NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM

Thứ tư - 04/05/2022 22:00
NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM
                                                      https://youtu.be/UEtD8ysiHGk
          Như chúng ta đã biết thư viện là trung tâm văn hóa của trường học, là cơ quan giáo dục thứ hai sau nhà trường, nơi hội tụ kiến thức tri thức của nhân loại. Giúp cho thầy và trò không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn  mở mang trí óc, phát triển nhân cách, hoàn thiện bản thân xây dựng nền tảng văn hóa lành mạnh. Xây dựng thư viện là yêu cầu quan trọng cần thiết trong việc nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay. Thư viện giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.
           Kính thưa các thầy giáo cô giáo cùng toàn thể các con học sinh thân mến! Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng một vai trò quan trọng. Nó chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài tri thức và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận. Dạy chúng ta biết sống và biết yêu thương. Sách chính là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi nó ghi lại những kiến thức những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi từ tâm hồn.
          Mỗi thành công của con người đều nhờ sự tích hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở.
          Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.  Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên.  Dạy cho chúng ta  biết sống có ích và sống có  lý tưởng. Có thể nói rằng sách chính  là người bạn tâm giao chia sẻ mọi niềm vui nỗi buồn sâu kín trong chúng ta và từ lâu đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Từ đọc sách, sưu tầm sách, thư viện là một phần hình thành của văn hóa đọc . Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng thúc đẩy sự phát triển bền vững. 
          Nhận thấy tầm quan trọng của việc đọc sách. Ngày 24 tháng 2 năm 2014 thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định lấy ngày 21 tháng 04 hàng năm là ngày sách Việt Nam. Ngày 04 tháng 11 năm 2021 ký quyết định về việc tổ chức ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam với hi vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc.  Đây là một sự kiện văn hóa đầu tiên về sách được tổ chức tại Việt Nam.

          Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 có chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” tôn vinh giá trị của sách , một nét đẹp trong đời sống xã hội. Là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh giá trị của sách khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in,  phát hành, lưu giữ,  quảng bá sách. Cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp, Các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội  ảnh đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
          Đọc sách để khám phá thế giới, để khám phá lịch sử nhưng quan trọng hơn cả là để khám phá bản thân mình. Đặc biệt đọc sách trong những giờ ra chơi vừa giúp học sinh giải tỏa được những căng thẳng sau những giờ học trên lớp vừa giúp các con tránh xa được những trò chơi nguy hiểm. Có thể nói rằng bằng việc đọc sách cũng góp phần tạo nên một môi trường học tập tích cực cho học sinh. Tại đây,  học sinh có cơ hội tham gia tìm kiếm, khám phá thông tin, hình thành kiến thức mới mẻ để phục vụ bài học  và làm giàu  kiến thức cho bản thân.
          Ngày sách Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn còn phức tạp. Dù vậy các thầy cô giáo và các bạn học sinh vẫn không quên nhiệm vụ của Ngày hội đọc. Cách thức tổ chức của ngày hội đọc cho dù có thay đổi. Nhưng không làm thay đổi văn hóa đọc với những cách thức tuyên truyền như: “ở nhà đọc sách, không ngại giãn cách”.  Từ những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc và bổ ích của ngày hội đọc sách mang lại cho các thầy cô giáo và các bạn học sinh, cho thấy việc tổ chức các hoạt động tập thể đặc biệt là tổ chức Ngày hội đọc cho các bạn học sinh thực sự cần thiết bởi cũng từ những hoạt động như thế đã góp phần giáo dục chúng ta phát triển toàn diện và nhà trường thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các bạn học sinh chúng ta.  Bên cạnh đó việc tổ chức ngày hội đọc không được tập trung như mọi năm thay vào đó là tổ chức dưới hình thức trực tuyến tôn vinh Ngày sách Việt Nam trên trang web, fanpage của nhà trường, giới thiệu cho các bạn học sinh các trang đọc sách điện tử hữu ích,  chủ động khai thác những nguồn thông tin điện tử. Từ đó đa dạng hóa những nguồn tiếp cận tri thức phục vụ cho mỗi bản thân chúng ta  và góp phần duy trì, phát triển phong trào đọc sách trong nhà trường.
          Thầy và trò trường THCS Mai Dịch cùng hưởng ứng ngày sách Việt Nam bằng cách chia sẻ những giá trị đọc được, giới thiệu những cuốn sách hay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2006 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1431 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2079 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,450
  • Tháng hiện tại100,709
  • Tổng lượt truy cập3,427,382
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây