“BỎ TÚI” BÍ KÍP ÔN THI “SIÊU HAY” ĐỂ ĐẠT KẾT QUẢ CỰC TỐT TRONG KÌ THI HỌC KÌ

Thứ năm - 23/12/2021 22:06
“BỎ TÚI” BÍ KÍP ÔN THI “SIÊU HAY” ĐỂ ĐẠT KẾT QUẢ CỰC TỐT TRONG KÌ THI HỌC KÌ
  1. Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, đảm bảo sức khỏe và tinh thần
          Để học tập hiệu quả, bạn nên hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc trong ngày. Bạn có thể dậy sớm học bài khi tinh thần minh mẫn và có thể tiếp thu tốt nhất. Đồng thời hãy lắng nghe cơ thể mình, đôi khi tự thưởng vài phút để nghe nhạc sẽ giúp bạn thư giãn hơn nhiều hơn! Bạn cũng nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe và nên tránh xa các loại thức ăn nhanh, ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể hỗ trợ cho não bộ như: cá, đậu, sữa chua… Bên cạnh đó, nước sẽ rất cần thiết để não của bạn hoạt động một cách hiệu quả. Hãy nhớ uống thật nhiều nước trong lúc ôn tập và cả trong những ngày thường khác.
  1. Xác định dạng bài, nội dung thi
       Nội dung thi học kỳ sẽ chỉ được giới hạn trong học kỳ đó. Và trong số những bài đã học, sẽ thi vào một vài nội dung nào đó. Tuy nhiên, hầu hết các kiến thức của các bài học khác nhau đều có sự liên hệ. Bạn không nên ôn phần bài này mà bỏ qua bài khác. Mà chỉ để chú tâm hơn vào bài học nào hơn mà thôi. Ví dụ như đối với môn Toán, bạn cần xác định bao nhiêu % là Đại số, còn lại bao nhiều % là Hình học. Tương tự, trong môn Ngữ văn, bao nhiêu điểm vào phần tiếng Việt, bao nhiêu cho phần Làm văn. Từ đó, bạn có thể tự vạch ra hướng ôn thi học kỳ hợp lý cho mình, vừa có mục tiêu rõ ràng, lại có khả năng gặt hái điểm số cao hơn.
  1. Tập trung cao độ 100% vào việc ôn thi
           Thi học kỳ chỉ diễn ra trong khoảng 2-3 tuần. Vậy thì trong 2-3 tuần đấy bạn hãy tạm gác những thú vui hay những việc không gấp gáp lại. Dành hết 100% tâm trí của mình vào việc ôn thi học kỳ. Sau thời gian thi học kỳ, sẽ là nghỉ tết dương lịch, rồi sau đó là tết âm lịch. Các bạn đừng lo không có thời gian để vui chơi nghỉ ngơi sau một học kỳ đầy căng thẳng nhé!
  1. “Học thầy không tày học bạn” – Hãy nhờ những người bạn của mình giúp đỡ!
       Thông qua các nhóm học tập, với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức nhất định, sẽ không khác gì được trải nghiệm “dạy học một thầy một trò”, mà “thầy” thì lại đồng trang lứa nên mang lại tinh thần thoải mái hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn có thế mạnh ở môn nào đó, hãy giúp đỡ các bạn khác để ôn luyện, củng cố kiến thức cho mình. Mọi người cũng có thể cùng thảo luận để cùng tìm ra những đáp án, ganh đua nhau giải đề để tạo hứng thú trong học tập.
  1. Sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ hiệu quả và nhanh chóng hơn
          Bất kể là môn học tự nhiên hay môn học xã hội đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức, đặc biệt với nhiều dạng đề thi trắc nghiệm như hiện nay thì lại càng phát huy tác dụng. Dựa trên nền tảng tri thức sẵn có và tạo ra một hình ảnh thể hiện mối liên hệ giữa các kiến thức sẽ mang lại lợi ích về nhiều mặt như: ghi nhớ, phát triển nhận thức, tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo… Ban đầu có thể bạn sẽ hơi mất thời gian với một hình thức học mới nhưng khi đã quen tay rồi thì nó sẽ phát huy tác dụng không ngờ. Chỉ với một Mind-map, bạn đã nắm được toàn bộ các ý chính của một mảng kiến thức bất kì. Việc ghi nhớ bỗng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
  1. Cho bản than đủ thời gian để ôn luyện
        Đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Đối với một số người có khả năng nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ vào phút chót nhưng phần lớn chúng ta đều công nhận rằng đây không phải là cách học hiệu quả cho một kỳ thi. Hãy sắp xếp một khoảng thời gian cho việc ôn luyện. Viết xuống tất cả những ngày bạn có môn kiểm tra hoặc môn thi và lập kế hoạch ôn tập dựa trên thời khóa biểu đó.
Trên đây là một số phương pháp giúp học sinh có thêm kinh nghiệm, kiến thức ôn thi để đạt kết quả tốt nhất trong đợt thi học kì I này. Việc học có tầm quan trọng rất lớn đối với con người, nó là tiền đề quyết định đến sự tồn tại, hòa nhập và phát triển của mỗi chúng ta trong xã hội. Chúng ta cần phải có thái độ và ý thức học tập nghiêm túc.
Chúc các em đạt kết quả cao trong kì thi học kì I!