Thời gian xuất hiện và triệu chứng điển hình | Mầm bệnh và nguồn thực phẩm chứa mầm bệnh |
+ 30 phút - 6 giờ - Buồn nôn, nôn và co thắt dạ dày. Hầu hết mọi người cũng bị tiêu chảy. |
+ Staphylococcus aureus (Staph) - Thực phẩm không được nấu chín kỹ, chẳng hạn như thịt thái lát, bánh pudding, bánh ngọt và bánh sandwich. |
+ 6 - 24 giờ - Tiêu chảy, co thắt dạ dày. - Nôn và sốt thường không phổ biến. - Các triệu chứng thường bắt đầu đột ngột và kéo dài dưới 24 giờ. |
+ Clostridium perfringens - Thịt bò hoặc thịt gia cầm, đặc biệt là thịt nướng, thực phẩm sấy khô hoặc sơ chế. |
+ 12 - 48 giờ - Tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, nôn |
+ Norovirus. - Thực phẩm bị ô nhiễm như: rau xanh, trái cây tươi, động vật có vỏ (như hàu) hoặc nước bẩn. - Nguồn khác: chăm sóc người bị nhiễm bệnh, chạm vào bề mặt bị ô nhiễm. |
+ 6 giờ - 4 ngày - Tiêu chảy, sốt, co thắt dạ dày, nôn mửa. |
+ Salmonella. - Gà, gà tây. - Thịt sống, nấu chưa chín. - Thịt, trứng, sữa và nước trái cây đóng gói chưa tiệt trùng. - Trái cây và rau sống. - Các nguồn khác: chăn nuôi gia cầm, bò sát và lưỡng cư, loài gặm nhấm. |
+ 18 - 36 giờ - Nhìn đôi hoặc mờ, mí mắt rủ xuống, nói chậm. - Khó nuốt, thở và khô miệng. - Yếu cơ và tê liệt - Các triệu chứng bắt đầu nặng dần khi mức độ ngộ độc tăng lên. |
+ Clostridium botulinum (Botulism) - Thực phẩm đóng hộp hoặc lên men không đúng cách. - Rượu sản xuất bất hợp pháp. |
+ 1 - 4 ngày - Tiêu chảy nước, buồn nôn. - Chuột rút dạ dày, nôn mửa. - Sốt, ớn lạnh. |
+ Vibrio - Động vật có vỏ còn sống hoặc chưa nấu chín, đặc biệt là hàu. |
+ 2 - 5 ngày - Tiêu chảy (thường ra máu), đau quặn/đau bụng. - Sốt |
+ Vi khuẩn Campylobacter - Thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín, sữa tươi (chưa tiệt trùng) và nước bị ô nhiễm. |
+ 3 - 4 ngày - Đau bụng dữ dội, tiêu chảy (thường ra máu) và nôn. - Khoảng 5 - 10% số người được chẩn đoán nhiễm trùng này sẽ phát triển biến chứng đe dọa tính mạng. |
+ E.coli ( Escherichia coli ) - Thịt bò sống hoặc chưa nấu chín, sữa tươi (chưa tiệt trùng) và nước trái cây, rau sống (như rau diếp) và rau mầm sống, nước bị ô nhiễm. |
+ 1 tuần - Tiêu chảy nước, chán ăn và sụt cân. Chuột rút / đau dạ dày, đầy hơi, tăng khí, buồn nôn và mệt mỏi. |
+ Cyclospora - Trái cây hoặc rau sống và thảo mộc. |
+ 1 - 4 tuần - Phụ nữ mang thai: thường bị sốt và các triệu chứng giống cúm khác, chẳng hạn như mệt mỏi và đau cơ. Nhiễm trùng trong thai kỳ có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh. - Những người khác (thường là người lớn tuổi): nhức đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật không kèm sốt, đau cơ. |
+ Listeria - Các loại phô mai mềm, xúc xích, pa-tê, thịt nguội, hải sản hun khói và sữa tươi (chưa tiệt trùng). |
Tác giả bài viết: Khánh Bình
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn