Bài truyền thông Tiêm chủng vắc xin phòng phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thứ hai - 10/10/2022 22:49
         Tiêm chủng vắc xin phòng phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe trẻ em, giúp giảm đi gánh nặng bệnh tật liên quan đến COVID-19 không chỉ trong giai đoạn hiện tại mà cả tương lai sau này.
          Mặc dù trẻ em có nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, khi mắc COVID-19, trẻ em cũng có đầy đủ các nguy cơ tiến triển bệnh nặng và biến chứng, mắc các tình trạng hậu COVID, đặc biệt là những trẻ có bệnh lý nền. Ngoài ra, việc lây nhiễm của biến chủng Omicron xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em, nhất là ở những trẻ chưa tiêm chủng.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 giúp trẻ được bảo vệ sức khỏe tốt hơn,
cho trẻ cơ hội được đến trường và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí một cách an toàn.
Vì vậy, khi trẻ được tiêm vắc xin phòng phòng COVID-19, nếu không may mắc COVID-19 thì biểu hiện bệnh sẽ nhẹ và ít biến chứng. Việc tiêm vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm đối với những người xung quanh, những người sống cùng gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền. Ngoài ra, khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.
          Theo các chuyên gia, vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi là an toàn, không có tác dụng phụ nào đáng kể ngoài những dấu hiệu hay gặp khi tiêm các loại vắc xin khác.
          Bộ Y tế phê duyệt 2 loại vắc xin phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Tiêm 2 mũi vắc xin cùng loại và không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

+ Đối với vắc xin Pfizer, tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml.
+ Đối với vắc xin Moderna, tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml).
+ Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.
          Sau khi tiêm chủng, phụ huynh cần cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các phản ứng nghiêm trọng nếu có. Khi về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong 28 ngày, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau tiêm, trong đó theo dõi sát trẻ trong 3 ngày đầu.

Cùng với các biện pháp phòng ngừa không đặc hiệu, thì vắc xin chính là giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo vệ trẻ trước những diễn biễn khó lường của đại dịch COVID-19.

Vì một cộng đồng không còn dịch bệnh,
các bậc phụ huynh hãy đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ!