Tổ Ngoại Ngữ khởi động chuyên đề nâng cao chuyên môn – Tháng 9

Chủ nhật - 02/10/2022 12:01
Không chỉ tập trung nâng cao chuyên môn cá nhân, tổ Ngoại Ngữ - trường THCS Mai Dịch luôn đề cao tinh thần đoàn kết, chủ động chia sẻ và học hỏi thông qua những buổi chuyên đề thường niên. Để đạt được hai mục tiêu trên, sáng ngày 30 tháng 9 năm 2022, cô giáo Nguyễn Xuân Hoài Nhi đã nhiệt tình chào đón các thầy cô trong tổ tới dự tiết học Unit 2 – A Closer Look 2 cùng các bạn học sinh lớp 7A3.
Dạy học tích cực

Nội dung tiết học
Sự tâm huyết và cẩn thận trong việc chuẩn bị bài dạy của cô có thể được nhận thấy ngay trong hoạt động khởi động của tiết học. Thay vì những con chữ nhàm chán nối liền nhau trên tờ phiếu bài tập, cô cho học sinh tham gia vào hoạt động sắp xếp lại câu bằng những mảnh giấy nhỏ linh hoạt trên bảng, vừa cho các con cơ hội vận động nhẹ trong lớp, vừa tạo tính cạnh trạnh với yêu cầu về giới hạn thời gian hoàn thành nhiệm vụ.

Đa dạng các hoạt động trong giờ học tiếng Anh
Chuyên đề do cô giáo Nguyễn Xuân Hoài Nhi phụ trách không chỉ đơn thuần là nội dung tiếng Anh mà còn liên quan tới môn Ngữ Văn khi cần truyền tải cho các con kiến thức về câu đơn. Nội dung kiến thức tuy phức tạp, nhưng cô giáo đã không khiến nó trở nên nhàm chán bằng cách chỉ nêu ra lý thuyết cho học sinh nghe chép, mà cô cho các con tự phân tích thành phần những câu mà các con đã sắp xếp lại trong phần khởi động, cũng nhau xây dựng kiến thức.

Cô và trò cũng phân tích nội dung bài học

Đây có thể coi là kết quả học hỏi và phát huy thành công từ buổi chuyên đề ‘Quản lý lớp học’ trước đó của tổ Ngoại Ngữ do cô giáo Nguyễn Ngọc Phương Anh thực hiện.
            Xuyên suốt tiết học, các hoạt động đều được thiết kế đa dạng để học sinh vừa có cơ hội học hỏi từ giáo viên, từ bạn cùng lớp, cũng như có thời gian tự hình thành kiến thức. Có những bài tập học sinh được làm theo cặp, cũng có những bài tập cần tự chủ động làm bài. Ngoài ra, thay vì tuân theo tiến trình thông thường là học sinh làm bài rồi giáo viên kiểm tra đáp án, cô giáo Nguyễn Xuân Hoài Nhi còn có đưa ra thêm 1 bước đệm là yêu cầu học sinh nhận xét bài làm của bạn mình trước. Yêu cầu này không chỉ đơn thuần là quan tâm đến đáp án đúng hay sai, mà còn tạo cơ hội cho học sinh ôn tập lại kiến thức và truyền đạt lại cho bạn mình những nội dung các con đã nắm được để đạt mức độ hiệu quả cao hơn trong học tập.

Học sinh cùng nhau thảo luận, cùng nhau tiến bộ

Giáo viên trong tổ Ngoại ngữ dự chuyên đề
Qua sự chuẩn bị tiết chuyên đề một cách chu đáo, tỉ mỉ tiết tiết chuyên đề đã kết thúc tốt đẹp, với sự kỳ vọng vào những tiết học ngày càng nâng cao về chất lượng của cô giáo Nguyễn Xuân Hoài Nhi cũng như các giáo viên trong tổ Ngoại Ngữ - Trường THCS Mai Dịch.
Bùi Phương Anh
(Tổ Ngoại Ngữ - Trường THCS Mai Dịch)