BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT

Thứ năm - 02/12/2021 22:05
BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Nguyễn Hoàng Hải – Kiên trì, nỗ lực
Là chìa khóa của thành công


            Những ngày tháng 10 này, phố phường Hà Nội lại mang một hương vị đặc trưng – vị nồng nàn của hoa sữa khiến mọi người cảm nhận rõ hơn được mùa thu Hà Nội. Và cũng đúng mùa này cách đây 12 năm, cậu bé Nguyễn Hoàng Hải cất tiếng khóc chào đời để rồi hôm nay, trường THCS Mai Dịch rất vinh dự được có em – một trong những tấm gương sáng điển hình trong phong trào thi đua học tập tốt của nhà trường.

       Học sinh Nguyễn Hoàng Hải – Lớp 7A12

          Nguyễn Hoàng Hải- học sinh lớp 7A12 sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học. Với nền tảng gia đình và sự giáo dục của bố mẹ, ngay từ nhỏ Hoàng Hải đã sớm bộc lộ trí thông minh; khả năng tự tìm tòi, học hỏi của mình. Trong suốt 5 năm tiểu học, em không chỉ luôn dẫn đầu trong tất cả các môn học mà còn luôn dẫn đầu trong các cuộc thi của nhà trường. Nguyễn Hoàng Hải đã vinh dự được Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận Cầu Giấy trao tặng giải Ba trong cuộc thi “THÔNG ĐIỆP CHIẾN THẮNG” quận Cầu Giấy năm 2020 về thể loại “Thơ & Thư”.


     

          Hơn thế nữa, em càng bộc lộ được khả năng ngoại ngữ rất tốt của mình khi đã đạt được “Huân chương bậc 4 phần đọc, đạt huân chương bậc 3 phần nghe vòng 2 kì thi tiếng anh quốc tế TOEFL”. Bởi những thành tích xuất sắc đó, Nguyễn Hoàng Hải đã nhận được danh hiệu học sinh xuất sắc cấp tiểu học.
          Năm học 2020 – 2021, bước vào một cấp học mới với nhiều môn học hơn, nhiều thử thách và sự mới lạ hơn, cậu học trò nhỏ vẫn không ngừng cố gắng, tiếp tục thể hiện sự chăm chỉ và năng lực nổi bật của mình. Năm lớp 6, Hoàng Hải vượt qua kì kiểm tra đầy khó khăn để có mặt trong cả đội tuyển Toán và Khoa học của trường. Chính lúc này, ngọn lửa của niềm đam mê càng thêm bùng cháy trong lòng cậu trò nhỏ khi được thực sự đắm mình trong thế giới khoa học diệu kì. Niềm đam mê được gợi lên từ những ngày thơ bé, giờ đây đã được nuôi dưỡng, bồi đắp ở Câu lạc bộ Toán - Khoa học của trường. Những bài giảng đầy thú vị và mới lạ của các thầy cô hay những thí nghiệm đầy màu sắc bí ẩn đã giải đáp bao thắc mắc của cậu bé luôn khao khát tìm tòi, khám phá này.
            Những tháng ngày miệt mài học tập cùng sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô đã giúp Hoàng Hải đạt được nhiều thành tích đáng nể. Năm học vừa qua em đã xuất sắc đạt được: “Giải đồng vòng loại khu vực 2 kì thi HKIMO”; “Giải bạc vòng chung kết quốc gia kì thi HKIMO”; “Giải bạc vòng chung kết quốc tế kì thi HKIMO”;…và trở thành học sinh xuất sắc cả năm học 2020-2021.

