyết, sẻ chia.
“Có một nghề từ sáng đến chiều tà
Dạy dỗ học trò miệt mài không ngơi nghỉ”.
            Nhiều lúc, vào giờ ra chơi của học sinh, tôi và chị có tâm sự với nhau, chị nói: “Nghề nhà giáo này nghèo lắm nhưng không hiểu sao mình lại tâm huyết đến vậy!”. Tôi nghe mà xúc động. Sự nhiệt huyết của chị đối với nghề bao la lắm sao có thể nói hết thành lời đây. Từng câu nói, từng cách dạy học sinh, từng tình huống sư phạm xảy ra chị đều khéo léo giải quyết.
            Không chỉ với giáo viên trong tổ mà với các thầy cô giáo trong trường cũng vậy, chị luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người dù là những chuyện nhỏ nhất. Có những hôm chị dành cả buổi để ngồi lại chia sẻ với những giáo viên trẻ người non dạ như tôi về những bài học hay, những kiến thức bổ ích, những phương pháp dạy hiện đại làm sao để học sinh thấy hào hứng trong mỗi tiết học. Ngoài thời gian dạy trên trường, những lúc có thời gian chị luôn tìm tòi, không ngừng học hỏi và đổi mới phương pháp dạy học. Đối với cấp trên, chị luôn là người gương mẫu, hoàn thành công việc của mình đúng thời gian và chịu trách nhiệm với những lỗi sai của mình. Chị còn có những sáng kiến kinh nghiệm rất hay về cách giáo dục học sinh, cách tổ chức lớp học.

Cô giáo Nguyễn Thị Nên cùng đồng nghiệp và các con học sinh khối 9

            Đối với học sinh, chị luôn dạy dỗ nhiệt tình, yêu thương và chăm lo cho các con như con của mình. Trong những giờ lên lớp chị luôn tạo được sự gần gũi, thân thiện với học trò giúp các con hào hứng. Năm học nào, lớp của chị chủ nhiệm và giảng dạy cũng có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt.  Ngoài công tác giảng dạy, chị còn cùng các con tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa và bổ ích.

Người mẹ thứ hai.
            Chị Nên từng tâm sự: Do cuốn theo sự phát triển của xã hội, nhiều phụ huynh vì quá mải mê với công việc nên ít khi, thậm chí không dành thời gian trò chuyện với con, quan tâm, nắm bắt tâm lý, tình cảm, cuộc sống của con. Có lẽ, chính sự thiếu quan tâm về tinh thần, chia sẻ, lắng nghe, gần gũi con là nguyên nhân khiến cho quan hệ gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo và thiếu bền vững. Vì vậy, con trẻ dễ rơi vào tình trạng hụt hẫng, không có người tâm sự, chia sẻ, thậm trí hành xử theo bản năng… Chính vì những trăn trở đó nên đối với chị: mỗi giáo viên không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ,.. là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hơn thế nữa chị là một giáo viên dạy lớp 9 – khối lớp mà học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lí. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, chị Nên luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, chú trọng lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các con. Nhờ đó các con có thể phòng tránh được những rủi ro.

Cô giáo Nguyễn Thị Nên cùng lớp chủ nhiệm

           Phải nói rằng điều khiến chúng tôi cảm phục chị hơn cả là công tác giáo dục học sinh “cá biệt”. Bình thường khi gặp phải những học sinh như vậy các giáo viên thường rất e ngại, đôi lúc còn thấy bất lực nên các em rất dễ bị lãng quên hoặc thực hiện không quyết liệt, việc xử lý kỷ luật trở thành phổ biến, không ít trường hợp, thay vì đối thoại với học sinh lại thành "đối đầu". Còn với chị không cần phải “ đao to búa lớn” mọi thứ cứ nhẹ nhàng, tình cảm thì mọi vấn đề đều được giải quyết. Chị thường gọi con đó lên nói chuyện, thủ thỉ như những người bạn để nắm được những vướng mắc, những nỗi bực dọc mà khiến con trở nên “nổi loạn” như vậy. Rồi sau đó là những cuộc trò chuyện với gia đình học sinh trao đổi tìm cách giải quyết và tư vấn giúp phụ huynh hiểu con hơn để cùng phối hợp với cô giáo. Ngoài ra để giúp các con lấy lại niềm tin từ mọi người và khẳng định được giá trị của bản thân, chị Nên còn giao cho những bạn đó những nhiệm vụ cụ thể. Nhờ đó mà trong một thời gian ngắn các học sinh tiến bộ rất nhanh, thân thương gọi chị là “mẹ”.

Vinh danh.
          Dù khá bận rộn nhưng chị luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan, ở trường học, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình. Và mọi công việc dưới đôi bàn tay khéo léo của chị đều mang lại kết quả tốt đẹp.
- Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2016-2017.
- Đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận các năm: 2017-2018.
- Được nhận giấy khen của nhà trường trong công tác ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10 THPT.
- Được nhận giấy khen của nhà trường trong công tác ôn thi Học sinh Giỏi.
- Luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhà trường trong nhiều năm nay.
         Chị Nên đã trở nên gần gũi và đáng quý với đồng nghiêp, học sinh, phụ huynh trường THCS Mai Dịch chính bằng lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề, mến trẻ,.. Chị là một tấm gương sáng giúp đẩy mạnh phong trào thi đua của trường chúng tôi.

                                                                                            Ngày 23 tháng 12 năm 2021
                                                                                             Người viết


                                                                                                                        Trần Thị Minh Duyên 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2093 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1508 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2196 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay3,653
  • Tháng hiện tại102,144
  • Tổng lượt truy cập3,588,244
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây