Phun thuốc diệt muỗi tại trường học - một trong nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Thứ tư - 23/08/2023 00:06
Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết: Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn.
Phun thuốc diệt muỗi tại trường học - một trong nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết
        Trước khuyến cáo của Sở Y tế và chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy về việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết trong trường học và chuẩn bị đón học sinh tới trường năm học 2023-2024, trường THCS Mai Dịch đã triển khai kế hoạch kết hợp với trung tâm y tế Quận Cầu Giấy tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại các phòng chức năng và khuôn viên trường học trong ngày 19/8/2023.

Ảnh: Thuốc diệt muỗi được sử dụng tại trường

         Tại trường học, Ban chỉ đạo phòng chống Dịch công nhiệm vụ tới từng thành viên có nhiệm vụ đã tiến hành rà soát các đường thoát nước khơi thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi thuận lợi cho muỗi sinh sản.
Các bác lao công Dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh không để nước đọng.


Ảnh: Xử lý những vật dụng chứa nước có lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, bọ gậy,
tất cả các dụng cụ chứa nước đều phải có nắp đậy để muỗi không có chỗ đẻ trứng.
          Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy  phun thuốc tại các phòng chức năng, khu vực hầm, khuôn viên xung quanh trường để diệt muỗi. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần ngăn chặn không cho bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch và lan rộng trên địa bàn nhà trường hoạt động. Ban truyền thông của nhà trường cũng đã tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết cũng như cách diệt, phòng tránh muỗi đốt trên web của nhà trường.
 
 
 
         Ảnh: Cán bộ Y tế dự phòng đang phun thuốc diệt muỗi tại khuôn viên trường bằng mù nóng.
 
 
Ảnh: Cán bộ Y tế dự phòng đang phun thuốc diệt muỗi tại các phòng chức năng, phòng học, khu vực hầm, nhà kho dưới hầm bằng thuốc tồn lưu
         Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng mỗi người dân tự diệt muỗi, bọ gậy để chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết
- Hàng tuần các gia đình hãy dành thời gian chỉ khoảng 15 phút để kiểm tra toàn bộ các vật dụng có chứa nước ở trong nhà như: bể nước, chậu cây cảnh, hòn non bộ, lọ hộp, thùng xốp, các vật dụng phế thải đọng nước… để kịp thời phát hiện các ổ bọ gậy và xử lý kịp thời, không để bọ gậy phát triển thành muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết, đặc biệt các gia đình chú ý kiểm tra trong nhà và xung quanh nhà ngay sau mỗi trận mưa và đảm bảo không có bất cứ vật dụng hay đồ phế thải nào có đọng nước mưa để loại trừ nơi sinh sản của bọ gậy, không để phát sinh muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết.
- Hàng tuần người dân tích cực tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, thu gom các vật dụng phế thải đọng nước để loại trừ nơi sinh sản của bọ gậy.
-  Người dân bảo vệ mình để tránh bị muỗi đốt bằng cách mặc quần dài, áo dài tay, trước khi đi ngủ cần mắc màn, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi, vợt điện diệt muỗi thường xuyên.
Khi phát hiện có người bị sốt đề nghị các gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học thông báo ngay cho Trạm y tế phường nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh kịp thời,  không để bệnh sốt xuất huyết lây lan ra cộng đồng.

Tác giả bài viết: Khánh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2093 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1508 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2196 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,387
  • Tháng hiện tại101,878
  • Tổng lượt truy cập3,587,978
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây