Chuyên đề "Quản lý lớp học hiệu quả"

Chủ nhật - 02/10/2022 11:45
Tổ Ngoại Ngữ thực hiện thành công chuyên đề “Quản lý lớp học hiệu quả”
Lớp học hạnh phúc
Lớp học hạnh phúc
Theo kế hoạch sinh hoạt chuyên môn năm học 2022-2023 nhằm mục tiêu nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng dạy học cho giáo viên, tổ NN tổ chức chuyên đề “Quản lý lớp học hiệu quả”. Chiều ngày 29 tháng 9 năm 2022, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh – Giáo viên Tiếng Anh đã thực hiện thành công chuyên đề “Quản lý lớp học hiệu quả”. Chuyên đề diễn ra sôi nổi với sự chia sẻ kinh nghiệm quản lý lớp cũng như ý kiến đóng góp của tất cả các thành viên trong tổ Ngoại Ngữ.

Nội dung chuyên đề của Tổ Ngoại Ngữ được thực hiện bởi đồng chí Nguyễn Ngọc Phương Anh
Mở đầu cho buổi hoạt động chuyên đề, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh đưa ra mục đích thực hiện chuyên đề là do việc quản lý lớp học hiệu quả là điều kiện tiên quyết cho việc đảm bảo chất lượng về học tập và nề nếp của học sinh, nhằm mục đích giữ kỷ luật nâng cao hiệu quả học tập trong lớp học. Ban Giám Hiệu trường THCS Mai Dịch ghi nhận những năm gần đây, công tác quản lý lớp học của các giáo viên trong Tổ Ngoại Ngữ đã có những thay đổi tích cực, đảm bảo được quy trình diễn ra trong lớp học. Được sự tín nhiệm của Ban Giám Hiệu, tổ Ngoại Ngữ đã lên kế hoạch thực hiện chuyên đề này như một nhiệm vụ trọng tâm của cả năm học. Cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh vừa là giáo viên chủ nhiệm vừa là giáo viên giảng dạy bộ môn Tiếng Anh, có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý lớp và năng lực trong giảng dạy bộ môn đã được đề cử để thực hiện chuyên đề này.
Tổ Ngoại Ngữ có mặt đông đủ để thực hiện chuyên đề “Quản lý lớp học hiệu quả”
Buổi chuyên đề được thực hiện với 5 nội dung cốt lõi: phổ biến nội quy lớp học, lan tỏa sự tích cực qua cảm xúc của giáo viên, phong cách giảng dạy, thưởng phạt rõ ràng, thiết lập mối quan hệ giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh. Về nội quy lớp học, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương Anh có nhấn mạnh việc thiết lập nội quy cụ thể, như quy định mang sách, vở, đồ dùng học tập đầy đủ; soạn bài, làm BTVN đúng hạn; trong lớp hăng hái, ghi chép đầy đủ và quy tắc ngầm người nói phải có kẻ nghe. Về quản lý cảm xúc của giáo viên, tiết học diễn ra bắt đầu bằng sự vui tươi, hứng khởi thì việc học sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Do vậy, giáo viên nên biết quản lý cảm xúc của bản thân, mang đến sự vui tươi, tự tin, hào hứng, vui vẻ để chia sẻ, truyền đạt kiến thức khi đứng lớp giảng dạy. Một điều rất thú vị trong buổi chuyên đề, đó là thang đo Bloom để đo được độ hiệu quả trong học tập, mức độ hiệu quả 5% sẽ nằm ở việc giáo viên chỉ nói và học sinh chỉ nghe, và mức độ hiệu quả 90% của tiết học đó chính nằm ở việc học sinh vận dụng ngay kiến thức và truyền lại được cho người khác.
Thang đo Bloom – đo độ hiệu quả trong học tập
Về quản lý lớp học hiệu quả bằng thưởng phạt hợp lý: Áp dụng các hình thức thưởng để khuyến khích học sinh là một cách hay mà giáo viên vẫn thường sử dụng trong quản lý lớp học. Các phần thưởng sẽ khiến học sinh trở nên hưng phấn hơn khi bắt đầu một nhiệm vụ trong lớp. (Ví dụ thưởng sao, điểm; thưởng stickers, thước kẻ, bút, tẩy…). Với các hành vi sai trái, giáo viên cũng cần đưa ra các hình phạt để răn đe, giáo dục học sinh không tái phạm (ví dụ như đối thoại bình tĩnh với học sinh, tìm nguyên nhân kịp thời, đưa ra giải pháp, cho học sinh lựa chọn, cho chép lại bài tập, bài ghi, làm bù bài tập có kiểm soát và khen ngợi học sinh kịp thời nếu có tiến bộ). Điều này sẽ giúp duy trì nội quy lớp học tốt hơn.
Điều quan trọng nhất trong việc quản lý được lớp học, đó là sự tiếp cận, phối hợp với cha mẹ học sinh để quản lý lớp học hiệu quả. Cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh nhấn mạnh luôn luôn coi trọng giáo dục từ hai phía: nhà trường và gia đình, giáo viên giao tiếp lịch sự, đúng chuẩn mực với phụ huynh. Qua các buổi làm việc và phối hợp trong công tác giáo dục học sinh, phụ huynh sẽ hiểu được tính cách của cá nhân học sinh đồng thời là những người mong muốn học sinh hoàn thiện nhất, vì thế thầy cô nên cùng phụ huynh trao đổi kịp thời và tìm ra cách quản lý học sinh phù hợp, đưa ra điểm tốt và điểm chưa tốt của học sinh, cuối cùng là khuyến khích phụ huynh dành lời khen cho sự tiến bộ của con ở nhà để học sinh luôn cảm nhận được sự ghi nhận của bố mẹ cho những cố gắng của mình. 
Tổ Ngoại Ngữ đang say sưa với hoạt động chuyên đề
Ngoài ra, cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh có chia sẻ thêm những kĩ thuật quản lý lớp khác như: giữ học sinh luôn có nhiệm vụ, quản lý thời gian khi giao nhiệm vụ, giao bài tập về nhà sáng tạo, có ghi nhận, đầu giờ kiểm soát bài tập về nhà; làm tốt việc chào hỏi và ổn đinh lớp học đầu giờ, cuối giờ ; thay đổi giọng điệu để nhấn nhá nội dung cho học sinh, cho thời gian yên lặng khi học sinh ồn ào ; hỏi cả lớp cách giải quyết khi có một học sinh vi phạm.
Trước khi kết thúc buổi chuyên đề, toàn bộ giáo viên trong Tổ Ngoại Ngữ có chia sẻ, bổ sung thêm những ý kiến đóng góp để quy trình quản lý lớp học trên lớp trở nên hiệu quả hơn.
Giáo viên tổ Ngoại Ngữ chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc chuyên đề
Buổi chuyên đề diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ với rất nhiều những kiến thức bổ ích của công tác quản lý lớp học. Chuyên đề kết thúc lúc 16h00 cùng ngày với những cảm xúc khó quên, giáo viên Tổ Ngoại Ngữ ai cũng ghi nhận tiết chuyên đề với tính ứng dụng và hiệu quả rất cao. Hứa hẹn trong thời gian tới, Tổ Ngoại Ngữ trường THCS Mai Dịch sẽ tỏa sáng hơn nữa trong sứ mệnh giáo dục học sinh.
Người viết
Vũ Thị Thanh Thủy
(Tổ Ngoại Ngữ - Trường THCS Mai Dịch)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2093 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1508 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2196 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay3,885
  • Tháng hiện tại102,376
  • Tổng lượt truy cập3,588,476
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây