BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT

Thứ ba - 18/10/2022 05:09
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT
Cô giáo Vũ Thị Mai - Người thầm lặng với những chiến tích, vun đắp cho những học trò

Mai vàng, Mai khoe sắc
Giữa mùa xuân tinh khôi
Đó là Mai của đất
Còn Mai của mái trường
Mai Dịch trên Dương Khuê
Người giáo viên thương lắm
Những học trò ngây thơ
Những chiến công thành tích
Cô đem tiếng tự hào
Mai Dịch Nhất thành phố
Môn Giáo dục công dân.
         Người được nhắc tới trong bài thơ trên chính là cô giáo Vũ Thị Mai. Cô giáo Vũ Thị Mai được đồng nghiệp gọi với một cái tên gắn gọn, thân thương Vũ Mai. Cô sinh năm 1989, hiện tại là nhóm trưởng và phụ trách giảng dạy bô môn Giáo dục công dân thuộc tổ chuyên môn Xã hội 2 Trường THCS Mai Dịch.
Cô giáo Vũ Mai (đứng vị trí thứ 3 từ trái qua) cùng các thầy cô giáo thuộc tổ Xã hội 2
            Trong cuộc sống xung quanh ta, có biết bao tấm gương đáng được gọi tên, được tung hô. Thế nhưng ở ngay trong cuộc sống hằng ngày của tôi, tôi vẫn thấy một người chị, một cô giáo không một chút phô trương, vẫn luôn thầm lặng trong mọi thành thích của nhà trường - cô Vũ Mai, người xứng đáng được trân trọng và tôn vinh.
          Bác Hồ đã từng răn dạy rằng: “Người có tài mà không có đức thì là người vô dụng. Người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Thật đúng vậy, một người thầy tốt là người có đầy đủ phẩm chất, nhân cách tốt thể hiện tất cả qua tình yêu thương, sự tận tâm mà cô dành cho học trò, cho đồng nghiệp, cho mái trường và đi cùng với “đức” đó là “tài”.
          Cô Vũ Mai dù không phải là giáo viên chủ nhiệm lớp nào nhưng đối với các con học sinh cô luôn là người mẹ hiền thứ hai trong cuộc đời, các con luôn được nghe giọng nói ngọt ngào, ân cần pha chút hài hước của cô, khi tôi hỏi cảm nhận về cô Mai thì lớp nào cũng răm rắp một câu cô Mai xinh đẹp, một câu cô Mai dịu dàng, một câu cô Mai dạy hay. Là những người thầy, người cô luôn mong nhất những lời khen, yêu thương từ học trò đúng không ạ? Và cô Mai đã làm được điều đó.
Đối với đồng nghiệp trong trường cô luôn thân thiện, chào hỏi, giao lưu với mọi người đặc biệt là với những thầy cô trong tổ nhóm chuyên môn, Đoàn trường. Cô sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, góp ý, đưa lời khuyên cho mọi người, không hiểu sao nhưng cô Mai là người rất dễ cho tôi sự mở lòng, chia sẻ, giúp đỡ khi tôi bế tắc nhất. Thực sự rất cảm ơn chị vì những tình cảm tinh thần và vật chất nho nhỏ nhưng ý nghĩa to lớn mà chị đã dành cho chúng em.

Một con người tốt sẽ làm việc gì cũng tốt, cũng giống như lời Bác cảnh tình chúng ta thì “tài” và “đức” phải luôn luôn song hành, gắn kết với nhau. Cô giáo Vũ Thị Mai là người rất trân trọng cơ hội khi nó đến với mình, cô tận dụng và biến cơ hội trở thành những kết quả thành công ngoài sức tưởng tượng. Cô tham gia đầy đủ tất cả các buổi tập huấn kỹ năng, công nghệ thông tin, chuyên môn nghiệp vụ và luôn tiếp thu vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo thông qua các bài học môn Giáo Dục Công Dân, dự chuyên đề do cô dạy mà tôi cũng được mở mang tầm mắt, giống như chính mình đang được trải nghiệm, xử lí các tình huống trong thực tế.

Để minh chứng cho những điều trên, chúng ta hãy cùng nhìn vào thành tích đáng nể của cô giáo Vũ Thị Mai. Mặc dù cô Mai gắn bó với nghề giáo tới nay là năm thứ tám và là năm thứ ba cô đồng hành cùng mái trường THCS Mai Dịch. So với các thầy cô khác trong trường thì cô vẫn là một cô giáo rất trẻ, tuổi nghề và kinh nghiệm vẫn còn khá ít ỏi nhưng chính nhờ sự cố gắng nên cái tên Vũ Mai đã để lại trong lòng đồng nghiệp và học trò một ấn tượng vô cùng sâu sắc.
Trong kì thi học sinh giỏi cấp Quận môn Giáo Dục Công Dân năm học 2021-2022, học trò của cô Vũ Mai đã đạt 2 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích.
Kì thi học sinh giỏi cấp Thành Phố môn Giáo Dục Công Dân năm học 2021-2022 xuất sắc giành 1 giải Nhất, 1 giải Khuyến khích.
Không chỉ vậy, sự sáng tạo trong chuyên môn của cô giáo Vũ Mai còn được lan toả với sáng kiến kinh nghiệm đầy tâm huyết “Tạo hứng thú học tập qua các trò chơi trong dạy học môn Giáo dục công dân”. Bằng thực lực và sự cố gắng, sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Vũ Mai đã đạt loại A cấp Quận và được công nhận là sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Quyên cùng những học trò của cô giáo Vũ Mai
trong Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2021-2022
           Năm đầu tiên cô Mai được giao phó rất nhiều nhiệm vụ quan trọng và cũng là năm mà Trường THCS Mai Dịch tự hào nhiều nhất về môn Giáo Dục Công Dân. Nhưng khi được đồng nghiệp chúc mừng cô Mai không hề tỏ ra kiêu ngạo, tự khen bản thân mà luôn nhận định rằng do cô may mắn lựa chọn được học sinh chất lượng, may mắn do sự cố gắng của các con.
Tất cả những thành tích, những niềm tự hào đó đã giúp tất cả chúng ta nhận ra một điều chỉ cần chúng ta biết nỗ lực hết sức, yêu thương hết mực khi làm bất cứ việc gì thì một phút cũng đủ để chúng ta tỏa sáng.
          Cô Vũ Thị Mai đã cho tôi rất nhiều cảm xúc, ngưỡng mộ thôi là chưa đủ mà hơn cả đó là sự khâm phục. Cô là tấm gương sáng noi theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người mà tôi luôn muốn gần bên để học hỏi, là cô giáo hiền với chuyên môn giỏi của biết bao thế hệ học sinh, là người cô giáo mẫu mực, một tấm gương người tốt việc tốt của Trường THCS Mai Dịch.

Tác giả bài viết: Bùi Thị Thắm