Chứng nhận “Giải Bạc vòng chung kết quốc tế kì thi HKIMO”
           Em chia sẻ: “Kinh nghiệm học tập để đạt thành tích cao đối với chính mình là tự học, tự nghiên cứu bên cạnh những kiến thức được thầy cô chia sẻ. Ngoài đọc sách là một phương pháp tốt và hiệu quả để rèn luyện khả năng phân tích bài học, các vấn đề cặn kẽ hơn. Bên cạnh đó, kĩ năng tích luỹ từ việc làm bài tập cũng rất bổ ích. Ngoài ra, em còn học hỏi được rất nhiều điều hay và bổ ích qua mạng Internet; em thích thú bởi những điều mới lạ, ấn tượng, thu vị của khoa học; hay cảm thấy tuyệt vời trước những vẻ đẹp phong phú và giàu có của lịch sử văn hoá dân tộc;….”
        Học tập là một quá trình lâu dài, bền bỉ, kiên trì, đòi hỏi mỗi người phải luôn tích cực phấn đấu. Sách có câu “Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học’’. Không ngừng học tập chính là con đường đưa chúng ta tới thành công bởi tương lai của bạn sắp xếp thế nào tất cả nhờ vào sự nỗ lực của bạn. Là mầm xanh hy vọng, là những chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải có trách nhiệm học tập và rèn luyện, "học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình" (UNESCO). THCS Mai Dịch tự hào bởi có một tấm gương học trò như thế, tấm gương về sự nỗ lực, luôn làm mới bản thân, không ngừng tích lũy kiến thức và đặc biệt là không bao giờ bằng lòng với những gì mà mình đã biết.
          Ở trường THCS Mai Dịch, nhắc đến Nguyễn Hoàng Hải tất cả giáo viên và bạn bè ai cũng biết đến thành tích xuất sắc của em. Và đặc biệt ấn tượng bởi Hoàng Hải không hề kiêu căng mà luôn chan hoà với bạn bè trong lớp, giúp đỡ các bạn học tập, luôn đem kiến thức mình có để giúp đỡ các bạn giải những bài toán khó, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học chậm phấn đấu vươn lên. Trong các hoạt động do đội TNTP Hồ Chí Minh phát động, Hoàng Hải luốn tích cực tham gia tốt các phong trào, em luôn năng nổ nhiệt tình vận động các bạn cùng tham gia. Trong các Hội thi, Hoảng Hải luôn tiên phong đi đầu và tích cực tham gia, những mặt nào chưa tốt em luôn cố gắng tìm tòi học hỏi và rèn luyện bản thân, để xứng đáng là một thành viên của đội TNTP Hồ Chí Minh. Với em, việc tham gia các hoạt động phong trào cùng thầy cô, bạn bè không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp Hải giải toả những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô bạn bè. Vì thế em luôn nhận được sự tin yêu quý mến của bạn bè, thầy cô.
          Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: “ Để trở thành một thiếu niên tốt chỉ học tập là chưa đủ mà phải rèn luyện cả về tình cảm và đạo đức. Thiết thực nhất là sự kính trọng, hiếu thảo, biết ơn ông bà, cha mẹ,… quan tâm, chia sẻ nhường nhịn với những người xung quanh, cảm thông giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn hoạn nạn bằng những việc nhỏ nhặt trong khả năng như mua tăm giúp người mù, dắt bà cụ qua đường, bớt tiền tiêu vặt ủng hộ người nghèo, người gặp phải thiên tai lũ lụt, bênh tật,… và luôn biết ơn với những người có công với đất nước. Đặc biệt, thiếu niên cần phải tích cực rèn luyện lối sống lành mạnh, tránh xa những tệ nạn xã hội, thói xấu bởi chúng có tác hại ghê gớm đối với bản thân, gia đình, xã hội”.
          Không chỉ là học sinh gương mẫu, ở nhà Hoàng Hải cũng là một người con ngoan. Sau mỗi giờ học em còn tranh thủ giúp đỡ bố mẹ công việc nhà. Bố mẹ em rất bận với công việc kinh doanh, Nguyễn Hoảng Hải với cương vị là một người anh trai lớn trong nhà luôn chăm sóc, nhường nhịn, giúp đỡ em trai học tập để bố mẹ làm việc. Em luôn luôn nghe lời, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ,… và còn luôn đem lại những tiếng cười trong gia đình.

 Hoàng Hải bên ông bà và các em
Hoàng Hải trong ngày sinh nhật của mình
             Cậu học trò nhỏ của lớp 7A12 vẫn hàng ngày đến trường trong bộ đồng phục giản dị, vẫn nghịch ngợm như mọi học trò khác nhưng ai cũng hiểu rằng, để có những thành tích đáng nể trên, không chỉ vì cậu có năng lực mà còn vì những nỗ lực bền bỉ không ngừng. Bạn bè, thầy cô và ngôi trường THCS Mai Dịch đều tự hào về Nguyễn Hoàng Hải. Em luôn xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tiêu biểu Cháu ngoan Bác Hồ.
            Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn căng thẳng. Nguyễn Hoàng Hải cũng như bao bạn học sinh khác phải quen dần với việc học online. Với Hải việc học online gây không ít khó khăn trong việc học tập nhưng nó cũng đem lại cho em nhiều cơ hội giúp em kiên cường hơn, tìm cách thích ứng với hoàn cảnh. Khi không có giáo viên ở bên cạnh nhắc nhở, động lực học tập hiệu quả đến từ chính bản thân em, em sẽ phải tự chịu trách nhiệm về quá trình học tập của mình, điều này giúp em trở nên độc lập, tự giác và trưởng thành hơn. Mọi người tin rằng, dù trong hoàn cảnh khó khăn trước mắt vẫn sẽ không ảnh hưởng tới thành tích học tập của em mà còn là động lực để em cố gắng, nỗ lực, tự lập trong học tập hơn. Nguyễn Hoàng Hải là một tấm gưỡng sáng trong học tập và làm theo lời Bác, là một tấm gương mẫu mực để học sinh noi theo. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

32/2020/TTBGDĐT

Điều lệ trường phổ thông

lượt xem: 2006 | lượt tải:0

3280/BGDĐT-GDTrH

Công văn 3280/BGDĐT-GDTrH về điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT

lượt xem: 1431 | lượt tải:0

26/2020/TT-BGDĐT

Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung Thông tư 58

lượt xem: 2079 | lượt tải:0
Danh sách thành viên
giangtran
Ngày đăng ký: 05/10/2021
trangiang
Ngày đăng ký: 02/12/2020
dinhmen
Ngày đăng ký: 30/08/2018
8A8MD2
Ngày đăng ký: 05/05/2019
phanha
Ngày đăng ký: 18/03/2019
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay3,321
  • Tháng hiện tại100,580
  • Tổng lượt truy cập3,427,253
EduNet
GD Điện tử
Sở DG&ĐT
Network and partners
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây